Cinnarizine: Hàm lượng, tác dụng, liều dùng và chú ý khi sử dụng

Cinnarizine là loại thuốc được bán phổ biến tại các nhà thuốc, quầy thuốc với tác dụng kiểm soát các cơn say tàu xe và điều trị triệu chứng của bệnh Ménière. Tuy nhiên bạn đã biết cách sử dụng chúng đúng?

Cinnarizine: Hàm lượng, tác dụng, liều dùng và chú ý khi sử dụng Cinnarizine: Hàm lượng, tác dụng, liều dùng và chú ý khi sử dụng

Cinnarizine và tác dụng điều trị

Theo Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Cinnarizine được dùng để kiểm soát các cơn say tàu xe và điều trị triệu chứng của bệnh Ménière bao gồm ù tai, chóng mặt (cảm giác quay cuồng) và cảm giác muốn bệnh hoặc bị bệnh.

Tư vấn liều dùng thuốc Cinnarizine cho người lớn

Liều dùng thuốc Cinnarizine cho người lớn (bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em trên 12 tuổi):

• Kiểm soát say tàu xe: Uống hai viên cách 2 tiếng trước khi bạn đi tàu xe. Nếu cần thiết, có thể dùng thêm 1 viên mỗi tám giờ trong lúc đi tàu xe, trừ phi bác sĩ có chỉ định khác.
  • Trị bệnh Ménière: Uống 2 viên thuốc ba lần mỗi ngày trừ khi có chỉ dẫn khác của bác sĩ.

Tư vấn liều dùng thuốc Cinnarizine cho trẻ em

• Trị bệnh Ménière: Có thể uống một viên cách 2 tiếng trước khi trẻ đi tàu xe. Nếu cần thiết, có thể dùng thêm 1 viên mỗi tám giờ trong lúc đi tàu xe, trừ phi bác sĩ có chỉ định khác.
  • Trị bệnh Ménière: Có thể uống một viên, 3 lần/ngày, trừ khi có chỉ dẫn khác của bác sĩ.

Cinnarizine xảy ra tác dụng phụ gì khi sử dụng?

Khi sử dụng thuốc Cinnarizine, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn có thể kể đến như:

• Rối loạn dạ dày hoặc buồn ngủ. Tuy nhiên những tác dụng phụ này có thể biến mất khi bạn tiếp tục điều trị.
  • Hiếm gặp: khô miệng, đau đầu, có thể tăng cân hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp các tác dụng phụ hiếm gặp như: các triệu chứng ngoại tháp như chuyển động và run mất kiểm soát; tình trạng có thể tồi tệ hơn ở người cao tuổi và từng dùng thuốc viên nén Cinnarizine trong một thời gian dài.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ trên và có thể sẽ xuất hiện những tác dụng phụ khác. Trường hợp bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ thì có thể trao đổi ngay với bác sĩ.

Thuốc Cinnarizine

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Cinnarizine?

Nhằm đảm bảo an toàn khi dùng thuốc Cinnarizine, giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý đến các vấn đề sau:

Không dùng Cinnarizine nếu bạn bị dị ứng với cinnarizine, một hay nhiều nhiều thành phần nào khác trong thuốc hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Báo với bác sĩ nếu bạn mắc chứng rối loạn trao đổi chất do di truyền như bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin hoặc bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Cinnarizine đúng cách

Bạn nên để thuốc Cinnarizine ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt hay ánh sáng trực tiếp. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay nhà tắm.

Nên tránh xa tầm với của trẻ em và vật nuôi để đảm bảo an toàn.

Tham khảo ý kiến của dược sĩ để bảo quản thuốc hiệu quả hơn.

Lưu ý: Các thông tin trên đều mang ý nghĩa tham khảo và không thay thế toàn bộ lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và tuân theo hướng dẫn để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp