Pin It
Con gái có nên học ngành Y không? Con gái có nên học ngành Y không?5 (100%) 1 vote Ngành Y đòi hỏi kiên trì, đức hi sinh tuổi thanh xuân và cái đầu luôn lạnh để tập trung giải quyết vấn đề, với điều này liệu con gái có nên học ngành Y không? Đừng bao giờ yêu con gái ngành Y...

Con gái có nên học ngành Y không?


  Ngày viết : 28/09/2017 08:54          Lượt xem : 5458


Con gái có nên học ngành Y không?
5 (100%) 1 vote

Ngành Y đòi hỏi kiên trì, đức hi sinh tuổi thanh xuân và cái đầu luôn lạnh để tập trung giải quyết vấn đề, với điều này liệu con gái có nên học ngành Y không?

Con gái có nên học ngành Y không?

Con gái có nên học ngành Y không?

Tuổi thanh xuân luôn là thời điểm đẹp nhất của người con gái, thời điểm mà họ nồng nhiệt nhất, đam mê nhất và đẹp nhất. Dù trai hay gái, con người rồi đến lúc già đi và tuổi thanh xuân cũng vậy, chúng ta không thể lấy lại khi thời gian đi qua như  một định mệnh và liệu ai có đủ bản lĩnh để vượt qua rào cản của tạo hóa để thực hiện ước mơ của riêng mình.

Ai đó đã từng nói: “ngành Y không chỉ đòi hỏi người học trang bị kiến thức đa ngành, rèn luyện kỹ năng, phẩm chất đạo đức, mà còn hướng đến một xã hội mạnh khỏe, mọi người đến với nhau bằng tình thương và lòng nhân ái”. Với tôi, việc đứng trên giảng đường Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một cơ duyên, nhưng để có thể gắn bó với nghề và thành danh trên chặng đường mình chọn có lẽ cần nhiều nỗ lực, ý chí, một cái đầu tỉnh táo và niềm đam mê cháy bỏng để có thể theo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn.

Là một sinh viên ngành Điều dưỡng nhưng tôi chưa từng có tham vọng sẽ trở thành một trong những nhân vật lớn lao trong ngành Điều dưỡng như Tiểu thư Florence Nightingale (1820-1910) – người sáng lập ra ngành Điều dưỡng trên thế giới, người sinh ra và lớn lên trong một gia đình quyền quý ở Anh. Đơn giản tôi chỉ mong muốn mình sẽ trở thành một nữ Điều dưỡng có một cái đầu lạnh, một trái tim đủ ấm để có thể là động lực để những người bệnh mà tôi chăm sóc có thể vượt qua tâm lý trở ngại của bệnh tật cũng như giúp tôi cứng rắn hơn sau những lần vất ngã.

Phụ nữ thua thiệt hơn khi chọn nghề Y

Trước khi bước chân và khi đã bước chân vào môi trường Y Dược, tôi đã nhiều lần đặt ra phép thử rằng liệu mình chọn con đường này có đúng, tôi có thể làm được không khi bản thân và gia đình lo ngại rằng, nghề Y khô khan, máy móc, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh, con gái ngành Y lại càng thiệt thòi khi mất quá nhiều thời gian trong việc học trong khi tuổi thanh xuân đâu có dài,…và tôi hiều đã là con gái đi theo ngành Y sẽ thiệt thòi hơn nam giới rất nhiều.

Biết thua thiệt hơn nam giới nhưng các cô gái ngành Y vẫn đặt niềm tin nơi bản thân đã chọn

Biết thua thiệt hơn nam giới nhưng các cô gái ngành Y vẫn đặt niềm tin nơi bản thân đã chọn

Một trong những điểm yếu dễ nhận thấy nhất ở phái nữ chính là để tình cảm chi phối. Trong khi ai bước chân vào ngành y sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống mà ở đó nếu để tình cảm chi phối bạn sẽ khó mà thực hiện tốt công việc, nhất là phụ nữ. Do đó để có thể thành công trong nghề đòi hỏi người phụ nữ ngành Y cần phải được rèn giũa một trái tim cứng rắn, một cái đầu lạnh để có thể là chủ được cảm xúc của mình.

Không giống như nam giới, người phụ nữ còn bổn phận làm vợ, làm mẹ, trách nhiệm gia đình nên những nữ ngành Y khó có thể chủ động hoàn toàn trong công việc. Thêm vào đó, sự cam đảm, tác phong làm việc quyết đoán của người phụ nữ cũng kém hơn so với nam giới trong khi ngành Y không chỉ cần trái tim biết yêu thương mà còn biết lúc nào nên cứng rắn và quyết liệt trong quyết định của mình. Trong một lần tâm sự với một chị từng học Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm cùng Trường tôi đã học, “so với bất kỳ chuyện gì, phụ nữ cũng có phần thua thiệt hơn nhưng điều quan trọng mình phải biến những bất lợi thành có lợi như tính tỉ mỉ, chính xác, tận tâm, chu đáo cống hiến hết mình chính là yếu tố khiến nữ ngành Y có những thuận lợi trong công việc .

Bỏ lại đằng sau những băn khoăn trong nghề, tôi biết rằng bản thân mình muốn gì và để trở thành nữ điều dưỡng giỏi được cấp trên tin tường, người bệnh kính trọng, tôi sẽ kiên trì hơn với chính nỗ lực của mình, bởi tôi hiểu: “nghề nghiệp mang đến cơ hội và thành công hay không lại phụ thuộc ở chính con người”. Điều đó có nghĩa rằng, chặng đường đó sẽ gian nan lắm nhưng bạn đang làm một điều vĩ đại – tạo danh dự cho nghề nghiệp cho chính nghề nghiệp bản thân đã chọn lựa.

 Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất