Đăng ký NV xét tuyển ĐH 2020 nhiều trường sụt giảm thấp kỷ lục

Thời điểm hiện tại nhiều trường Đại học đang thống kê số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các ngành trong đó sơ bộ tình trạng sụt giảm thấp kỷ lục nguyện vọng vào các trường.

Học sinh nộp hồ sơ thi tốt nghiệp và đăng ký nguyện vọng xét tuyển 2020

Đăng ký NV xét tuyển ĐH 2020 nhiều trường sụt giảm thấp kỷ lục

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, đây chỉ là số liệu tham khảo vì thí sinh sẽ còn 1 đợt đăng ký bổ sung cũng như điều chỉnh nguyện vọng 1 lần nữa sau khi biết điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Dưới đây cùng điểm qua thống kê sơ bộ tình hình đăng ký nguyện vọng của một số trường Đại học năm nay như sau.

Năm 2020, Trường Đại học Tôn Đức Thắng xét tuyển bằng nhiều phương thức. Đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, trường có gần 51.000 nguyện vọng đăng ký, giảm khoảng 20% so với năm 2019. Tuy nhiên, số nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo kết quả học bạ trung học phổ thông (lớp 10, 11, 12) hiện nay tăng cao so với năm 2019: hơn 37.000 nguyện vọng của 21.000 thí sinh.

Tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, tổng số nguyện vọng đăng ký vào trường đến thời điểm này là khoảng 25.000; trong đó, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông là 16.000 nguyện vọng, còn lại là theo phương thức xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông. So với năm 2019, số nguyện vọng đăng ký vào trường sụt giảm rất nhiều.

Còn theo Trường Đại học Công nghệ TPHCM, số lượng nguyện vọng đăng ký năm nay của trường giảm gần 50% so với năm 2019. Trong đó, đăng ký theo phương thức xét tuyển bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông là 23.976 nguyện vọng, phương thức xét tuyển học bạ khoảng 8.200 nguyện vọng.

Lý giải về số lượng nguyện vọng đăng ký bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay giảm mạnh cô Phạm Phương Lâm – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho hay: Số lượng nguyện vọng đăng ký bằng điểm thi giảm mạnh tuy nhiên các trường cũng không nên quá lo lắng, những con số này chỉ là tham khảo. Số liệu chính xác sẽ là lần cuối các em thi xong và điều chỉnh. Thời điểm này mới có tính chất quyết định.

Học sinh lớp 12 năm nay xét tuyển nguyện vọng Đại học

Đồng quan điểm với cô Lâm,  PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết số lượng nguyện vọng đăng ký vào nhiều nhưng không chất lượng thì cũng không nói lên điều gì cả. Nếu trường A tuyển 1000 và chỉ có 2000 nguyện vọng đăng ký nhưng điểm trúng tuyển cao cho thấy chất lượng trường đó đào tạo mới là cốt lõi.

Cũng theo ông Dũng, tổng số nguyện vọng đăng ký vào trường  Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM năm nay gần 60.000, trong đó nguyện vọng 1, 2 chiếm đến 1/4. Những ngành thu hút thí sinh đăng ký nhiều là Ô tô, Công nghệ thông tin, Logistics, Điện – Điện tử, Cơ khí, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Kinh doanh quốc tế.

Tuy nhiên, cũng có những ngành rất ít thí sinh đăng ký (chưa đủ so với chỉ tiêu). Cụ thể, hệ đại trà có những ngành như Công nghệ vật liệu, Công nghệ môi trường, Kỹ nghệ gỗ, Năng lượng tái tạo, Kỹ thuật dữ liệu, Kiến trúc nội thất, Kỹ thuật in; hệ chất lượng cao cũng có số lượng NV đăng ký rất thấp, trừ ngành Ô tô và Công nghệ thông tin.

Nhìn chung, ông Dũng cho biết, nhờ trường có nhiều đổi mới trong tư vấn tuyển sinh, ứng dụng triệt để mạng xã hội để tư vấn, nên số thí sinh các tỉnh thành phía Bắc đăng ký vào trường tăng gấp 5 lần so với năm ngoái. Tại phía Nam, thí sinh TPHCM chiếm nhiều nhất với 6.128 NV đăng ký. Kế đến là các tỉnh như Đồng Nai 3.747 NV, Bình Định 2.487 NV, Tiền Giang 1.815 NV, Bà Rịa – Vũng Tàu 1.733 NV, Long An 1.700 nguyện vọng… Theo khảo sát của trường, thí sinh đăng ký, lựa chọn ngành nghề dựa vào nhu cầu của thị trường lao động, cơ hội việc làm và thu nhập cao sau khi ra trường.

Theo lịch tuyển sinh Đại học năm 2020 của Bộ GD&ĐT, từ nay đến ngày 25-7, các trường Đại học sẽ tải dữ liệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường mình để thí sinh tham khảo. Từ ngày 9-9 đến ngày 16-9, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến. Từ ngày 9-9 đến ngày 18-9 thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Sau đó, thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng và đề nghị chỉnh sửa sai sót (nếu có) đến ngày 20-9. Ngoài ra, từ nay đến ngày làm thủ tục dự thi (ngày 8-8), thí sinh nếu phát hiện sai sót chưa kịp điều chỉnh vẫn có thể được điều chỉnh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.