Đề thi TN 2021 cần độ phân hóa cao hơn

Nhìn nhận từ bức tranh tuyển sinh năm nay khi có rất nhiều thí sinh đã phải khóc ròng vì điểm rất cao nhưng không đỗ các nguyện vọng đầu nhiều chuyên gia kiến nghị Bộ nên nâng cao độ phân hóa của đề thi tốt nghiệp năm 2021.

Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm 2020

Đề thi TN 2021 cần độ phân hóa cao hơn

Mặc dù các trường Đại học Cao đẳng đã được giao quyền tự chủ nhất là trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên một thực tế của mùa tuyển sinh vừa qua. Hầu như các trường vẫn dựa đa phần vào điểm của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 để làm cơ sở tuyển sinh. Điều này dẫn đến rất nhiều thí sinh đã phải khóc ròng vì điểm rất cao nhưng không đỗ các nguyện vọng đầu thậm trí trượt cả nguyện vọng bổ sung mà điểm vẫn rất cao. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược chia sẻ.

Việc đề thi năm nay giảm độ phân hóa rõ rệt so với các năm đã được Bộ GD&ĐT thông báo trước đó và hoàn toàn phù hợp với mục đích của kỳ thi chỉ để đánh giá chất lượng 12 năm học. Còn đối với các trường Đại học Cao đẳng việc sử dụng hoặc không sử dụng điểm thi của kỳ thi này để xét tuyển là quyền tự quyết của các trường.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, từ tình hình thực tế của năm nay với mức điểm gần như tuyệt đối chạm ngưỡng 30 điểm như vậy. Thì có thể năm sau Bộ nên cân nhắc để tăng mức độ phân hóa để làm sao vừa đáp ứng được nhu cầu để xét tốt nghiệp đồng thời các trường cũng có thể sử dụng để xét tuyển Đại học Cao đẳng mà không gây khó khăn cho học sinh cũng như tốn kém xã hội.

Học sinh lớp 12 tại một trường THPT. Ảnh minh họa

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, kỳ thi để phục vụ mục đích 2 trong 1 thực sự là rất khó. Tuy nhiên trong thời gian này khi mà các trường vẫn còn đang trong quá trình bước đầu tự chủ và chưa thực sự sẵn sàng tổ chức 1 kỳ tuyển sinh đầu vào thì kỳ thi tốt nghiệp vẫn là nơi lựa chọn tin cậy để các trường làm cơ sở tuyển sinh. Do đó cô Lâm cũng cho rằng Bộ vẫn nên bổ sung các câu hỏi phân hóa đề thi để phục vụ mục đích tuyển sinh cho năm 2021.

Trước đó vào cuối tháng 10, Bộ GD&ĐT cũng đã tổ chức họp trực tuyến 63 tỉnh thành kết thúc 6 năm giai đoạn đầu của cải cách thi đánh giá học tập ở bậc trung học phổ thông. Theo đó giai đoạn tiếp theo từ năm 2021 đến năm 2025 về cơ bản Bộ GD&ĐT sẽ tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ và chú trọng xây dựng ngân hàng câu hỏi thi đảm bảo chất lượng, phong phú, phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Cùng đó, bộ xác định phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm giai đoạn 2021-2025 cũng cơ bản giữ ổn định như năm 2020, trong đó tăng cường tính tự chủ, tự trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học. Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ừng bước tiếp cận xu hướng tuyển sinh của các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Trước đó Bộ GD&ĐT cũng cho biết việc áp dụng công nghệ trong đó có việc tổ chức thi tốt nghiệp trên máy tính sẽ tiến hành thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện…

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp