Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có nên duy trì xét cộng điểm lớp 12

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng Bộ GD&ĐT nên sớm công bố phương án cụ thể cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 nhất là trong việc cách tính tốt nghiệp có sử dụng kết quả của lớp 12.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm 2020

Có nên duy trì xét cộng điểm lớp 12

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng Phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, Bộ GD&ĐT công bố Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức theo hướng ổn định về cơ bản như năm 2020. Nhiều ý kiến đề nghị Bộ sớm cho biết kỳ thi này có lấy kết quả để xét tuyển đại học, cách tính điểm tốt nghiệp thế nào?

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có thông báo về việc kế hoạch học tập của năm học 2021 đến các Sở GD&ĐT trong đó có hướng dẫn về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Trong đó, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020 nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học theo chuẩn đầu ra của chương trình, bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực của học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp năm nay vẫn sẽ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp nghiệp cho thí sinh và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông. Đồng thời căn cứ vào đó để các trường Đại học có thể sử dụng làm kết quả tuyển sinh.

Ngoài ra, trong năm tới, các Sở GD&ĐT cần đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên và toàn xã hội về Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông… Làm tốt công tác nhân sự cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; tăng cường quán triệt Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông; nâng cao chất lượng của công tác tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các đối tượng lực lượng tham gia tổ chức thi; đặc biệt chú trọng tập huấn kỹ nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát.

Học sinh lớp 12 tại một trường trung học phổ thông. Ảnh minh họa

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, để giúp các em học sinh cũng như giáo viên có thể chuẩn bị tốt thì Bộ GD&ĐT cũng nên công bố chi tiết về cách thức xét tốt nghiệp đồng thời để các trường Đại học Cao đẳng có thể dựa vào đó để công bố phương án tuyển sinh cho năm nay.

Hiện nay, theo cô Lâm học sinh lớp 12 đang quan tâm nhiều, đó là điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 có được dùng để xét tuyển Đại học? “Chúng tôi thấy kỳ thi “2 trong 1” (kết quả thi dùng để xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển Đại học) giảm được áp lực thi cử. Nếu cứ để các em học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông, sau đó tất tả thi vào các trường Đại học, Cao đẳng rất vất vả. Bởi kiến thức rộng mênh mông; thi trắc nghiệm và thi tự luận có cách học khác nhau; mỗi trường Đại học lại ra đề một kiểu. Theo tôi, Bộ vẫn nên duy trì kỳ thi “2 trong 1”, với 30% câu hỏi trong đề cực khó để phân loại học sinh” – bà Cô Lâm kiến nghị.

Trước thực tế, hầu hết các tỉnh, thành phố đều có điểm trung bình thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 thấp hơn điểm trung bình học bạ, dao động từ 0,32 – 1,7 điểm, một số ý kiến đề xuất không cộng điểm học bạ lớp 12 để xét tốt nghiệp. Từ thực tế dạy học, một giáo viên trường trung học phổ thông ở quận Cầu Giấy thừa nhận: “Cách tính điểm tốt nghiệp: 70% điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp và 30% điểm trung bình học bạ năm lớp 12 vẫn còn khe hở để các trường nâng điểm cho học sinh dễ đỗ tốt nghiệp. Nếu chấm điểm thực sự nghiêm túc, sẽ không thể đạt mốc trên 90% học sinh đỗ tốt nghiệp”.

Nhưng, bỏ hẳn điểm học bạ sẽ mâu thuẫn với quan điểm giáo dục toàn diện, tạo cảm giác Bộ GD&ĐT không tin tưởng vào điểm của quá trình dạy học ở trung học phổ thông; trong khi xu hướng số trường Đại học xét điểm học bạ ngày càng tăng. Chỉ ra 3 mâu thuẫn này, nhiều chuyên gia giáo dục kiến nghị vẫn giữ cách tính điểm xét tốt nghiệp như năm 2020. Nếu Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 mang mục đích “2 trong 1” thì cách tính điểm vẫn là 70% – 30%. Vì đề thi “2 trong 1” có 70% câu hỏi mức độ cơ bản, 30% câu hỏi khó đồng nghĩa với học sinh có học lực trung bình chỉ đạt được 3,5 điểm, trong khi quy định 5 điểm mới đỗ tốt nghiệp.

Tại thời điểm này, các trường trung học phổ thông cũng như các giáo viên và các em học sinh lớp 12 năm nay cũng mong muốn Bộ GD&ĐT sớm công bố đề thi minh họa để gút lại kiến thức trọng tâm, kỹ năng trọng điểm giúp cho việc học nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.