Đi tìm lời giải vì sao đề thi THPT quốc gia năm 2018 lại khó đều

Không nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia, đề thi THPT quốc gia năm 2018 vừa khó, dài lại có tính phân hóa cao. Vậy lý do nào khiến độ khó của thi được tăng lên gấp bội?

Đề thi khó, dài đề là nhận xét chung của những thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Đề thi khó, dài đều là nhận xét chung của những thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Khó để nâng cao chất lượng…

Sáng ngày 27/6 kỳ thi THPT quốc gia chính thức khép lại sau khi được tổ chức từ ngày 25/6 đến sáng 27/6. Tuy nhiên, khác với mọi năm là tâm trạng vui vẻ, thoải mái vì đã vượt môn thành công sau 12 năm đèn sách thì năm nay đại đa phần thí sinh đều khá mệt mỏi và chán nản. Chung quy lại vẫn là do đề thi quá khó, thí sinh từ khá đến giỏi đều không mấy hài lòng với bài thi đã làm. Như thông tin trước đó Cao đẳng Y dược đã đưa, vào cuối tháng 1/ 2018 Bộ GD -ĐT cũng đã công bố đề thi minh họa và đa phần thí sinh đều cho là khó hơn cả đề thi thật của những năm trước. Trước luồng ý kiến này Ông Sái Công Hồng, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay: Đề thi THPT quốc gia có hai mục đích, thứ nhất là xét tốt nghiệp THPT, sau đó sử dụng dữ liệu để xét tuyển sinh vào ĐH- CĐ. Vì vậy, đề thi phải bám sát với mục đích, gồm 60% là kiến thức cơ bản và 40% là kiến thức nâng cao để phân loại. Năm 2018, kỳ thi được mở rộng ra với nội dung 20% kiến thức lớp 11.

Đặc biệt là bài thi KHTN, các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, phần câu hỏi khó sẽ nghiêng về bản chất như các hiện tượng Vật lý, Hóa học, không chỉ đơn thuần là tính toán. Các môn thi cũng sẽ bắt đầu xuất hiện các câu hỏi về thí nghiệm và thực hành để phù hợp hơn với chương trình GSK mới trong thời gian tới. Bộ GD&ĐT mong muốn việc ra đề thi mới sẽ tác động tới thói quen dạy học trong trường phổ thông, lý thuyết cần đi đôi với thực hành. Ngoài ra, bài thi môn Toán cũng sẽ bắt đầu có thêm một số những câu hỏi về lý thuyết Toán để học sinh hiểu về bản chất vấn đề.

Vì thế dễ nhận thấy ngay từ đầu Bộ đã có chủ đích sẽ nâng cao kiến thức trong đề thi THPT quốc gia. Và hiển nhiên với sự thay đổi này đề thi sẽ khó nhằn hơn là điều đương nhiên.

Năm nay số điểm trung bình và khá sẽ chiếm phần lớn

Đề khó nhưng có điểm 10

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược, đại đa số các em đều cho rằng để đạt được số điểm tuyệt đối trong năm nay là rất khó. “Nếu học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa thì chỉ có thể đạt được trung bình khá, nhưng để điểm giỏi thì đòi hỏi học sinh phải có sự vận dụng kiến thức xã hội, hiểu và nắm vững, mở rộng kiến thức xã hội” đây là nhận xét của cô Nguyễn Thị Mai Anh (giáo viên Trường THPT Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) về đề thi Văn THPT quốc gia năm 2018. Cô cũng cho rằng đề thi năm nay so với năm trước mức độ phân hoá cao và khó hơn. Cấu trúc đề năm nay bám sát với đề tham khảo mà Bộ đã công bố, các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng cao. Nhìn vào đề thi năm nay thì số điểm 5 – 6 chiếm phần lớn. Điểm tối đa rất hạn chế vì mức độ vận dụng cao chiếm 30% câu hỏi đề thi. Tuy nhiên đề có khó nhưng vẫn sẽ có điểm 9 -10 đó là những nhận xét chung của tổ giá viên trước cấu trúc đề thi năm 2018.

Trong thời gian ngắn tới Bộ sẽ có công bố chính thức về cách tra cứu điểm thi, nguyện vọng cũng như kết quả kỳ thi THPT quốc gia trên cả nước. Mọi thông tin liên quan đến kỳ thi sẽ được trang thông tin Cao đẳng Điều dưỡng cấp nhật một cách nhanh và chính xác nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn