Điểm danh những lý do chính khiến sinh viên bị thất nghiệp sau khi ra trường

Hiện nay tình trạng sinh viên “tốt nghiệp là thất nghiệp” không hiếm gặp ở tất cả các ngành nghề. Vậy những lý do nào khiến thực trạng này vẫn diễn ra trong khi một số ngành còn đang thiếu nhân lực rất lớn?

Điểm danh những lý do chính khiến sinh viên bị thất nghiệp sau khi ra trường

Con số 220.000 cử nhân thất nghiệp mỗi năm vẫn chưa thể đếm hết được tình trạng sinh viên tốt nghiệp rồi thất nghiệp ở nước ta. Xuất phát điểm từ rất nhiều nguyên do khác nhau như cơ chế thị trường, sinh viên làm việc không có năng lực,… nhưng điều đáng lo ngại nhất là tình trạng sinh viên tốt nghiệp tràn lan nhưng một số ngành còn đang thiếu nhân lực chưa thể tìm được người tài.

Sinh viên thất nghiệp do chọn nghề nghiệp không phù hợp

Sinh viên thất nghiệp do chọn nghề nghiệp không phù hợp có lẽ là trở ngại lớn nhất khiến sinh viên khó xin được được việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019 cập nhật thông tin, đã có rất em học sinh trung học phổ thông đã không có được sự chủ động trong việc tìm hiểu về những ngành nghề một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng trong khoảng thời gian lựa chọn ngành nghề, thậm chí chọn theo xu hướng, theo sở thích của bố mẹ nên khi bước vào quá trình học không có sự đam mê, nỗ lực, phấn đấu. Đây là một trong các hệ lụy khiến các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp thường không có đầy đủ các kỹ năng chuyên sâu và khó đáp ứng được các nhu cầu tuyển dụng và không tìm được công việc xứng đáng.

Do đó, để có đủ những hành trang và chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của mình, ngay từ bây giờ các bạn học sinh THPT cần phải sớm có định hướng học tập và làm việc theo đúng sở trường và đam mê của mình. Có như vậy khi ra trường bạn mới có được những kiến thức tốt nhất, có sự tự tin phát huy đúng sở trường của mình, tự tin đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Sinh viên thất nghiệp do chọn nghề nghiệp không phù hợp

Không có ý thức phấn đấu cố gắng vươn lên trong học tập

Hiện nay thực trạng các sinh viên không có ý thức phấn đấu tự tìm tòi học hỏi chiếm một con số lớn. Theo bạn Ngô Hồng Ngọc, hiện đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đây là phương pháp học đã rất lạc hậu và không còn hiệu quả không thể áp dụng vào chương trình đào tạo ở môi trường Cao đẳng, Đại học. Bởi hiện tại các thầy cô giáo viên chỉ dẫn chỉ là người chỉ dẫn, định hướng và tạo sự chủ động học tập và nghiên cứu cho sinh viên. Do vậy, sinh viên luôn đòi hỏi phải có tinh thần tự học, năng lực tư duy độc lập, chủ động và sáng tạo. Đặc biệt với các sinh viên theo học khối ngành Y Dược, việc tự học tập rèn luyện thông qua các buổi thực hành sẽ giúp bản thân có thể tự tích lũy kiến thức mà trong nhiều giáo trình sách vở không hề có.

Do đó nếu không muốn gặp phải tình trạng thất nghiệp và mong muốn được các nhà tuyển dụng hài lòng thì cần có ý thức phấn đấu học hỏi ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

Sinh viên thất nghiệp do thiếu kỹ năng mềm

Theo một số nhà tuyển dụng việc làm có liên kết với Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay thực trạng sinh viên tốt nghiệp có kiến thức chuyên môn nhưng không có kỹ năng mềm khá lớn. Nhiều bạn sinh viên còn nhận định chúng không hề quan trọng mà không biết rằng đây là yếu tố mà hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng chú ý. Bởi vì, với mọi nhà tuyển dụng thì ấn tượng đầu tiên của họ về bạn không phải là từ những bộ hồ sơ, CV khủng mà nằm ở chính trong buổi trả lời phỏng vấn xin việc. Với kỹ năng mềm và khả năng tương tác và truyền tải thông tin của bản thân tốt thì cơ hội sẽ luôn là rất lớn cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Theo học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để không gặp phải tình trạng thất nghiệp

Nhận thấy được tầm quan trọng đó, ngoài việc đào tạo chuyên sâu lý thuyết song song với thực hành thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp tiếng anh để hoàn thành tốt các buổi phỏng vấn cũng như trong quá trình làm việc. Đặc biệt để các sinh viên theo học không gặp phải tình trạng thất nghiệp trong tương lai thì Nhà trường còn chú trọng đào tạo những ngành Y tế mũi nhọn, có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Vật lý trị liệu, Cao đẳng Hộ sinh. Không dừng lại ở đó Nhà trường còn đưa mô hình Bệnh viện – Trường Y vào trong khung chương trình giảng dạy cùng việc trang bị các cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho ngành giúp các sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo, tìm tòi và tích lũy kiến thức. Đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm ngay được việc.

Để tạo điều kiện cho thí sinh trên cả nước có thể tham gia xét tuyển, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược  năm 2019 vào nhiều đợt trong năm. Ngoài phương thức nhận hồ sơ, các thí sinh có thể sử dụng hình thức Đăng ký trực tuyến sau đó hoàn thiện hồ sơ về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – Phòng đào tạo (P.506) – Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (Cơ sở đào tạo bên trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – tổng hợp