Điều chỉnh NV tăng nhiều tìm cơ hội trúng tuyển

Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời gian điều chỉnh NV, thời điểm cuối nhiều thí sinh cũng đến điều chỉnh bằng phiếu để tăng thêm NV lên đáng kể. Lý do được cho là điểm sàn năm nay tăng mạnh.

Thí sinh tham gia xét tuyển NV vào ĐH năm nay

Điều chỉnh NV tăng nhiều tìm cơ hội trúng tuyển

Do năm nay ngưỡng điểm sàn của các trường đưa ra điều tăng lên, thêm vào đó là điểm trung bình các bài thi tổ hợp cũng tăng nên nhiều thí sinh phải điều chỉnh lựa chọn trước đó để tăng cơ hội trúng tuyển. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay.

Theo như khảo sát tại một số trường trung học phổ thông thí sinh đến điều chỉnh NV bằng phiếu tăng lên ở những ngày cuối. Đa số thí sinh đều đăng ký thêm 2-3 nguyện vọng, đồng thời đăng ký thêm tổ hợp, thêm các ngành xét tuyển và thay đổi thứ tự ưu tiên.

Theo ông  Đỗ Đình Đảo, hiệu trưởng trường trung học phổ thông tại Quận 4 – Thành phố Hồ Chí Minh cho biết,  thí sinh điều chỉnh theo hướng tăng số lượng nguyện vọng dựa trên số điểm của mình và điểm sàn của trường Đại học. Trường cũng cử tư vấn để hướng dẫn các em điều chỉnh NV cũng như tư vấn về các lựa chọn ngành nghề cho phù hợp với bản thân.

Cũng theo ông Bảo, thời điểm này chỉ còn 2 đối tượng tham gia là thí sinh có điểm cao tìm cơ hội ở những trường mà trước đây các em chưa dám đăng ký xét tuyển. Những thí sinh đạt điểm cao hơn so với dự đoán, điều chỉnh NV đăng ký vào các trường tốp trên. Những thí sinh có kết quả thi kém hơn dự kiến thì hạ nguyện vọng để có cơ hội trúng tuyển.

Còn theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách khoa TP.HCM, cho biết kết quả điểm thi của thí sinh cao hơn năm 2019 nên nhiều em có điểm thi tốt hơn dự kiến nên muốn điều chỉnh. Năm nay, nhiều trường xét tuyển bằng học bạ tuyển sinh nhận được rất ít hồ sơ cho thấy thí sinh vẫn muốn chờ cơ hội ở những trường, ngành mình thích hơn. Tuy nhiên, điểm chuẩn của các trường tăng bao nhiêu rất khó đoán định nên nếu thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng vẫn có thể không trúng tuyển.

Thí sinh đến điều chỉnh NV xét tuyển ĐH

Đợt điều chỉnh NV lần này là cơ hội cuối cùng để thí sinh tìm kiếm suất vào Đại học.  Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng khuyên thí sinh nên xác định một lần nữa định hướng công việc trong tương lai để chọn ngành học cho phù hợp. Các em không nên đăng ký để trúng tuyển mà không suy xét sở thích, năng lực của bản thân. Hiện nay các trường đã công bố điểm sàn, học phí, cô Lâm cho rằng đây là những yếu tốt thí sinh cần lưu ý.

“Điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhiều mức độ khác nhau, có ngành có thể tăng 3 điểm so với năm 2019 nên thí sinh cần đăng ký nhiều nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên để tăng cơ hội trúng tuyển”,

Trường hợp thí sinh quá bối rối và phân vân, các em nên liên hệ thầy cô ở trường phổ thông và bộ phận tư vấn tuyển sinh của trường đại học để được hướng dẫn.

Cũng theo cô Lâm tư vấn thêm, trước khi điều chỉnh NV và sắp xếp lại thứ tự, thí sinh nên vạch rõ đâu là ngành, trường mình thực sự mong muốn, yêu thích, phù hợp năng lực, điểm thi. “Ngành và trường yêu thích nhất, thí sinh vẫn nên đặt ở nguyện vọng 1. Các ngành khác xếp theo mức độ yêu thích giảm dần và cuối cùng là những ngành mà mình chắc chắn đỗ”,

Cô Lâm đưa ra lời khuyên thí sinh có điểm thi dưới 24 nên đăng ký khoảng 10 nguyện vọng. Trong đó, ba nguyện vọng đầu ưu tiên cho ngành mình yêu thích nhất ở trường top trên. Nguyện vọng giữa dành cho ngành có điểm chuẩn năm ngoái ngang điểm thi hiện tại. Nguyện vọng dự phòng dành cho ngành top dưới.

Thí sinh cũng có thể tham khảo thêm sự tư vấn từ các anh chị đi trước về ngành học, thời gian học, lộ trình học để xem ngành đó có phù hợp và quyết định theo đuổi sau đó điều chỉnh NV. Địa chỉ tham khảo có thể tham gia vào các Fanpage, Group Làng Sinh Viên để được các anh chị tư vấn.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp