Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược như thế nào?

Hiện nay nhiều sinh viên học cao đẳng Y Dược nói riêng và học ngành Y Dược nói chung sau khi tốt nghiệp đang băn khoăn không biết để được cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược thì cần điều kiện như thế nào? thời gian thực hành bao lâu và hồ sơ gồm những gì?

Quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược
Quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược

Để tư vấn và giải đáp câu hỏi của các bạn sinh viên, BS Dương Trường Giang – Phó trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ hướng dẫn vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề Y dược cụ thể như sau:

1.Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược

+ Đối với ngành Điều đưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm Y học và Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Để được cấp chứng chỉ hành nghề sau khi tốt nghiệp các ngành này sinh viên cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Điều 24  Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định: Xác nhận quá trình thực hành
  • Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:
  1. a) 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sĩ;
  2. b) 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ;
  3. c) 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh viên.
  4. d) 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên

Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành cho người đã thực hành tại cơ sở của mình, bao gồm nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

Thời gian thực hành để đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược
Thời gian thực hành để đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược

+ Đối với ngành Dược

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược, cao đẳng Dược để được cấp chứng chỉ hành nghề cần, Theo quy định tại Điều 13 Luật Dược 2016 thì điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược được quy định như sau:

Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Điều 16)

– Đối với cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc: phải có bằng đại học ngành dược và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

– Đối với cơ sở bán buôn vắc xin, sinh phẩm: phải có một trong các văn bằng (đại học ngành dược, đại học ngành y đa khoa, đại học ngành sinh học) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

– Cơ sở bán buôn dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (đại học ngành dược; đại học, trung cấp ngành y học cổ truyền hoặc đại học, trung cấp ngành dược cổ truyền hoặc Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày 01/01/2017) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc (Điều 18)

– Đối với nhà thuốc: phải có bằng đại học dược (dược sỹ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Đối với quầy thuốc: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành dược) và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

– Đối với tủ thuốc trạm y tế xã: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành dược; văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược) và có và có 01 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đối với trạm y tế xã ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, vùng có Điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn nếu không có người đáp ứng văn bằng này thì có thể chấp nhận Bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp ngành y.

– Đối với cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành dược; đại học, trung cấp ngành y học cổ truyền hoặc đại học, trung cấp ngành dược cổ truyền; Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày 01/01/2017).

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược
Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược

2. Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề:

Sau khi đủ thời gian thực hành tại cơ sở y tế, cơ sở dược SV chuẩn bị các giấy tờ sau và gửi lên Sở Y tế đang công tác để xin cấp CCHN:

– Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược Mẫu 02 Phụ lục I Nghị định 54/2017/NĐ-CP, 02 ảnh chân dung cỡ 4 cm x 6 cm;

– Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận sức khỏe;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định tại Mẫu 03 Phụ lục I Nghị định 54/2017/NĐ-CP;

– Bản chính hoặc bản sao chứng thực giấy xác nhận kết quả thi do cơ sở tổ chức thi quy định tại khoản 2 Điều 28 của Nghị định 54/2017/NĐ-CP cấp đối với trường hợp Chứng chỉ hành nghề dược cấp theo hình thức thi;

– Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức xét hồ sơ, phải có các tài liệu chứng minh về việc đáp ứng yêu cầu về sử dụng ngôn ngữ.

Lưu ý: Đối với các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. Các giấy tờ này phải có bản dịch sang tiếng Việt và được công chứng theo quy định.

THỜI GIAN THỰC HÀNH tại cơ sở y tế, cơ sở dược phù hợp đối với từng đối tượng được xác định bằng thời gian bắt đầu công tác, học tập đến thời điểm cơ sở y tế, cơ sở dược cấp Giấy xác nhận thời gian thực hành. Là phải có mình chứng về thời gian thực hành bệnh viện này = Giấy xác nhận thời gian thực hành bệnh viện + hợp đồng, tham gia đóng bảo hiểm. (Mới đủ điều kiện)

Nếu SV không tham gia công tác, học tập thực hành tại cơ sở y tế, cơ sở dược phù hợp đủ thời gian quy định sẽ không đủ điều kiện xin cấp CCHN.

Trên đây là những quy định cũng như hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề mà BS Dương Trường Giang đã gửi tới bạn sinh viên đang học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói riêng cũng như các bạn sinh viên đang học ngành Y Dược nói chung để nắm rõ và chuẩn bị để có thể dễ dàng trong việc xin cấp chứng chỉ hành nghề. Chúc các bạn luôn thành công trên còn đường mình đã chọn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *