Ebastine có tác dụng gì, sử dụng ra sao?

Ebastine là thuốc kháng histamine thế hệ 2. Loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc mãn tính.

Thuốc Ebastine Thuốc Ebastine

Thuốc Ebastine có tác dụng gì?

Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Ebastine được sử dụng để điều trị các bệnh dị ứng. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, Ebastinechỉ hoạt động trên thụ thể histamine trên cơ thể do khó vượt qua hàng rào máu não. Theo đó, thuốc có khả năng loại bỏ sự khó chịu và buồn ngủ.

Đáng chú ý, bạn có thể dùng thuốc Ebastinechỉ trong khi lái xe, vận hành máy móc.

Tư vấn liều dùng thuốc Ebastine cho người lớn

Liều dùng thuốc Ebastine cho người lớn mắc bệnh dị ứng

• Ebastine 10-20mg dùng mỗi ngày một lần.

Tư vấn liều dùng thuốc Ebastine cho trẻ em

Dược sĩ hướng dẫn liều dùng thuốc Ebastincho trẻ em trên 6 tuổi mắc bệnh dị ứng:

• Ebastine 5mg dùng mỗi ngày một lần.

Hàm lượng của thuốc Ebastine

Hiện tại trên thị trường hiện nay, thuốc Ebastine có những dạng và hàm lượng sau:

• Si rô, thuốc uống: 1 mg/mL.
  • Viên nén, thuốc uống: 20mg, 5mg, 10mg.

Tác dụng phụ của thuốc Ebastine

Theo ghi nhận, các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Ebastine bao gồm:

• Khô miệng;
  • Viêm họng;
  • Chứng suy nhược;
  • Viêm xoang;
  • Viêm mũi;
  • Chứng khó tiêu;
  • Đau đầu;
  • Buồn ngủ;
  • Đau bụng;
  • Chảy máu cam;
  • Buồn nôn;
  • Mất ngủ.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp các phản ứng phụ trên và có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ không mong muốn khác. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tác dụng phụ, bạn có thể liên hệ đến bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp.

Dùng thuốc Ebastine theo hướng dẫn của bác sĩ

Tương tác thuốc

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu sử dụng đồng thời Ebastine với các loại thuốc sau: itraconazole, clarithromycin, ketoconazole hoặc erythromycin có thể làm tăng nồng độ của Ebastine trong huyết tương và gây ra hội chứng QT kéo dài.

Theo đó, bạn cần chú ý đến vấn đề này trước khi sử dụng thuốc Ebastine.

Những đối tượng cần chú ý khi dùng thuốc Ebastine

Lưu ý đối với người dùng, việc sử khỏe của bạn ra sao có ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc Ebastine. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý nếu bạn đang gặp vấn đề sau:

• Suy thận;
  • Suy gan;
  • Hội chứng QT kéo dài.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Ebastine

Để đạt hiểu quả dùng thuốc tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn đối với sức khỏe, bạn cần chú ý những vấn đề sau trước khi dùng Ebastine, cụ thể gồm:

• Báo ngay với bác sĩ nếu bạn mẫn cảm với thuốc Ebastine hay bất kỳ loại thuốc nào khác;
  • Bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe thì cần báo ngay cho bác sĩ biết;
  • Báo ngay với bác sĩ các loại thuốc bạn đang dùng, dù đó là vitamin, thảo dược hay thực phẩm chức năng.
  • Nếu bạn đang mang thai hay cho con bú thì bạn cần báp ngay cho bác sĩ biết.

Lưu ý: Những vấn đề trên đều mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Hãy lắng nghe, tham khảo và thực hiện đúng hướng dẫn để đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp