Giới trẻ nên chọn ngành học vì mục tiêu kinh tế hay vì đam mê?

Mùa tuyển sinh năm học 2019 đã đến gần nên có rất nhiều thí sinh dự thi THPT đang băn khoăn, thắc mắc không biết nên chọn ngành học vì mục tiêu kinh tế phát triển hay vì niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ?

Giới trẻ nên chọn ngành học vì mục tiêu kinh tế hay vì đam mê?

Hiện nay mùa tuyển sinh năm học 2019 đã đến gần, rất nhiều các thí sinh đã ráo riết chuẩn bị kiến thức để dự thi THPT Quốc gia nhưng song song với đó, các thí sinh cũng cần phải đưa ra định hướng, mục tiêu phát triển cho mình để từ đó tạo thêm nhiều động lực để phấn đấu hơn nữa. Nhưng theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược, đây không phải là việc làm có thể dễ dàng với bất kỳ ai, bởi thực tế có rất nhiều bạn trẻ chưa thể tìm hiểu hết về các ngành nghề mà bản thân muốn theo học dẫn đến tình trạng lựa chọn theo số đông hoặc theo định hướng sẵn của cha mẹ. Điều này đã để lại một hệ lụy không hề nhỏ khiến các em có tư tưởng học lệch lạc, khó thành công trong tương lai.

Nên chọn nghề vì đam mê hay vì để có một kinh tế vững?

Theo ước tính của các chuyên gia đầu ngành Giáo dục, tính đến quý I/2016 cả nước ta có khoảng 225.000 cử nhân thạc sĩ rơi vào tình trạng thất nghiệp thiếu việc làm. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là vì đa số các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đều đổ xô đăng ký vào các ngành nghề mà thời điểm đó là ngành nghề hot, có khả năng mang đến mức thu nhập cao và dẫn đến tình trạng thừa thầy thiếu thợ trầm trọng mà không có định hướng ngay từ đầu.

Xét trên thực tế, các em học sinh thường lựa chọn nghề phụ thuộc vào các yếu tố sau: Đối với thí sinh là nữ giới và có học lực khá trở lên, sinh ra trong điều kiện gia đình khá giả thì thường lựa chọn ngành học theo đam mê và có thể theo định hướng từ trước của cha mẹ. Còn một phần khác là các em học sinh tại các khu vực nông thôn, tiếp cận với thông tin đại chúng ít, không có sự định hướng kỹ lưỡng từ thầy cô nên hầu hết đều chọn nghề theo cảm tính, tức là thấy nghề nào có nhiều người theo học, có khả năng mang lại mức thu nhập cao thì học, nhóm này phần lớn chọn nghề để hướng tới mục tiêu có một nền kinh tế vững sau khi ra Trường.

Chọn ngành học rất quan trọng với các thí sinh trong tương lai

Ngoài các đối tượng lựa chọn ngành học vì kinh tế thì có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học vì đam mê, có sự định hướng rõ ràng lựa chọn đăng ký học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng,.. Bằng sự đam mê và sự may mắn vì cơ hội việc làm luôn mở rộng nên tốt nghiệp các thí sinh đều tìm kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập vô cùng xứng đáng. Vì thế dù bạn chọn ngành học vì sự đam mê hay vì nền kinh tế thì bạn cũng cần đặt ra cho mình một định hướng, kế hoạch và có sự tìm hiểu rõ ràng, vì khi bạn giỏi, bạn có kiến thức thì có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn, đặc biệt ở khối ngành sức khỏe như Y Dược thì ở thời đại nào cũng cần rất nhiều nhân lực, đặc biệt những cán bộ có trình độ chuyên môn cao.

Năm 2019 nên chọn ngành nghề nào để làm “bàn đạp” phát triển tương lai?

Chọn ngành, chọn nghề để theo học là bước quan trọng tạo nên thành công của các bạn sinh viên, chính vì thế mà các em cần phải tỉnh táo và xem xét thật kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Ngoài việc tham khảo ý kiến của gia đình, thầy cô, các anh chị đi trước thì cũng đừng quên tìm hiểu về thị trường lao động tại Việt Nam, về xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.

Năm 2019 nên chọn ngành nghề nào để làm “bàn đạp” phát triển tương lai?

Ví như ở khối ngành Y Dược, dù thời đại có “vinh” hay suy yếu thì điều con người quan tâm nhất vẫn là sức khỏe, vì thế khối ngành Y Dược luôn là một khối ngành học hot, điểm chọi cao, cơ hội việc làm lớn đã thôi thúc niềm đam mê cố gắng học tập cho nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên nếu có niềm đam mê với ngành Y Dược mà không đủ sức đấu chọi để giành tấm vé vào Đại học thì bạn có thể chọn con đường đi an toàn bằng cách đăng ký học Cao đẳng Y Dược với các ngành học tiềm năng và có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Xét nghiệm, Hộ sinh,…

Để theo học Cao đẳng Y Dược trong năm 2019 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các thí sinh có thể sử dụng hình thức Đăng ký trực tuyến sau đó hoàn thiện hồ sơ về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – Phòng đào tạo (P.506) – Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (Cơ sở đào tạo bên trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn