Hơn 3.500 học sinh tham gia Ngày hội Tuyển sinh, hướng nghiệp tại TP Hồ Chí Minh

Với chủ đề “Vững tay nghề, sáng tương lai” sáng ngày 13-5, Sở LĐTB –XH cùng Sở GD – ĐT, Thành đoàn TP HCM đã phối hợp tổ chức Ngày hội Tuyển sinh, hướng nghiệp với sự góp mặt của hơn 3.500 học sinh.

Ngày hội tuyển sinh dã thu hút hơn 3.500 học sinh và phụ huynh tham gia

Ngày hội tuyển sinh đã thu hút hơn 3.500 học sinh và phụ huynh tham gia

Nhiều đơn vị tham gia ngày hội tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp Hồ Chí Minh

Với sự tổ chức dưới quy mô hoàng tráng và bài bản, ngày hội Tuyển sinh, hướng nghiệp đã thu hút 45 cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài địa bàn thành phố tham gia. Tại ngày hội, học sinh, phụ huynh cũng có điều kiện trao đổi trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, hướng nghiệp và được cung cấp thông tin tổng quan về thị trường lao động, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Tại các gian hàng, các đơn vị đào tạo đã tư vấn, cung cấp thông tin về phương thức tuyển sinh, ngành nghề đào tạo, chế độ, chính sách, học phí tới phụ huynh, học sinh.

Theo ghi nhận, đa phần thí sinh đều mong muốn được hỏi và giải đáp những câu hỏi có liên quan đến công việc sau khi ra trường, những ngành nghề nào đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn, ngành nào có tỉ lệ đầu ra thấp… Đặc biệt trong ngày hội tuyển sinh câu hỏi được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm nhất chính là các trường đào tạo về đại học, Cao đẳng Y dược trong năm nay tuyển sinh theo phương thức nào và mức điểm chuẩn đầu vào… Điều này khá dễ hiểu khi trong năm nay Y dược vẫn nằm trong top những ngành nghề thu hút nhiều người học nhất.

Tại đây các em được nghe tư vấn về tuyển sinh cũng như định hướng lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai

Tại ngày hội các em được nghe tư vấn về tuyển sinh cũng như định hướng lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công

Ngoài được giải đáp những câu hỏi liên quan đến vấn đề tuyển sinh, nghề nghiệp, tham gia ngày hội, các em học sinh còn được tham gia tranh tài ở gameshow “Rung chuông vàng” theo hình thức trắc nghiệm kiến thức khoa học phổ thông và hiểu biết xã hội liên quan đến ngành nghề đào tạo, phương pháp kỹ năng định hướng nghề nghiệp của các bạn học sinh. Trong ngày hội Tuyển sinh, hướng nghiệp Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ, “ngày hội được tổ chức với mong muốn kết nối các đơn vị giáo dục nghề nghiệp với học sinh, phụ huynh để họ có cái nhìn toàn diện hơn về các chương trình đào tạo của hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Từ đó học sinh có thể định hướng chọn trường, chọn nghề phù hợp”. Trước vấn đề nhiều phụ huynh quá đặt nặng chuyện đậu và trượt đại học lên vai con em mình, ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng đại học không phải là con đường duy nhất mang lại thành công cho mỗi cá nhân, mà đó là sự khẳng định năng lực bản thân ở những ngành nghề mình đã chọn, bất kể trình độ nào. Vì theo ông, thực tế đã có nhiều người tốt nghiệp những trường đại học danh tiếng nhưng cuối cùng các bạn lại chọn con đường học thêm Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng/ Dược hoặc một vài ngành nghề khác có tiềm năng phát triển và đây mới là con đường đã dẫn họ tới thành công chứ không phải tấm bằng đại học danh giá. Đó cũng chính là một phần lý do, các chương trình tư vấn hướng nghiệp trong các trường phổ thông, nhất là bậc trung học cơ sở luôn được ngành giáo dục chú trọng và đầu tư.

Theo thống kê hàng năm, có khoảng 10.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9 không đăng ký thi vào lớp 10 công lập mà lựa chọn các hình thức học khác, trong đó có giáo dục nghề nghiệp. Điều này cho thấy nhận thức của một bộ phận học sinh, phụ huynh và xã hội về giáo dục nghề nghiệp, về bằng cấp đã có sự chuyển biến tích cực. Minh chứng rõ nhất là trong năm vừa qua lượng hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược TP HCM hệ chính quy  tăng lên đáng kể, đa phần nhiều thí sinh lựa chọn học cao đẳng bởi các em cho rằng thời gian học ngắn, dễ dàng liên thông, bên cạnh đó nhiều trường còn áp dụng những chính sách miễn giảm học phí cho nhiều đối tượng thí sinh.

Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh có 517 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2018 là 461.000 học viên. Riêng năm 2017, các cơ sở đã tuyển sinh được gần 463.000 học viên.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *