Hướng dẫn dùng Pepto-Bismol® trị tiêu chảy, đau dạ dày

Pepto-Bismol® là thuốc quen thuộc trong việc khắc phục tình trạng tiêu chảy, đau dạ dày. Tuy nhiên bạn cần nắm chắc thông tin của thuốc nếu muốn sử dụng chúng hiệu quả.

Hướng dẫn dùng Pepto-Bismol® trị tiêu chảy, đau dạ dày Hướng dẫn dùng Pepto-Bismol® trị tiêu chảy, đau dạ dày

Tác dụng của thuốc Pepto-Bismol®

Theo Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Pepto-Bismol® thường được sử dụng trong việc làm giảm tiêu chảy, đau dạ dày do ăn quá nhiều thức ăn và đồ uống với các triệu chứng như: ợ nóng, buồn nôn, ợ, ói mửa, khó tiêu và cảm giác no.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin liều dùng thuốc Pepto-Bismol® cho người lớn

Người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên: bạn dùng 30ml hoặc 2 muỗng canh. Bạn lặp lại liều mỗi nửa giờ đến 1 giờ nếu cần, không được vượt quá 8 liều trong 24 giờ.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng thuốc cho đến khi tiêu chảy dừng lại, tuy nhiên không quá 2 ngày.

Thông tin liều dùng thuốc Pepto-Bismol® cho trẻ em

Hiện liều dùng Pepto-Bismol® ở trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc Pepto-Bismol®.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Pepto-Bismol® hiệu quả

Để an toàn và hiệu quả, bạn nên sử dụng Pepto-Bismol® đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Trong đó, bạn không được dùng với lượng nhỏ hơn hoặc lớn hơn, hay lâu hơn so với chỉ định.

Bạn lắc đều thuốc trước khi dùng và nên uống nhiều nước để giúp ngăn ngừa mất nước do tiêu chảy.

Pepto-Bismol® có thể uống cùng với thức ăn hoặc không.

Không dùng tetracyclines (chẳng hạn như doxycycline) trong vòng 2 giờ trước hoặc sau khi uống Pepto-Bismol®.

Bạn lưu ý chỉ sử dụng cốc kèm theo sản phẩm này và không sử dụng bất kỳ dụng cụ định lượng khác.

Thuốc Pepto-Bismol®

Trong các trường hợp sau, bạn cần ngừng sử dụng và hỏi bác sĩ:

• Tình trạng tiêu chảy kéo dài hơn 2 ngày;
  • Triệu chứng trở nên tồi tệ hơn;
  • Bạn bị sưng hoặc phình bụng.

Trước khi dùng Pepto-Bismol®, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Trường hợp này cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác, bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, vitamin, thảo dược, thực phẩm chức năng,…;
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn mắc các tình trạng như: bệnh gút, viêm khớp, tiểu đường, sốt, chất nhầy trong phân, hội chứng Kawasaki, viêm dạ dày, các vấn đề về thận, thủy đậu, cúm, bị mất nước, hoặc các vấn đề về khớp (ở trẻ em);
  • Bạn bị chảy máu (chẳng hạn như bệnh hemophilia), vết loét chảy máu, mắc bệnh Von Willebrand, bị phân đen hoặc đẫm máu.

Trên đây là những thông tin tham khảo về Pepto-Bismol® và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn