Hướng dẫn dùng thuốc Amlexanox đúng cách

Amlexanox có tác dụng giúp vết viêm loét mau lành hơn, nên thường được sử dụng để điều trị bệnh lở loét miệng.

Thuốc Amlexanox trị nhiệt miệng

Những dạng và hàm lượng của thuốc Amlexanox

Hiện trên thị trường dược phẩm, thuốc Amlexanox tại thời điểm này có dạng và hàm lượng sau:

Thuốc Amlexanox thoa dùng ở miệng: 5%.

Thuốc Amlexanox có tác dụng gì?

Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Amlexanox thường được sử dụng để điều trị bệnh lở loét miệng (viêm loét miệng). Thuốc có tác dụng trong việc giúp vết viêm loét mau lành hơn, từ đó giúp việc ăn uống, nói chuyện trở lên dễ dàng hơn.

Tư vấn liều dùng thuốc Amlexanox cho người lớn và trẻ em

– Liều dùng thuốc Amlexanox cho người lớn mắc bệnh Viêm loét miệng tái phát:

• Thoa khoảng 6mm thuốc lên mỗi chỗ vết loét bằng đầu ngón tay 4 lần mỗi ngày. Thời gian dùng cho đến khi chỗ loét lành hẳn.

– Liều dùng thuốc Amlexanox cho trẻ em:

Thời điểm hiện tại liều dùng thuốc Amlexanox cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Theo đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Nên làm gì trước khi dùng thuốc Amlexanox?

Chia sẻ từ giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau trước khi sử dụng thuốc Amlexanox:

• Báo với nha sĩ/bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với amlexanox, thành phần của amlexanox hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Nếu bạn đang mang thai, dự tính có thai, hoặc đang cho con bú, hay có thai trong thời gian sử dụng thuốc cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ biết trước khi dùng.
  • Tổng hợp danh sách các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định sử dụng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thảo dược, vitamin,…

Lưu ý:

• Amlexanox chỉ được dùng ở miệng và sử dụng thuốc ngay khi nhận thấy cơn đau viêm loét miệng đang hình thành, thường 4 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Thời điểm tốt nhất để dùng thuốc Amlexanox là sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau khi ăn và vào lúc đi ngủ.
  • Rửa sạch tay trước khi dùng Amlexanox.
  • Không để Amlexanox dính vào mắt. Trường hợp bị thuốc dính vào mắt, hãy rửa sạch mắt với nhiều nước.

Hướng dẫn dùng thuốc Amlexanox đúng cách

Tác dụng phụ khi dùng thuốc amlexanox

Thuốc amlexanox có thể gây ra những tác dụng phụ khi dùng bao gồm: Xuất hiện dấu hiệu dị ứng như: khó thở; phát ban; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng, cảm giác nóng hoặc nhức nhối nhẹ khi bạn sử dụng thuốc lần đầu tiên.

Trường hợp phát bạn ở da, xuất hiện thêm các vết loét mới ở miệng, hay các đốm trắng hoặc cơn đau ở bên trong miệng hoặc ở trên môi thì bạn cần ngừng dùng thuốc ngay và báo cho bác sĩ/dược sĩ biết.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ trên và có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Theo đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hướng dẫn bảo quản amlexanox

• Theo nhà sản xuất amlexanox bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng.
  • Không để thuốc trong phòng tắm, ngăn đá.
  • Để thuốc nơi cao, tránh tầm với của trẻ em, thú nuôi.
  • Không vứt amlexanox vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, không tự ý ngưng, sử dụng, tăng – giảm liều lượng khi chưa có chị định của cán bộ y tế. Mặt khác, những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp