Hướng dẫn liều dùng Zidovudine cho người lớn và trẻ nhỏ

Zidovudine thuộc nhóm thuốc kháng khuẩn, phân nhóm thuốc kháng retrovirus; tác dụng làm giảm lượng HIV trong cơ thể để hệ thống miễn dịch có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Hướng dẫn liều dùng Zidovudine cho người lớn và trẻ nhỏ Hướng dẫn liều dùng Zidovudine cho người lớn và trẻ nhỏ

Những dạng và hàm lượng thuốc Zidovudine

Zidovudine hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Siro 10 mg/mL;
  • Viên nang 100 mg;
  • Dung dịch tiêm 10 mg/mL;
  • Viên nén 300 mg.

Hướng dẫn liều dùng Zidovudine cho người lớn

– Liều dùng thuốc Zidovudine cho người lớn nhiễm HIV:

• Đường uống: uống 300 mg cách mỗi 12 giờ hoặc 200 mg cách mỗi 8 giờ.
  • Tiêm tĩnh mạch: tiêm 1 mg/kg (trong hơn 1 giờ) cách mỗi 4 giờ trong suốt ngày đêm, tổng liều trong ngày là 5-6 mg/kg.

Thời gian dùng: điều trị nên được tiếp tục cho đến khi bệnh nhân dung nạp thuốc hoặc cho đến khi bệnh nhân chuyển sang dùng thuốc kháng retrovirus.

– Liều dùng thuốc Zidovudine cho người lớn để giảm lây truyền nhiễm HIV trong thai kỳ:

• Liều dùng cho người mẹ: uống 100 mg 5 lần một ngày cho đến khi bắt đầu chuyển dạ; mặc dù vậy, đa phần các chuyên gia còn xem xét liều uống tiêu chuẩn 300 mg mỗi 12 giờ hoặc 200 mg mỗi 8 giờ.
  • Trong thời gian chuyển dạ và sinh con: tiêm tĩnh mạch 2 mg/kg (trong hơn 1 giờ), sau đó truyền tĩnh mạch liên tục 1 mg/kg/giờ cho đến khi kẹp dây rốn.

Các chuyên gia tư vấn tại Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, việc điều trị nên bắt đầu lúc thai nhi được 14-34 tuần tuổi. Trẻ sơ sinh cũng cần được điều trị trong 6 tuần. Ngoài công dụng của phác đồ này, việc lây truyền nhiễm HIV sang trẻ sơ sinh vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp.

Hướng dẫn liều dùng zidovudine cho trẻ em

– Liều dùng thuốc Zidovudine cho trẻ em từ 4 tuần tuổi đến dưới 18 tuổi nhiễm HIV theo đường uống:

Dựa vào cân nặng cơ thể:

• 4 đến dưới 9 kg: 12 mg/kg uống mỗi ngày 2 lần hoặc 8 mg/kg mỗi ngày 3 lần.
  • 9 đến dưới 30 kg: 9 mg/kg mỗi ngày 2 lần hoặc 6 mg/kg uống mỗi ngày 3 lần.
  • 30 kg trở lên: 300 mg uống mỗi ngày 2 lần hoặc 200 mg uống mỗi ngày 3 lần.

Dựa vào diện tích bề mặt cơ thể: 240 mg/m2 (tối đa: 300 mg/liều) uống mỗi ngày 2 lần hoặc 160 mg/m2 (tối đa: 200 mg/liều) uống mỗi ngày 3 lần.

Lưu ý: Liều lượng tính theo cân nặng cơ thể có thể không giống như liều lượng tính theo diện tích bề mặt cơ thể trong một số trường hợp.

Thuốc Zidovudine có thẻ dùng bằng đường uống cho trẻ bị nhiễm HIV

Bảng điều trị ARV và kiểm soát y khoa khuyến cáo cho trẻ em bị nhiễm HIV:

+ Trẻ sơ sinh thiếu tháng (thai dưới 35 tuần tuổi):

• Đường uống: uống 2 mg/kg cách mỗi 12 giờ.
  • Tiêm tĩnh mạch: tiêm 1,5 mg/kg (trong hơn 30 phút) cách mỗi 12 giờ.

Nên tăng tần suất dùng thuốc đến mỗi 8 giờ ở trẻ sơ sinh được 4 tuần tuổi nhỏ hơn thai nhi 30 tuần tuổi lúc sinh ra và ở trẻ sơ sinh được 2 tuần tuổi nhỏ hơn thai nhi 30 đến dưới 35 tuần tuổi lúc sinh ra.

+ Trẻ sơ sinh đủ tháng và trẻ nhỏ dưới 6 tuần:

• Đường uống: uống 2 mg/kg mỗi 6 giờ.
  • Tiêm tĩnh mạch: tiêm 1,5 mg/kg (trong hơn 30 phút) cách mỗi 6 giờ.

– Liều dùng thuốc Zidovudine cho trẻ em từ 6 tuần tuổi đến dưới 18 tuổi nhiễm HIV theo đường uống:

Dựa vào cân nặng cơ thể:

• 4 đến dưới 9 kg: 12 mg/kg uống mỗi ngày 2 lần.
  • 9 đến dưới 30 kg: 20 mg/kg uống mỗi ngày 2 lần.
  • 30 kg trở lên: uống 300mg mỗi ngày 2 lần.

Căn cứ vào diện tích bề mặt cơ thể: uống 180-240 mg/m2 mỗi 12 giờ hoặc 160 mg/m2 mỗi 8 giờ.

– Liều dùng thuốc Zidovudine cho trẻ em để giảm lây truyền nhiễm HIV trong thai kỳ:

Trẻ sơ sinh:

• Đường uống: uống 2 mg/kg mỗi 6 giờ.
  • Tiêm tĩnh mạch: tiêm 1,5 mg/kg (trong hơn 30 phút) cách mỗi 6 giờ.

Các Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý: Liều dùng cho trẻ sơ sinh nên bắt đầu trong vòng 12 giờ sau khi sinh và tiếp tục cho đến khi trẻ được 6 tuần tuổi. Tiêm tĩnh mạch zidovudine có thể được chỉ định cho trẻ sơ sinh không thể dùng thuốc theo đường uống.

Thuốc zidovudine dạng viên nén

Bảng điều trị ARV và kiểm soát y khoa khuyến cáo cho trẻ em bị nhiễm HIV:

+ Trẻ sơ sinh thiếu tháng (thai dưới 35 tuần tuổi):

• Đường uống: uống 2 mg/kg mỗi 12 giờ.
  • Tiêm tĩnh mạch: tiêm 1,5 mg/kg (trong hơn 30 phút) cách mỗi 12 giờ.

Nên tăng tần suất dùng đến mỗi 8 giờ ở trẻ sơ sinh được 4 tuần tuổi nhỏ hơn thai nhi 30 tuần tuổi lúc sinh ra và ở trẻ sơ sinh được 2 tuần tuổi nhỏ hơn thai nhi 30 đến dưới 35 tuần tuổi lúc sinh ra.

+ Trẻ sơ sinh đủ tháng và trẻ nhỏ dưới 6 tuần (thai nhi từ 35 tuần tuổi hoặc hơn):

• Đường uống: 4 mg/kg uống mỗi ngày 2 lần.
  • Tiêm tĩnh mạch: tiêm 1,5 mg/kg (trong hơn 30 phút) cách mỗi 6 giờ.

Thuốc Zidovudine khuyến cáo nên được bắt đầu dùng ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt, tốt nhất nên dùng trong vòng 6-12 giờ sau khi sinh và duy trì đến 6 tuần tuổi. Tiêm tĩnh mạch zidovudine có thể dùng cho trẻ sơ sinh không dung nạp được với các thuốc uống.

Điều trị 6 tuần bổ sung với Zidovudine, bạn có thể dùng 3 liều nevirapine trong tuần đầu tiên trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV chưa được điều trị ARV trước sinh. Phác đồ cho trẻ sơ sinh (thuốc uống zidovudine kết hợp với nevirapine) nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi sinh.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc Zidovudine và không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như hiệu quả của thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn