Hướng dẫn sử dụng thuốc Buclizine đúng cách

Thuốc Buclizine được dùng để ngăn ngừa và điều trị buồn nôn, nôn mửa và chóng mặt do say tàu xe.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Buclizine đúng cách Hướng dẫn sử dụng thuốc Buclizine đúng cách

Dạng và hàm lượng của thuốc Buclizine

Trên thị trường hiện nay, thuốc Buclizine được dùng với dạng và hàm lượng sau:

• Buclizine viên nén nhai, thuốc uống: 50 mg.

Thuốc Buclizine có tác dụng như thế nào?

Buclizine được biết đến là một thuốc kháng histamin được dùng để ngăn ngừa và điều trị buồn nôn, nôn mửa và chóng mặt do say tàu xe.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Buclizine còn có thể được dùng để giảm chóng mặt và mất thăng bằng (chứng chóng mặt) gây ra bởi các vấn đề về tai trong.

Tư vấn liều dùng của thuốc Buclizine cho người lớn

– Liều dùng thuốc Buclizine cho người lớn bị đau nửa đầu:

• Dùng 12,5 mg uống ngay khi triệu chứng phát sinh.

– Liều dùng thuốc Buclizine cho người lớn bị rối loạn da gây ngứa:

• Dùng 25-50 mg hàng ngày.

– Liều dùng thuốc Buclizine cho người lớn để phòng ngừa say tàu xe:

• Dùng 25 hoặc 50 mg uống 30 phút trước khi đi tàu xe, uống lại sau 4-6 giờ, nếu cần thiết.

– Liều dùng thuốc Buclizine cho người lớn bị buồn nôn và nôn mửa:

• Dùng 25 hoặc 50 mg 3 lần mỗi ngày.

Tư vấn liều dùng của thuốc Buclizine cho trẻ em

Liều dùng thuốc Buclizine cho trẻ em bị đau nửa đầu:

• Trẻ từ 10-14 tuổi: 6,25 mg vào lúc bắt đầu các triệu chứng.
  • Trẻ 14 tuổi trở lên: Sử dụng liều lượng giống người lớn.

Thuốc Buclizine dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Buclizine

Một số tác dụng phụ thường gặp mà người sử dụng thuốc Buclizine có thể gặp gồm: khô miệng, chóng mặt, mờ mắt, táo bón, hay buồn ngủ.

Ngoài ra có thể xuất hiện của phản ứng dị ứng sau: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Trường hợp này cần được đi cấp cứu ngay lập tức.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ trên và có thể còn có các tác dụng phụ khác chưa được đề cập đến. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, không nên dùng các loại thuốc dưới đây để kết hợp với Buclizine:

• Nhóm kháng choline hoặc các thuốc có tác động kháng choline.
  • Thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc?

Buclizine có thể gây ra vấn đề về thở nghiêm trọng ở những bệnh nhân mắc các bệnh viêm phế quản, hen suyễn, khí phế thũng, hay bệnh phổi mạn tính khác.

Bên cạnh đó, các tình trạng sức khỏe sau cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc Buclizine gồm:

• Tăng nhãn áp;
  • Tắc nghẽn đường tiết niệu – việc sử dụng thuốc Buclizine, Meclizine hoặc Cyclizine có thể khiến bệnh tình trở nên tồi tệ hơn.
  • Tắc nghẽn đường ruột.
  • Phì đại tuyến tiền liệt;
  • Suy tim – thuốc Buclizine có thể khiến tình trạng này tồi tệ hơn.

Lưu ý: Toàn bộ thông tin trên mang tính chất tham khảo. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ và dùng theo hướng dẫn để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp