Hướng dẫn sử dụng thuốc Duphaston trị rối loạn kinh nguyệt

Duphaston được biết đến là loại thuốc điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt khác nhau vì thiếu progesterone trong cơ thể, được lưu hành rộng rãi trên thị trường dược phẩm.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Duphaston trị rối loạn kinh nguyệt Hướng dẫn sử dụng thuốc Duphaston trị rối loạn kinh nguyệt

Duphaston là nhãn hiệu của một loại thuốc gốc có tên là Dydrogesterone. Đây là một hormone tổng hợp tương tự như progesterone, một hormone giới tính được tạo ra một cách tự nhiên trong cơ thể, Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Khám phá tác dụng của thuốc Duphaston

Duphaston dùng để điều trị một số rối loạn kinh nguyệt khác nhau vì thiếu progesterone trong cơ thể. Trong đó cần biết rằng, Progesterone là chất hóa học cần thiết duy trì sự khỏe mạnh của lớp màng trong dạ con, lớp lót tử cung của phụ nữ.

Có thể bạn chưa biết, cơ thể thường sản xuất progesterone vào những thời điểm nhất định trong tháng, giúp tử cung thêm dễ chịu khi phôi đã thụ tinh. Trong trường hợp phôi không phát triển, nồng độ progesterone giảm xuống và cơ thể bắt đầu làm bong tróc lớp lót của tử cung, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy, Duphaston sẽ giúp điều chỉnh các quá trình cơ thể của phụ nữ có nồng độ progesterone thấp hơn mức bình thường nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh và sung sức.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Duphaston

Khi dùng thuốc Duphaston, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như:

• Buồn nôn;
  • Nhức đầu;
  • Đau bụng;
  • Vàng da bất thường và các phản ứng phụ trên da.

Trong đó, các tác dụng phụ đối với phụ nữ mang thai chưa được xác định, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có thể sử dụng Duphaston một cách an toàn và hiệu quả.

Phụ nữ mang thai cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng thuốc Duphaston

Trường hợp nào không nên dùng thuốc Duphaston?

Theo chia sẻ của giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những trường hợp sau bạn không nên dùng Duphaston:

• Bạn dị ứng với dydrogesteron hay bất kỳ thành phần nào khác trong Duphaston;
  • Bạn có tiền sử huyết khối (cục máu đông) hoặc đột quỵ;
  • Bạn có tiền sử hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh gan, ung thư vú, hoặc ung thư biểu mô tuyến vú;
  • Bộ phận sinh dục chảy máu bất thường không rõ nguyên nhân;
  • Trường hợp bạn đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai cần thảo luận với bác sĩ/dược sĩ để tìm giải pháp tối ưu nhất.

Duphaston được đánh giá là một loại thuốc khá an toàn và sử dụng rộng rãi trong điều trị ngày nay. Mặc dù vậy không vì thế mà bạn bỏ qua bước tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, bởi những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn