Hướng dẫn sử dụng thuốc permethrin trị ghẻ lở hiệu quả

Thuốc permethrin dùng để điều trị ghẻ lở do ve/mạt gây ra bằng cách làm tê liệt và giết chết ve/mạt và trứng của chúng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc permethrin trị ghẻ lở hiệu quả

Hàm lượng của thuốc permethrin

Permethrin có những dạng và hàm lượng sau:

Kem Elimite (permethrin) 5%: 30 mg, 60 mg.

Liều dùng permethrin cho người lớn

Theo chia sẻ của Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, permethrin thuộc một nhóm thuốc gọi là pyrethrins. Bạn có thể tham khảo liều lượng dùng như sau:

– Liều dùng permethrin cho người lớn mắc bệnh ghẻ: Sử dụng kem Permethrin dùng ngoài da 5%:

Bôi kem lên da kỹ lưỡng từ cổ đến lòng bàn chân. Nên rửa sạch kem bằng cách tắm gội sau 8 – 14 giờ.

– Liều dùng permethrin cho người lớn mắc bệnh chấy (chí): Sử dụng bộ dụng cụ permethrin dùng ngoài da 1%:

Bôi kem/nước dưỡng lên tóc như gội đầu và lau khô tóc cho đến khi thấm đều tóc và da đầu (đặc biệt sau tai và gáy). Để yên trên tóc trong 10 phút và rửa sạch với nước. Dùng lược và/hoặc găng tay được cung cấp để loại bỏ các trứng chấy (chí) còn lại.

Dung dịch permethrin dùng ngoài da 1%:

Dùng dung dịch permethrin dùng ngoài da và lau khô tóc cho đến thấm đều tóc và da đầu (đặc biệt sau tai và gáy). Để yên trên tóc trong 10 phút và rửa sạch với nước.

Liều dùng permethrin dùng cho trẻ em

– Liều dùng permethrin cho trẻ em mắc bệnh ghẻ: Sử dụng kem permethrin dùng ngoài da 5%:

Thuốc permethrin trị ghẻ lở cần tuân thủ về liều dùng nếu muốn đạt kết quả tốt

– Liều dùng permethrin cho trẻ em mắc bệnh chấy (chí): Dùng dụng cụ permethrin dùng ngoài da 1%:

Bôi kem/nước dưỡng lên tóc như gội đầu và lau khô tóc cho đến khi thấm đều tóc và da đầu (đặc biệt sau tai và gáy). Để yên trên tóc trong 10 phút và rửa sạch với nước. Dùng lược và/hoặc gang tay được cung cấp để loại bỏ các trứng chấy (chí) còn lại.

Tác dụng phụ khi dùng permethrin?

Cảnh báo từ Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu xuất hiện tình trạng dị ứng như khó thở; phát ban; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng sau khi dùng thuốc thì bạn cần gọi cấp cứu ngay.

Ngoài ra một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng khác có thể xảy ra khi dùng permethrin có thể kể đến như Ngứa hoặc phát ban da nhẹ; tê hoặc ngứa ran ở vùng bôi thuốc; đốt, đau như châm chích, hoặc mẩn đỏ nhẹ. Đối với trường hợp này, bạn cũng cần báo cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Lưu ý: Bên cạnh việc sử dụng đúng liều lượng, đúng cách thì bạn cũng cần lưu ý đối với các trường hợp đặc biệt như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ đang mang thai. Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định cũng như tăng giảm liều.

Tất cả những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên hỏi bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn