Ketoconazol®: Tổng hợp tất cả thông tin đáng chú ý

Ketoconazol® là một trong những loại thuốc trị nấm da, nấm ngứa, ngăn ngừa và chữa trị nhiễm độc do nấm gây ra trên da.

Ketoconazol®: Tổng hợp tất cả thông tin đáng chú ý

Tác dụng của thuốc Ketoconazol®

Ketoconazol® được biết đến là loại thuốc trị bệnh nấm toàn thân, bệnh nấm tại chỗ, nấm candida ở da, niêm mạc, nhiễm khuẩn ở da và móng tay, nấm candida âm đạo mạn tính.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Ketoconazol® cho người lớn

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:

Người bệnh uống 1 viên/1 ngày. Trường hợp nặng, bạn có thể dùng 2 viên/ ngày, nhưng phải uống 1 lần.

Liều dùng cho người bị bệnh nấm da, nấm candida: bạn dùng 1 viên/ngày trong 1-2 tuần.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Ketoconazol® cho trẻ em

Trẻ em trên 2 tuổi: bạn cho trẻ dùng 3,3-3,6mg/kg/ngày, uống 1 lần.

Đối với trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi: Hiện trường hợp này chưa được nghiên cứu và xác định. Do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Lưu ý: Để làm giảm buồn nôn và nôn, bạn có thể uống thuốc trong và sau khi ăn.

Lưu ý các tác dụng phụ của thuốc Ketoconazol®

Khi sử dụng Ketoconazol®, bạn có thể gặp ác tác dụng phụ gồm:

• Buồn nôn, nôn, táo bón, đau bụng, đầy hơi, chảy máu đường tiêu hóa, tiêu chảy;
  • Ngứa da, phát ban, mề đay, viêm da;
  • Chóng mặt, đau đầu, kích động, ngủ gà hoặc sốt;
  • Tăng tạm thời nồng độ transaminase trong huyết thanh.

Những tác dụng phụ trên đây chưa phải là danh mục đầy đủ tất cả của các tác dụng phụ. Ngoài ra, thuốc Ketoconazol® còn có thể gây ra những tác dụng phụ khác. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng.

Thuốc Ketoconazol®

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Ketoconazol®?

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo bạn cần nói với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng Ketoconazol® nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Ketoconazol®;
  • Bạn có ý định mang thai, đang mang thai hay mang thai trong quá trình sử dụng thuốc hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Báo cho bác sĩ tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm vitamin, thuốc không kê toa, thuốc được kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc bệnh gan, suy giảm miễn dịch.

Đồng thời các loại thuốc có thể tương tác với thuốc Ketoconazol® mà bạn cần đặc biệt lưu ý gồm:

• Thuốc gây độc cho gan;
  • Ciclosporin;
  • Các chất corticosteroid;
  • Phenytoin;
  • Terfenadin và astemisol;
  • Cisaprid;
  • Midazolam và triazolam;
  • Loratadin;
  • Rifampicin và isoniazid;
  • Thuốc có ảnh hưởng đến độ axit dạ dày. Nếu cần thiết phải sử dụng các thuốc này thì bạn phải dùng sau khi uống Ketoconazol® ít nhất là 2 giờ.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc Ketoconazol® và không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như hiệu quả của thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn