Kỳ tích trong Y học khi hồi sinh thành công cụ ông đã ngưng tim, ngưng thở

Ca cấp cứu hết sức hi hữu xảy ra ở bệnh viện Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh khi cụ ông 70 tuổi đã ngưng tim, tắc thở được cứu sống một cách kỳ diệu.

Kỳ tích trong Y học khi hồi sinh thành công cụ ông đã ngưng tim, ngưng thở

Sau khi tiến hành chụp CT động mạch phổi cho bệnh nhân đã không còn dấu hiệu của sự sống thì các bác sĩ đã thấy được nhiều huyết khối trải dài các nhánh phải và trái của động mạch phổi lên đến các nhánh phân thùy phổi bệnh nhân. Đây chính là nguyên nhân làm bệnh nhân ngưng tim ngưng thở. Sau nỗ lực không mệt mỏi, các thầy thuốc của Bệnh viện Quận Thủ Đức đã cứu sông được bệnh nhân này một cách kỳ diệu.

Thuyên tắc phổ biến bệnh nhân mất dần dấu hiệu của sự sống

Trao đổi về trường hợp này thì Bác sĩ Lê Duy Lạc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, một trong những đơn vị hàng đầu về tim mạch ở đây cho biết: Hiện tượng thuyên tắc phổ rất nguy hiểm nên chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, bỏ sót nếu không sẽ khó cứu. Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh này thường là 60%. Một con số báo động nếu không được điều trị tích cực ngay lập tức. Trường hợp cụ ông 70 tuổi cũng là một trong những ca bệnh khá nặng, huyết khối làm khối tắc phổi nên tim và phổi gần như không còn tiếp tục hoạt động nữa.

Bác sĩ đã quyết định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để giải quyết khối tắc phổi gây ngưng tim, ngừng thở, dấu hiệu sự sống mất dần. Đây là cách duy nhất để cứu sống cụ ông 70 tuổi này. Trước tình thế thập tử nhất sinh, ngàn cân treo sợi tóc ấy, với lương tâm của một thầy thuốc, với tấm lòng của một người sinh ra để mang sứ mệnh chữa bệnh cứu người bác sĩ điều trị đã quyết tâm cứu sống cụ ông đã tắc thở bằng mọi giá. Với họ còn nước thì còn tát và bệnh nhân còn có thể cứu thì cần phải cố gắng nhiều hơn. Vậy là, kỳ tích đã thực sự có thật, sau khi dùng thuốc, nhịp tim và hô hấp bệnh nhân nhanh chóng trở lại bình thường trước sự kinh ngạc của các Y bác sĩ lẫn các Điều Dưỡng viên có mặt trong ca cấp cứu. Đến thời điểm hiện tại, cụ ông đã hoàn toàn tỉnh táo, thần kinh khỏe mạnh. Nhất là sau 30 giờ điều trị tại phòng bệnh đã có thể tự thở. Tại bệnh viện Quận Thủ Đức, cụ ông vẫn tiếp tục được uống thuốc chống đông nhằm mục tích ngăn ngừa khả năng bệnh tái phát và có thêm thời gian nguyên nhân gây ra thuyên tắc phổi. Như vậy, các bác sĩ đã thực sự làm nên kỳ tích khi cứu sống được một bệnh nhân nam lớn tuổi đã ngưng tim, ngưng thở mở ra hướng mới trong điều trị thuyên tắc phổi hiện nay. Đây thực sự là tin tức Y Dược mới đáng mừng cho nền Y học Việt Nam.

Dấu hiệu và cách phòng ngừa thuyên tắc phổi

Nói thêm về hiện tượng thuyên tắc phổi thì Giảng viên Trung cấp Y Dược cũng là một bác sĩ dày dặn kinh nghiệm chia sẻ thêm với các sinh viên rằng: Một số yếu tố gây ra thuyên tắc phổi phổ biến hiện nay chính là bệnh lý đã gây đông máu hoặc bệnh nhân được bác sĩ phẫu thuật lớn như thay khớp, thần kinh. Bạn Lan, một học viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn tìm hiểu và được biết hiện tượng còn có nguyên nhân do thói quen ít vận động, nằm quá lâu trong thời gian đầu, phải bất động trong suốt một khoảng thời gian kéo dài. Ngoài ra các thầy thuốc chuyên gia còn khẳng định, tình trạng nhiễm trùng khá nghiêm trọng khá  nặng, một số chị em có thói quen thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai cũng có nguy cơ cao mắc thuyên tắc phổ cực kỳ nguy hiểm…

Các bác sĩ cũng khuyến cáo khi bạn nhận thấy bản thân có những dấu hiệu đặc trưng như: Bỗng nhiên mất ý thức đột ngột, đau ngực, ho ra máu, khó thở… thì nên đến các bệnh viện để kiểm tra và khắc phục ngay trước khi quá muộn. Bạn Hoa, một sinh viên ngành Điều Dưỡng của Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang thực tập ở bệnh viện lớn cho biết thêm là: Bạn đã từng chứng kiến không ít các trường hợp bệnh nhân bị thuyên tắc phổi nhưng do không đến bệnh viện kịp thời nên khó cứu chữa, bên cạnh đó cũng để lại di chứng hết sức nặng nề. Vì thế chúng ta không nên chủ quan trước những triệu chứng như trên.

Trang Minh – Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn