Liều dùng thuốc Aspirin hiện nay như thế nào?

Aspirin là một salicylate thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại vật chất tự nhiên trong cơ thể, từ đó làm giảm đau và sưng.

Thuốc Aspirin

Những dạng và hàm lượng của thuốc aspirin

Aspirin có những hàm lượng sau:

• Viên caplet, tan trong ruột, thuốc uống: 325 mg.
  • Kẹo cao su, dạng nhai: 325 mg.
  • Viên caplet, thuốc uống: 325 mg, 500 mg.
  • Viên đặt trực tràng, thuốc đạn: 300 mg, 600 mg.
  • Viên nén, thuốc nhai: 81 mg.
  • Viên nén, thuốc uống: 325 mg.
  • Viên nén, tan trong ruột: 81 mg, 325 mg, 650 mg.

Tác dụng của thuốc Aspirin

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, aspirin còn có tên gọi khác là Acetylsalicylate, Axit acetylsalicylic. Thuộc phân nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Các công dụng của aspirin có thể kể đến:

• Giảm đau và sưng do viêm khớp
  • Hạ sốt và giảm các cơn đau mức độ từ nhẹ đến vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường và nhức đầu
  • Ngăn ngừa cục máu đông, từ đó hạn chế đau tim và nguy cơ đột quỵ khi dùng thuốc aspirin 81mg.
  • Nếu gần đây bạn đã từng phẫu thuật tắc động mạch (như phẫu thuật đặt tim nhân tạo, đặt stent động mạch vành, cắt bỏ áo trong động mạch cảnh), bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng thuốc aspirin 81mg dưới dạng thuốc chống đông máu để ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông.

Bên cạnh đó, aspirin pH8 được dùng để giảm đau trong các trường hợp:

• Đau dây thần kinh
  • Điều trị cảm cúm thông thường
  • Viêm khớp, viêm khớp dạng thấp
  • Điều trị đau nửa đầu
  • Điều trị hội chứng Kawasaki ở trẻ em (cẩn trọng)

Liều dùng của thuốc aspirin cho người lớn

– Liều dùng aspirin thông thường:

• Dự phòng đột quỵ do thiếu máu não: 50-325 mg/1 lần/1 ngày, tiếp tục vô thời hạn.
  • Điều trị sốt thấp khớp: 80 mg/kg/ngày chia làm 4 liều bằng nhau, có thể dùng liều lên đến 6,5 g/ngày.
  • Hạ sốt và giảm đau: 300-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4-6 giờ khi cần thiết, không quá 4 g/ngày.
  • Điều trị lupus ban đỏ hệ thống: 3 gam/ 1 ngày, chia làm nhiều lần (bệnh khớp cột sống spondyloarthropathies có thể yêu cầu lên đến 4 gam mỗi ngày chia làm nhiều lần).

– Liều dùng aspirin pH8 để điều trị các bệnh lý khác nhau:

• Chữa trị viêm xương khớp: 3 gam/ 1 ngày, chia làm nhiều lần.
  • Chữa trị viêm cột sống dính khớp: 3 gam/1 ngày, chia làm nhiều lần.
  • Chữa trị viêm khớp dạng thấp: 3 gam/1 ngày, chia làm nhiều lần.
  • Chữa trị khớp cột sống (spondyloarthropathies): có thể cần dùng đến 4 gam/1 ngày, chia làm nhiều lần.

Aspirin cần dùng đúng liều lượng cho từng đối tượng

– Liều dùng thuốc aspirin 81mg cho người lớn:

Chữa trị đột quỵ do thiếu máu não: 50-325 mg uống 1 lần/1 ngày. Điều trị nên được tiếp tục vô thời hạn.

• Chữa trị nhồi máu cơ tim: 160-162,5 mg uống 1 lần/1 ngày, bắt đầu ngay sau khi bác sĩ nghi ngờ bạn có cơn nhồi máu cơ tim cấp tính và dùng liên tục trong 30 ngày.
  • Chữa trị đau thắt ngực: 75-325 mg uống 1 lần/1 ngày bắt đầu ngay khi bác sĩ chẩn đoán bạn bị đau thắt ngực không ổn định và tiếp tục dùng thuốc vô thời hạn.
  • Dự phòng đột quỵ do thuyên tắc huyết khối: 75-325 mg uống 1 lần/1 ngày, tiếp tục vô thời hạn.
  • Dự phòng cơn đau thắt ngực: 75-325 mg uống 1 lần/1 ngày, tiếp tục vô thời hạn.
  • Dự phòng nhồi máu cơ tim: 75-325 mg uống 1 lần/1 ngày, tiếp tục vô thời hạn.
  • Dự phòng cho bệnh nhân thực hiện tạo hình mạch vành (PTCA): 325 mg uống một lần 2 giờ trước khi phẫu thuật, sau đó 160-325 mg uống 1 lần/1 ngày vô thời hạn.
  • Dự phòng cho bệnh nhân thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ghép (CABG): 325 mg uống 1 lần/1 ngày, bắt đầu từ 6 giờ sau khi kết thúc phẫu thuật và tiếp tục trong 1 năm hoặc không thời hạn nếu cần.
  • Dự phòng cho bệnh nhân thực hiện cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh: 80 mg uống 1 lần/1 ngày, tăng lên đến 650 mg uống 2 lần trong 1 ngày trước khi phẫu thuật và tiếp tục uống vô thời hạn.

Liều dùng thuốc Aspirin cho trẻ em

– Liều dùng aspirin thông thường cho trẻ em trên 12 tuổi:

• Điều trị sốt thấp khớp: 90-130 mg/kg/ngày với các liều bằng nhau, chia mỗi 4-6 giờ, lên đến 6,5 mg/ngày.
  • Điều trị viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên: Đối với trẻ em trên 12 tuổi hoặc nặng hơn 25kg, liều khởi đầu là 2,4-3,6 g/ngày chia làm các liều bằng nhau.

– Liều dùng aspirin pH8 cho trẻ em trên 12 tuổi để điều trị bệnh Kawasaki:

• Liều khởi đầu (giai đoạn cấp tính có sốt): 80-100 mg/kg/ngày đường uống hoặc đặt trực tràng, chia làm 4 liều bằng nhau, uống cách nhau mỗi 4-6 giờ, tối đa trong vòng 14 ngày (cho đến khi không còn sốt trong 48 giờ).
  • Liều duy trì: 1-5 mg/kg đường uống hoặc đặt trực tràng một lần mỗi ngày. Nếu không có bất thường ở động mạch vành, bạn nên tiếp tục dùng liều thấp aspirin trong vòng 6-8 tuần hoặc cho đến khi ESR (tốc độ lắng máu) và số lượng tiểu cầu bình thường. Đối với những người bệnh bị bất thường động mạch vành nên tiếp tục điều trị bằng aspirin liều thấp vô thời hạn.

Lưu ý: Aspirin có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye ở trẻ em. Do đó, bạn cần thận trọng khi cho trẻ dùng thuốc, đặc biệt là những bé đang hồi phục sau khi bị nhiễm virus. Aspirin chỉ nên được dùng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác, đồng thời những thông tin trên không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn