Liều dùng và tương tác thuốc Amobarbital

Thuốc Amobarbital được chỉ định trong điều trị lo âu, mất ngủ và kích thích an thần gây mê. Tìm hiểu liều dùng và tương tác thuốc Amobarbital để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

Liều dùng và tương tác thuốc Amobarbital Liều dùng và tương tác thuốc Amobarbital

Dạng và hàm lượng của thuốc Amobarbital

Amobarbital hiện trên thị trường có những dạng và hàm lượng sau:

• Bột tiêm, thuốc tiêm: 500 mg.

Thuốc Amobarbital có tác dụng gì?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Amobarbital được chỉ định trong điều trị lo âu, mất ngủ và kích thích an thần gây mê. Loại thuốc này có khả năng an thần và thôi miên, làm thay đổi chức năng tiểu não và gây buồn ngủ,

Tư vấn liều dùng Amobarbital cho người lớn

Liều dùng Amobarbital cho người lớn điều trị mất ngủ nặng khó chữa:

• Liều dùng: 100-200 mg, dùng trước lúc đi ngủ.
  • Dạng muối natri: 60-200 mg, dùng trước lúc đi ngủ.

Tư vấn liều dùng Amobarbital cho trẻ em

Hiện tại, liều dùng Amobarbital cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Vì vậy, bạn hãy hỏi bác sĩ/dược sĩ nếu có ý định cho trẻ dùng loại thuốc này.

Dùng thuốc Amobarbital theo chỉ định

Tương tác thuốc

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc ức chế MAO có thể kéo dài thời gian tác dụng trên thần kinh trung ương và giảm ngưỡng gây co giật, từ đó chống lại tác dụng chống co giật của barbiturate; thuốc gây mê hoặc an thần có thể gia tăng tác dụng do các loại thuốc chống trầm cảm thần kinh trung ương gây ra.

• Methadone;
  • Lidocaine, disopyramide và quinidine;
  • Warfarin và coumarin;
  • Fenoprofen;
  • Metronidazole;
  • Các chất ức chế protease HIV;
  • Montelukast;
  • Theophylline;
  • Thuốc tiêm chủng bệnh cúm và vitamin;
  • Progabide và valproate;
  • Thuốc tránh thai;
  • Levothyroxine;
  • Pethidine và thuốc giảm đau opioid;
  • Doxycycline, chloramphenicol;
  • Thuốc chống trầm cảm như fluoxetine, bupropion, mianserin và lithium;
  • Vigabatrin, carbamazepin, oxcarbazepine, clonazepam, lamotrigine, ethosuximide, tiagabine, griseofulvin và zonisamide;
  • Teniposide;
  • Chlorpromazine;
  • Thuốc chẹn beta;
  • Thuốc chẹn kênh canxi như nifedipin và verapamil digitoxin;
  • Ciclosporin;
  • Corticosteroids;
  • Furosemide;
  • John’s wort (cây ban).

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Amobarbital

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc Amobarbital, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

• Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Amobarbital hay bất kỳ loại thuốc khác.
  • Tổng hợp các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định dùng và gửi cho bác sĩ/dược sĩ.
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ biết.
  • Các trường hợp bị trầm cảm; trầm cảm tái phát hoặc hôn mê; ngưng thở khi ngủ; suy phổi; suy gan nặng, hoặc bệnh porphyria hay có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe thì cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ.

Lưu ý những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Hãy sử dụng đúng chỉ dẫn để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp