Liều lượng dùng thuốc Levothyrox và lưu ý khi sử dụng

Thuốc Levothyrox có công dụng tương tự như hormone tự nhiên của tuyến giáp. Việc hiểu rõ thông tin về thuốc sẽ giúp người dùng sử dụng thuốc hiệu quả.

Liều lượng dùng thuốc Levothyrox và lưu ý khi sử dụng Liều lượng dùng thuốc Levothyrox và lưu ý khi sử dụng

Công dụng thuốc Levothyrox như thế nào?

Levothyroxine tổng hợp trong thuốc Levothyrox có công dụng tương tự như hormone tự nhiên của tuyến giáp. Theo đó, Levothyrox được chỉ định với những công dụng sau:

• Điều trị bướu giáp đơn thuần lành tính.
  • Điều trị ức chế trong ung thư giáp.
  • Điều trị thay thế trong suy giáp.
  • Điều trị dự phòng tái phát sau khi phẫu thuật bướu giáp đơn thuần, tùy thuộc vào tình trạng hormone sau phẫu thuật.
  • Phối hợp với thuốc kháng giáp trong điều trị cường giáp.
  • Đặc biệt, thuốc Levothyrox 100mcg còn được dùng để chẩn đoán trong xét nghiệm ức chế tuyến giáp.

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một số công dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng sử dụng thuốc Levothyrox cho người trưởng thành

Liều lượng sử dụng ở mỗi cá nhân cần được xác định dựa trên kết quả xét nghiệm và thăm khám lâm sàng.

Liều khuyến cáo hàng ngày cho một số trường hợp như sau:

• Liều lượng sử dụng Levothyrox điều trị bướu giáp đơn thuần lành tính: Uống 75 – 200 mcg/ ngày.
  • Liều lượng sử dụng Levothyrox trị thay thế trong suy giáp ở người trưởng thành: liều khởi đầu là 25 – 50mcg/ ngày, liều duy trì 100–200mcg/ ngày.
  • Liều lượng sử dụng Levothyrox trị dự phòng tái phát sau khi phẫu thuật bướu giáp đơn thuần: 75 – 200mcg/ ngày.
  • Liều lượng sử dụng Levothyrox trị ức chế trong ung thư giáp: Uống 150 –300mcg/ ngày.
  • Sử dụng trong chẩn đoán cho xét nghiệm ức chế tuyến giáp: Uống 200mcg (dùng viên levothyrox 100mcg).

Thuốc Levothyrox

Liều lượng sử dụng thuốc Levothyrox cho trẻ con

Theo hướng dẫn của Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

• Điều trị thay thế trong suy giáp ở trẻ con với liều khởi đầu 12,5 – 50mcg/ ngày, sau đó liều duy trì 100 – 150mcg/ m² bề mặt cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Levothyrox?

Ở mỗi trường hợp cụ thể sẽ được bác sĩ đánh giá và chỉ định liều lượng phù hợp. Với liều khuyến cáo hàng ngày có thể dùng 1 lần/ ngày.

Với liều đơn, bạn nên uống thuốc với khoảng nửa ly nước vào buổi sáng khi bụng rỗng, trước giờ ăn sáng 30 phút.

Trẻ con dùng toàn bộ liều một lần vào ít nhất 30 phút trước bữa ăn đầu tiên trong ngày. Bạn có thể hòa tan viên thuốc với một ít nước thành hỗn dịch cho trẻ uống. Tuy nhiên cần nhớ rằng chỉ hòa tan thuốc ngay trước khi uống và uống với nhiều nước hơn.

Thời gian điều trị thường là suốt đời đối với trường hợp thay thế trong suy giáp và sau khi cắt bỏ bướu giáp hoặc cắt bỏ tuyến giáp, trong dự phòng tái phát sau khi cắt bỏ bướu giáp đơn thuần.

Đối với bướu giáp đơn thuần lành tính, thời gian điều trị cần thiết thường từ 6 tháng đến 2 năm. Nếu chưa đủ, bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật hoặc xạ trị i-ốt.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp