Tìm hiểu căn bệnh viêm mũi dị ứng và cách phòng ngừa

Viêm mũi dị ứng là một tình trạng mà mũi của bạn trở nên nhức mũi, chảy nước, ngứa và bị nghẹt do phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể với các chất gây kích thích.

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh như thế nào?

Viêm mũi dị ứng, còn được gọi là dị ứng mũi, là một tình trạng mà mũi của bạn trở nên nhức mũi, chảy nước, ngứa và bị nghẹt do phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể với các chất gây kích thích, gọi là allergens. Điều này thường xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với các hạt bụi, phấn hoa, nấm mốc, tóc động vật hoặc các chất khác mà hệ thống miễn dịch xem là đe dọa.

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của viêm mũi dị ứng:

Chảy nước mũi: Mũi có thể chảy nước trong thời gian dài và có thể dẫn đến ngứa mũi và hắt hơi.

Ngứa mũi: Cảm giác ngứa hoặc kích thích trong mũi có thể làm bạn muốn gãi mũi liên tục.

Nghẹt mũi: Mũi có thể bị nghẹt, làm cho bạn khó chịu và khó thở qua mũi.

Hắt hơi: Phản ứng nhanh chóng của mũi và họng, có thể xảy ra khi bạn bị kích thích bởi allergens.

Mắt đỏ và sưng: Các triệu chứng có thể lan ra mắt, gây đỏ, sưng, và ngứa.

Mệt mỏi: Cảm giác mệt mỏi và không sức khỏe do tình trạng viêm nhiễm.

Để đối phó với viêm mũi dị ứng, có một số biện pháp tự nhiên và thuốc điều trị có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng. Thuốc antihistamine thường được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng ngứa và chảy nước mũi. Ngoài ra, tránh tiếp xúc với allergens cũng là một phương pháp quan trọng để ngăn chặn các triệu chứng tái phát. Nếu triệu chứng của bạn nặng, nên thảo luận với bác sĩ để có lời khuyên và điều trị thích hợp.

Giữ nhà sạch sẽ, giảm bụi bẩn và thường xuyên lau chùi nhà cửa để phòng viêm mũi dị ứng

Phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào?

Phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng thường liên quan đến việc giảm tiếp xúc với allergens và thực hiện các biện pháp để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ và nhẹ nhàng hơn với các triệu chứng của viêm mũi dị ứng:

Tránh tiếp xúc với allergens:

• Giữ nhà sạch sẽ, giảm bụi bẩn và thường xuyên lau chùi nhà cửa.
  • Sử dụng bộ lọc không khí trong máy lạnh và hệ thống sưởi.
  • Tránh tiếp xúc với phấn hoa bằng cách giữ cửa sổ đóng kín vào mùa phấn hoa.

Sử dụng bộ lọc không khí: Sử dụng bộ lọc không khí trong phòng để giảm lượng allergens trong không khí.

Giữ ẩm: Duy trì độ ẩm trong nhà ở mức thấp để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

Thực hiện vệ sinh cá nhân:

• Tắm hàng ngày để loại bỏ allergens từ da và tóc.
  • Thay đổi quần áo sau khi bạn đã tiếp xúc với allergens ngoại vi.

Sử dụng kính chống nắng và khẩu trang: Khi bạn ra ngoài vào mùa phấn hoa, đeo kính chống nắng và khẩu trang để giảm tiếp xúc với phấn hoa.

Kiểm soát môi trường làm việc: Nếu có thể, kiểm soát môi trường làm việc để giảm tiếp xúc với các allergens như bụi bẩn, tóc động vật, hoặc hóa chất.

Thực hiện thể dục đều đặn: Thể dục có thể cải thiện sức khỏe chung và hệ thống miễn dịch, giúp giảm mức độ phản ứng của cơ thể với allergens.

Chế độ dinh dưỡng cân đối: “Dinh dưỡng cân đối có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn lành mạnh”, Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý.

Nếu bạn có các triệu chứng viêm mũi dị ứng, hãy thảo luận với bác sĩ để nhận được lời khuyên và điều trị cụ thể phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn