Những thông tin cần chú ý khi dùng thuốc Alastin®

Alastin® thuộc phân nhóm thuốc kháng histamin & kháng dị ứng. Đây là thuốc được dùng để giảm triệu chứng của dị ứng theo mùa hoặc dị ứng quanh năm.

Những thông tin cần chú ý khi dùng thuốc Alastin® Những thông tin cần chú ý khi dùng thuốc Alastin®

Dạng và hàm lượng của thuốc Alastin®

Thuốc Alastin® trên thị trường hiện nay có dạng thuốc xịt mũi với hàm lượng 0,1% và 0,15%.

Bạn nên mua thuốc tại các nhà thuốc, quầy thuốc uy tín để đảm bảo thuốc chính hãng.

Thuốc Alastin® có tác dụng như thế nào?

Azelastine được biết đến là một thuốc kháng histamine, hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của histamine, từ đó làm giảm triệu chứng dị ứng.

Theo đó, Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Alastin® thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng của dị ứng theo mùa hoặc dị ứng quanh năm.

Alastin® có khả năng làm giảm các triệu chứng của viêm xoang như ngứa mũi, sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi.

Bên cạnh đó, thuốc Alastin® còn có thể được dùng cho các mục địch khác.

Thông tin liều dùng thuốc Alastin® cho người lớn

Theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, liều dùng thuốc Alastin® cho người lớn cụ thể như sau:

– Liều dùng thuốc Alastin® cho người lớn bị viêm mũi dị ứng theo mùa:

• Đối với thuốc xịt mũi hàm lượng 0,1%: Xịt 1 hoặc 2 lần vào mỗi bên mũi, 2 lần mỗi ngày.
  • Đối với thuốc xịt mũi hàm lượng 0,15%: Xịt 1 hoặc 2 lần vào mỗi bên mũi, 2 lần mỗi ngày hoặc 2 lần vào mỗi bên mũi, 1 lần mỗi ngày.

– Liều dùng thuốc Alastin® cho người lớn bị viêm mũi dị ứng lâu năm:

• Đối với thuốc xịt mũi hàm lượng 0,15%: Xịt 2 lần vào mỗi bên mũi, 2 lần mỗi ngày.

Thông tin liều dùng thuốc Alastin® cho trẻ em

– Liều dùng thuốc Alastin® cho trẻ bị viêm mũi dị ứng theo mùa:

• Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi: Xịt mũi hàm lượng 0,1% theo liều 1 lần vào mỗi bên mũi, 2 lần mỗi ngày.
  • Đối với trẻ từ 6 đến 11 tuổi: Xịt mũi hàm lượng 0,1% hoặc 0,15% với liều 1 lần vào mỗi bên mũi 2 lần mỗi ngày.

– Liều dùng thuốc Alastin® cho trẻ bị dị ứng lâu năm:

• Đối với trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi: Xịt mũi 0,1% với liều 1 lần vào mỗi bên mũi, 2 lần mỗi ngày.
  • Đối với trẻ từ 6 tuổi đến 11 tuổi: Xịt mũi 0,1% hoặc 0,15% với liều 1 lần vào mỗi bên mũi 2 lần mỗi ngày.

Lưu ý: Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, hiện thông tin về liều dùng, độ toàn và hiệu quả của thuốc Alastin® vẫn chưa được nghiên cứu. Vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ/dược sĩ để được hướng dẫn.

Thuốc Alastin®

Tác dụng phụ của thuốc Alastin® như thế nào?

Theo ghi nhận, thuốc Alastin® trong quá trình sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ gồm:

• Thay đổi cảm giác;
  • Mệt mỏi;
  • Sổ mũi;
  • Đau họng;
  • Ho;
  • Sốt nhẹ;
  • Hắt hơi;
  • Buồn ngủ;
  • Đau đầu;
  • Đau tai;
  • Thở ngắn;
  • Chảy máu cam;
  • Đau hoặc khó chịu mũi;
  • Nôn ói;
  • Khô miệng;
  • Đau cơ;
  • Thay đổi tầm nhìn;
  • Đau ngực, khó thở;
  • Phản ứng dị ứng như phát ban, nổi mẫn, phù mặt, môi, lưỡi hoặc họng;
  • Kích ứng mũi nặng;
  • Tiểu ra máu;
  • Đau hoặc đỏ mắt;
  • Chóng mặt;
  • Tăng cân.

Tuy nhiên đây không phải là toàn bộ về tác dụng phụ của thuốc Alastin® và có thể xuất hiện những tác dụng phụ khác. Vì vậy, bạn cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ để sử dụng hiệu quả và tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Tương tác thuốc

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, Alastin có thể gây tương tác khi dùng chung với các loại thuốc sau:

• Thuốc an thần, giải lo âu;
  • Thuốc trị động kinh;
  • Thuốc trị trầm cảm;
  • Thuốc trị cúm;
  • Thuốc giãn cơ;
  • Thuốc giảm đau;
  • Cimetidine.

Để an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ. Đồng thời những thông tin trên mang tính chất tham khảo, bạn không nên tự ý sử dụng. Thay vào đó, bạn chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp