Theo Bộ Y tế đến năm 2018 sẽ ngừng đào tạo hệ trung cấp ngành Y Dược

Năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh đào tạo hệ trung cấp ngành Y Dược nhằm đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế đến năm 2021, nhân lực trong ngành phải chuẩn hóa trình độ Cao Đẳng.

Theo Bộ Y tế đến năm 2018 sẽ ngừng đào tạo hệ trung cấp ngành Y Dược

Ngừng đào tạo hệ Trung cấp Y Dược năm 2018

Theo đó, từ năm 2021 Bộ Y tế có biết các bệnh viện, cơ sở Y tế trên toàn quốc sẽ ngừng nhận Dược sĩ, Điều dưỡng viên, Kỹ thuật viên xét nghiệm Y học, nữ hộ sinh, hộ lý …hệ trung cấp và chỉ tuyển đầu vào thấp nhất là trình độ cao đẳng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

Nhìn vào bức tranh toàn cảnh về nguồn nhân lực của ngành Y tế Việt Nam, ngay cả những người trong ngành cũng phải thừa nhận sự tụt hậu so với các nước trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật về chức danh nghề nghiệp và kế hoạch tinh giản biên chế, bà Hà Thị Kim Phượng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: tỷ số điều dưỡng so với bác sĩ của Việt Nam hiện nay đang thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Chúng ta mới chỉ có 1,8 điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ, trong khi đó từ năm 2008 các quốc gia như: Thái Lan: 7,0; Indonesia: 8,0, Philippin đã là: 3,1.

Nguồn nhân lực Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Y học của Việt Nam chẳng những vừa thiếu mà còn yếu. Tính đến nay, cả nước có 120.875 điều dưỡng thì 92.000 người trong số đó chỉ có trình độ Trung Cấp (chiếm khoảng 76,2%); lĩnh vực Dược chiếm tỷ lệ người có trình độ Trung Cấp chiếm tới 77,8%, số kỹ thuật viên có trình độ tương tự cũng chiếm tới 64,7%.

Từng bước chuẩn hóa trình độ đào tạo viên chức Y tế

Trình độ của nguồn nhân lực hạn chế đang là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng điều trị, chăm sóc cho người bệnh. Để giải quyết tình trạng trên, Bộ Y tế đã có Thông tư quy định về việc chuẩn hóa nguồn nhân lực.

tuyen-sinh-cao-dang-y-duoc-nam-2018

Chuẩn hóa trình độ cao đẳng cán bộ ngành Y – Yêu cầu cấp bách của hội nhập

Đối với các ngành Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Y học lộ trình được thực hiện cụ thể như sau:

  • Trước mắt năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp Y Dược, kỹ thuật Y học,
  • Từ ngày 1/1/2021 ngành Y tế chỉ tuyển viên chức có trình độ từ Cao Đẳng trở lên vào các chức danh nghề nghiệp trên.
  • Từ ngày 1/1/2025 số viên chức đang công tác trong các ngành trên phải chuẩn hóa để đạt trình độ Cao Đẳng, chức danh trình độ Trung Cấp sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.
  • Đối với các viên chức có trình độ Trung Cấp nghỉ hưu trước ngày 1/1/2015 sẽ không bắt buộc phải học chuẩn hóa lên trình độ Cao Đẳng.

Đây được xem là một trong những bước đi quan trọng nhằm hội nhập về trình độ nhân lực y khoa giữa Việt Nam và các nước ASEAN. Nhiều nước trong Cộng đồng kinh tế ASEANđã chuẩn hóa cán bộ đầu vào các ngành y tế thấp nhất từ trình độ cao đẳng, tại Thái lan hầu hết Điều dưỡng viên đều đã đạt trình độ ĐH trở lên.

Nhiều năm gần đây các trường ồ ạt tuyển sinh đào tạo hệ trung cấp Y Dược, dẫn đến các sinh viên ra trường không có việc làm, tỉ lệ thất nghiệp cao. Chính vì thế, Ông Phạm Văn Tác – vụ trưởng vụ tổ chức cán bộ Bộ Y tế cho rằng với nhóm nhân lực kể trên: cần phải có biện pháp điều phối về tuyển sinh và đào tạo ngành Y Dược trong tương lai.

Đối với những sinh viên đã và đang theo học hệ Trung cấp Y dược có thể học liên thông từ Trung Cấp lên Cao đẳng Y Dược, đây được xem là hướng đi an toàn nhất nhằm đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế cũng như nâng cao giá trị bằng cấp, kiến thức chuyên ngành của bản thân.

Nơi nhận hồ sơ Cao đẳng Y Dược Hà Nội:

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (Cơ sở đào tạo bên trong Bệnh viên Châm cứu trung ương).

 Nguồn: baotuoitre – Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *