Thông tin chuẩn về liều dùng thuốc Ondansetron Liều dùng thuốc Ondansetron không được sử dụng một cách tùy tiện mà theo từng dạng của thuốc, đối tượng dùng và mục đích sử dụng, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Thông tin chuẩn về liều dùng thuốc Ondansetron


  Ngày viết : 13/07/2021 15:58          Lượt xem : 148


Liều dùng thuốc Ondansetron không được sử dụng một cách tùy tiện mà theo từng dạng của thuốc, đối tượng dùng và mục đích sử dụng, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Thông tin chuẩn về liều dùng thuốc Ondansetron Thông tin chuẩn về liều dùng thuốc Ondansetron

Dạng và hàm lượng của thuốc Ondansetron

Thuốc Ondansetron hiện có những dạng vày hàm lượng sau:

 • Dung dịch: 4mg/8ml
 • Thuốc tiêm ondansetron 8mg/4ml
 • Viên bao phim, viêm ngậm: 4 mg; ondansetron 8mg

Tác dụng của ondansetron

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Ondansetron được dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thuốc khác để ngăn ngừa buồn nôn và nôn mửa do liệu pháp xạ trị và dùng các thuốc điều trị ung thư (hóa trị).

Ondansetron cũng được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị buồn nôn và nôn mửa sau phẫu thuật. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một trong những chất tự nhiên của cơ thể (serotonin) là nguyên nhân gây nôn mửa.

Thông tin liều dùng Ondansetron cho người lớn

Đối với các dạng thuốc uống (dạng viên nén tan rã, dung dịch hoặc viên nén):

– Liều dùng thuốc Ondansetron cho người lớn để phòng ngừa buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng hơn sau khi điều trị với các loại thuốc ung thư:

 • Đối với người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em trên 12 tuổi, uống 1 viên nén 24 mg 30 phút trước khi bắt đầu điều trị ung thư.

– Liều dùng thuốc Ondansetron cho người lớn để phòng ngừa buồn nôn và nôn mửa vừa phải sau khi điều trị với các loại thuốc ung thư:

 • Đối với người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em trên 12 tuổi, liều ban đầu uống ondansetron 8mg 30 phút trước khi bắt đầu điều trị ung thư.
 • Liều ondansetron 8mg được dùng lại 8 giờ sau liều đầu tiên. Sau đó, dùng liều ondansetron 8mg mỗi 12 giờ trong 1-2 ngày.

– Liều dùng thuốc Ondansetron cho người lớn phòng ngừa buồn nôn và nôn mửa sau khi điều trị xạ trị:

 • Đối với người lớn, liều ban đầu uống ondansetron 8mg trong 1-2 giờ trước khi xạ trị. Sau đó, uống liều 8 mg mỗi 8 giờ.

– Liều dùng thuốc Ondansetron cho người lớn phòng ngừa buồn nôn và nôn mửa sau phẫu thuật:

 • Đối với người lớn, dùng uống ondansetron 16mg một giờ trước khi gây mê.

Đối với dạng uống (viên bao phim chứa thuốc dạng lỏng):

– Liều dùng thuốc Ondansetron cho người lớn phòng ngừa buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng hơn sau khi điều trị với các loại thuốc ung thư:

 • Đối với người lớn, dùng ondansetron 24mg hoặc ba viên bao phim 8 mg khoảng 30 phút trước khi bắt đầu điều trị ung thư. Mỗi viên bao phim nên được hòa tan trên đầu lưỡi trước khi dùng viên tiếp theo.

– Liều dùng thuốc Ondansetron cho người lớn phòng ngừa buồn nôn và nôn mửa vừa phải sau khi điều trị với các loại thuốc ung thư:

 • Đối với người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em trên 12 tuổi, liều ban đầu uống 1 viên bao phim 8 mg dùng trong 30 phút trước khi bắt đầu điều trị ung thư.
 • Viên bao phim thứ hai 8 mg được dùng lại 8 giờ sau liều đầu tiên. Sau đó, một viên bao phim ondansetron 8mg dùng 2 lần một ngày (mỗi 12 giờ) trong 1 đến 2 ngày.

Ondansetron sử dụng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Ondansetron sử dụng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

– Liều dùng thuốc Ondansetron cho người lớn phòng ngừa buồn nôn và nôn mửa sau khi điều trị xạ trị:

 • Đối với người lớn, dùng một viên bao phim ondansetron 8mg ba lần một ngày.

– Liều dùng thuốc Ondansetron cho người lớn phòng ngừa buồn nôn và nôn mửa sau phẫu thuật:

 • Đối với người lớn, dùng 16mg hoặc hai viên bao phim 8 mg uống 1 giờ trước khi gây mê. Mỗi viên bao phim nên được hòa tan trên đầu lưỡi trước khi dùng viên tiếp theo.

Thông tin liều dùng Ondansetron cho trẻ em

Theo hướng dẫn của giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

– Đối với các dạng thuốc uống (dạng viên nén phân rã, dung dịch, hoặc viên nén):

Liều dùng thuốc Ondansetron cho trẻ em để phòng ngừa buồn nôn và nôn mửa vừa phải sau khi điều trị với các loại thuốc ung thư:

 • Đối với trẻ em dưới 4 tuổi, việc sử dụng và liều lượng cần phải được chỉ định bởi bác sĩ.
 • Đối với trẻ em 4-11 tuổi, liều ban đầu, uống 4 mg 30 phút trước khi bắt đầu điều trị ung thư. Liều 4 mg được dùng lại 4 và 8 giờ sau liều đầu tiên. Sau đó, dùng liều 4 mg mỗi 8 giờ trong 1-2 ngày.

– Đối với dạng uống (thuốc hòa tan):

Liều dùng thuốc Ondansetron cho trẻ em để phòng ngừa buồn nôn và nôn mửa vừa phải sau khi điều trị với các loại thuốc ung thư:

 • Đối với trẻ em từ 4 đến 11 tuổi, liều ban đầu uống 1 viên bao phim 4 mg dùng trong 30 phút trước khi bắt đầu điều trị ung thư.
 • Viên bao phim thứ 2-4 mg được dùng lại 8 giờ sau liều đầu tiên. Sau đó, một viên bao phim ondansetron 4mg dùng 3 lần một ngày (mỗi 8 giờ) trong 1 đến 2 ngày.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện