Thông tin chuẩn về thuốc Amsacrine không nên bỏ qua

Thuốc Amsacrine thường được chỉ định đối với bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính và bệnh u lympho ác tính ở người lớn. Cùng tìm để biết loại thuốc này được sử dụng như thế nào?

Thông tin chuẩn về thuốc Amsacrine không nên bỏ qua Thông tin chuẩn về thuốc Amsacrine không nên bỏ qua

Thuốc Amsacrine có tác dụng gì?

Amsacrine là một chất chống ung thư. Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Amsacrine được chỉ định đối với bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính và bệnh u lympho ác tính ở người lớn.

Bên cạnh đó, thuốc thường được kết hợp với các loại thuốc hóa trị khác để điều trị bệnh.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Amsacrine cho người lớn

Kích thích và duy trì giúp thuyên giảm bệnh bạch cầu cấp tính người lớn theo đường tiêm tĩnh mạch:

• Kích ứng: dùng 90 mg/m2/ngày trong 5-8 ngày, có thể tăng lên mức 120 mg/m2/ngày trong các khóa điều trị tiếp theo nếu cơ thể có thể dung nạp thuốc. Các khóa điều trị có thể được lặp lại trong 2 đến khoảng 4 tuần.
  • Liều duy trì: dùng 150 mg/m2 như liều đơn hoặc chia thuốc dùng trong 3 ngày liên tiếp mỗi 3-4 tuần.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Amsacrine cho trẻ em

Ở đối tượng trẻ em, liều dùng thuốc Amsacrine vẫn chưa được nghiên cứu và các định về tính an toàn và hiệu quả. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định cho trẻ dùng.

Dạng và hàm lượng của thuốc Amsacrine

Trên thị trường hiện nay, thuốc Amsacrine có những dạng và hàm lượng sau:

Dung dịch, thuốc tiêm Amsacrine: 75 mg, 50 mg/mL.

Thuốc Amsacrine có tác dụng phụ như thế nào?

Theo ghi nhận, các tác dụng phụ khi dùng thuốc Amsacrine bao gồm:

• Xuất hiện chứng rụng tóc tạm thời;
  • Rối loạn tăng nhãn áp;
  • Đau đầu;
  • Rối loạn chức năng thận;
  • Nhiễm độc gan và tim;
  • Viêm niêm mạc;
  • Lú lẫn;
  • Viêm miệng;
  • Phản ứng tại vị trí tiêm;
  • Hyperuricemia Pancytopenia;
  • Suy tủy, tâm thất thấp trong 11-13 ngày, phục hồi trong 17-25 ngày;
  • Cơn động kinh cơn lớn;
  • Hạ huyết áp;
  • Loạn nhịp tim;
  • Có khả năng gây tử vong: chứng loạn nhịp tim đi kèm hạ kali trong máu.

Tuy nhiên đây không phải toàn bộ tác dụng phụ của Amsacrine và có thể có những tác dụng phụ khác. Bên cạnh đó, không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ trên, Để đảm bảo an toàn và hạn chế các tác dụng phụ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng.

Thuốc Amsacrine dùng theo chỉ định của bác sĩ

Tương tác thuốc

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Amsacrine có thể tương tác với các loại thuốc sau:

• Vắc xin sống Rotavirus;
  • Vắc xin sống virus Cúm;
  • Vắc xin sống virus Quai bị;
  • Vắc xin đậu mùa;
  • St John ‘s wort (cây ban);
  • Vắc xin virus thủy đậu;
  • Vắc xin sống Adenovirus Loại 4;
  • Vắc xin sống Adenovirus Loại 7;
  • Vắc xin sống virus Sởi;
  • Vắc xin sống virus Rubella;
  • Vắc xin sống Guerin và Bacillus Calmette;
  • Vắc xin thương hàn;
  • Vắc xin sốt vàng da.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Amsacrine?

Trước khi dùng thuốc Amsacrine, bạn nên:

• Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn mẫn cảm với Amsacrine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Tổng hợp các loại thuốc bạn đang hoặc có ý định dùng, bao gồm thuốc kế đơn, không kê đơn hay các loại vitamin, thảo dược, hay thực phẩm chức năng,…
  • Bạn đang mang thai hay có ý định mang thai cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ biết.
  • Báo ngay cho bác sĩ biết nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe.

Lưu ý: Bạn chỉ nên tham khảo những thông tin trên và cần đến ngay bệnh viện để được khám và hướng dẫn điều trị nếu nhận thấy sức khỏe bản thân có vấn đề. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!!

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp