Alimemazine: Tác dụng, liều dùng và tương tác thuốc

Alimemazine còn biết đến với tên thuốc Alimemazine. Đây là một loại thuốc kháng histamine, có tác dụng làm giảm phản ứng dị ứng bằng cách ngăn chặn histamine có trong cơ thể.

Alimemazine: Tác dụng, liều dùng và tương tác thuốc Alimemazine: Tác dụng, liều dùng và tương tác thuốc

Dạng và hàm lượng của thuốc Alimemazine

Alimemazine hiện trên thị trường có những dạng và hàm lượng sau:

• Alimemazine thuốc viên, đường uống: 10 mg.
  • Alimemazine thuốc sirô, đường uống: 7.5 mg/5 mL, 30 mg/5 mL

Thuốc Alimemazine có tác dụng như thế nào?

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Alimemazine có khả năng làm giảm phản ứng dị ứng như ngứa và sưng ở da. Đây cũng là loại thuốc được dùng cho trẻ em trước khi tiến hành phẫu thuật để giúp giữ trẻ bình tĩnh.

Ở một số người, một lượng lớn histamine có thể sản sinh khi tiếp xúc với các chất như lông thú, phấn hoa, bụi nhà hay vết cắn côn trùng, dẫn đến các phản ứng dị ứng ở da. Nhờ khả năng chặn histamine, Alimemazine làm dịu chứng ngứa và sưng của các phản ứng này.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Alimemazine cho người lớn

– Liều dùng thuốc Alimemazine cho người lớn bị mày đay, xuất hiên các chứng rối loạn về da, ngứa da:

• Người lớn: Dùng đường uống 10 mg hai hoặc ba lần một ngày. Nếu nghiêm trọng, người bệnh có thể uống lên 100 mg mỗi ngày.
  • Người già: Dùng đường uống 10 mg từ một đến hai lần một ngày.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Alimemazine cho trẻ em

Liều dùng thuốc Alimemazine cho trẻ em mắc chứng mày đay, rối loạn da, ngứa da trên 2 tuổi ở dạng thông thường:

• Dùng đường uống 2.5-5 mg từ ba đến bốn lần một ngày.

Alimemazine dùng theo chỉ định của bác sĩ

Cần lưu ý gì trước khi dùng thuốc Alimemazine?

Theo chia sẻ từ Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn nên thông báo với bác sĩ trước khi dùng thuốc Alimemazine nên bạn đang nằm trong các tình huống sau:

– Bạn bị dị ứng với Alimemazine tartrate hoặc với bất kỳ thành phần nào khác của loại thuốc này; hay các loại thuốc tương tự.

– Bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe, đặc biệt như:

• Các bệnh lý về gan hoặc thận;
  • Bệnh tim mạch
  • Động kinh;
  • Bệnh Parkinson;
  • Hạ kali máu
  • Bệnh lý về tuyến giáp;
  • Bị khối u ở tuyến thượng thận;
  • Bị nhược cơ;
  • Bị chứng phì đại tuyến tiền liệt;
  • Bị tăng nhãn áp;
  • Táo bón;
  • Khó tiểu tiện;
  • Chứng giảm thể tích máu, do mất nước hoặc điều trị bằng thuốc lợi tiểu ở liều lượng cao;
  • Tiểu đường.

– Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Alimemazine có thể gây ra tình trạng tương tác thuốc khi kết hợp với các loại thuốc sau:

• Thuốc Lithium – điều trị một số chứng bệnh thần kinh.
  • Thuốc Phenobarbital – điều trị động kinh.
  • Thuốc Adrenaline – điều trị các phản ứng dị ứng nguy hiểm đến tính mạng.
  • Thuốc Amfetamine – điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
  • Các loại thuốc chữa trị trầm cảm.
  • Các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson.
  • Thuốc trị tăng huyết áp.
  • Các loại thuốc trị đau nhức trầm trọng.
  • Các loại thuốc trị đái tháo đường.
  • Thuốc liệt đối giao cảm.
  • Thuốc trị chứng khó tiêu và ợ nóng.

Tuy nhiên đây không phải là danh sách đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh tình trạng này.

Ngoài ra, các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và bạn chỉ nên đọc để biết các thông tin quan trọng của thuốc và không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp