Thông tin đầy đủ về thuốc Sertraline Thuốc sertraline thường sử dụng để điều trị tình trạng hoảng loạn, trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, cải thiện tâm trạng, giấc ngủ,…

Thông tin đầy đủ về thuốc Sertraline


  Ngày viết : 18/12/2020 15:47          Lượt xem : 156


Thuốc sertraline thường sử dụng để điều trị tình trạng hoảng loạn, trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, cải thiện tâm trạng, giấc ngủ,…

Thuốc Sertraline Thuốc Sertraline

Dạng và hàm lượng của thuốc sertraline

Thuốc sertraline hiện có các dạng và hàm lượng: dạng viên 25 mg, 50 mg, 100 mg.

Tác dụng của thuốc sertraline

Thuốc sertraline thường được sử dụng để điều trị hoảng loạn, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn lo âu xã hội (nỗi ám ảnh xã hội) và rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt.

Sertraline có khả năng cải thiện giấc ngủ, tâm trạng, mức độ năng lượng, ăn không ngon, giảm cảm giác lo lắng, sợ hãi, suy nghĩ không mong muốn và các cơn hoảng loạn.

Ngoài ra, thuốc sertraline còn có thể làm giảm sự thôi thúc thực hiện ngay các hoạt động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như đếm, rửa tay hay kiểm tra.

Thông tin liều dùng thuốc sertraline cho người lớn

– Liều dùng thuốc sertraline cho người lớn rối loạn hoảng sợ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, rối loạn căng thẳng:

  • Liều khởi đầu: dùng 25 mg uống mỗi ngày một lần. Sau một tuần, bạn có thể tăng liều đến 50 mg mỗi ngày một lần. Không dùng liều tăng thêm 50 mg thường xuyên mỗi tuần.
  • Liều duy trì: có thể tăng một lần một tuần, đến tối đa là 200 mg mỗi ngày một lần.

– Liều dùng thuốc sertraline dành cho người lớn bị trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

  • Liều khởi đầu: dùng 50 mg uống mỗi ngày một lần,
  • Liều tăng thêm là 50 mg nhưng bạn không uống liều như vậy thường xuyên mỗi tuần,
  • Liều duy trì: có thể tăng một lần một tuần, đến tối đa là 200 mg mỗi ngày một lần.

– Liều dùng thuốc sertraline cho người lớn rối loạn lo lắng tiền kinh nguyệt:

  • Liều khởi đầu: dùng 50 mg uống mỗi ngày một lần hoặc trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Liều dùng này cũng có thể dùng giới hạn trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt (tùy thuộc vào đánh giá lâm sàng của bác sĩ).

Lưu ý: Trường hợp không đáp ứng với liều 50 mg mỗi ngày có thể tăng liều lên đến 150 mg mỗi ngày khi dùng thuốc hàng ngày trong suốt chu kỳ kinh nguyệt hoặc 100 mg mỗi ngày khi dùng thuốc trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu một liều 100 mg mỗi ngày trong giai đoạn hoàng thể, 50 mg mỗi ngày chuẩn độ cho ba ngày nên được uống ở đầu mỗi giai đoạn này.

Thuốc Sertraline dùng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Thuốc Sertraline dùng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Thông tin liều dùng thuốc sertraline cho trẻ em

Hiện liều dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có ý định dùng thuốc này cho trẻ.

Tương tác thuốc

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt chú ý, không nên sử dụng sertraline với bất kỳ các loại thuốc sau đây. Bác sĩ có thể quyết định không điều trị bằng thuốc này hoặc thay đổi các loại thuốc khác, đặc biệt là: Isocarboxazid, Linezolid, Pargyline, Procarbazin, Selegilin, Rasagiline, Toloxatone, Clorgyline, Furazolidone, Iproniazid, Xanh Methylene, Moclobemide, Nialamide, Phenelzine, Pimozide, Tranylcypromin.

Không nên sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau, nhưng có thể được chỉ định trong một số trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc.

  • Thuốc trị trầm cảm: clomipramine, amitriptyline, citalopram và các thuốc khác,
  • Thuốc trị đau nửa đầu: eletriptan, almotriptan, naratriptan và các thuốc khác.
  • Thuốc chống đông máu: abciximab, bivalirudin, acenocoumarol và các thuốc khác,

Các thuốc dưới đây có thể gây ra một nguy cơ tác dụng phụ khi dùng chung với thuốc sertraline, nhưng cũng có thể là phương thức điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc, đặc biệt là: Carbamazepine, Darunavir, Metoclopramide, Lamotrigine, Thiotepa, Cimetidine, Alprazolam, Efavirenz, Fluphenazine, Ginkgo, Lithium, Propranolol, Rifampin, Zolpidem.

Bên cạnh đó, người dùng lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin của thuốc trước khi sử dụng cũng như báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, tương tác thuốc với thức ăn,…

Lưu ý: Trên đây là những thông tin quan trọng về liều dùng thuốc vitamin B3, tuy nhiên những thông tin này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất