Thông tin thuốc Tobradex® và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Tobradex® được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn. Hiện thuốc có các dạng khác nhau, giúp quá trình sử dụng trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Thông tin thuốc Tobradex® và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Các dạng và hàm lượng của thuốc Tobradex®

Hiện thuốc Tobradex® có các dạng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ với hàm lượng tobramycin 0,3% và dexamethasone 0,1%.

Thông tin tác dụng của thuốc Tobradex®

Theo các Dược sĩ tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng Dược tại nhóm Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam, tobradex® là thuốc phối hợp giữa tobramycin và dexamethasone. Trong đó, tobramycin là một kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Thuốc nhỏ mắt Tobradex® (Tobradex® eye drops) được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn.

Bên cạnh đó còn có một số tác dụng phụ khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, tuy nhiên các bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Vì vậy bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Tư vấn liều dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex® cho người lớn

Liều dùng Tobradex® cho người lớn mắc bệnh: Nhỏ 1 giọt vào mắt bị nhiễm trùng mỗi 4-6 giờ trong vòng 14-24 ngày.

Lưu ý: Tần suất sử dụng Tobradex® có thể giảm nếu bạn cảm thấy mắt đã khoẻ hơn hoặc có thể tăng liều thành 1 giọt mỗi 2 giờ trong 24-48 giờ đầu sau khi phẫu thuật mắt.

Tư vấn liều dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex® cho trẻ em

Đối với trẻ em trên 2 tuổi: bạn sử dụng liều như liều của người lớn cho trẻ.

Hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex® đạt hiệu quả cao

Không chỉ riêng Tobradex® mà bất kỳ loại thuốc nào đó bạn cũng cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như kiểm tra thông tin một cách đầy đủ trên nhãn thuốc. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng cao, thấp, hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Để tránh bị nhiễm vi khuẩn và gây ra nhiễm trùng, bạn không được để nắp chai mở chạm vào bất kì vật dụng gì kể cả mắt và tay; đồng thời rửa tay trước và sau khi nhỏ mắt.

Không nên sử dụng nếu thấy thuốc bị biến màu hay có hạt.

Thuốc Tobradex®

Theo sinh viên tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trước khi dùng thuốc, những đối tượng sau cần báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Tobradex® hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác, bao gồm không kê toa, thuốc được kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng;
  • Bạn có ý định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang hoặc có tiền sử mắc các bệnh lý sau đây: nhiễm virus hay nhiễm nấm mắt.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex®

Phản ứng phụ thường gặp khi dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex bao gồm:

• Đỏ mắt;
  • Ngứa, khó chịu ở mắt;
  • Tầm nhìn mờ;
  • Mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Cần nhớ rằng, đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Mặt khác những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Theo đó, bạn nên tuân thủ chỉ định dùng cũng như có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ hay vấn đề nào đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn