Pin It
Tiếp tục đề xuất tăng học phí đại học lên 2,5 lần Hội thảo “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tự chủ đại học” ghi nhận nhiều ý kiến kiến nghị về tài chính, trong đó có đề xuất tăng học phí Đại học.

Tiếp tục đề xuất tăng học phí đại học lên 2,5 lần


  Ngày viết : 27/12/2017 16:20          Lượt xem : 1019


Tiếp tục đề xuất tăng học phí đại học lên 2,5 lần
5 (100%) 4 votes

Hội thảo “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tự chủ đại học” ghi nhận nhiều ý kiến kiến nghị về tài chính, trong đó có đề xuất tăng học phí Đại học khoảng 2,5 lần.

Tiếp tục đề xuất tăng học phí đại học lên 2,5 lần

Tiếp tục đề xuất tăng học phí đại học lên 2,5 lần

Đề xuất tăng học phí đại học lên 2,5 lần

Hội thảo Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tự chủ đại học do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội tổ chức tại TP.HCM. Tin tức giáo dục cho biết, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là khía cạnh tài chính. GS Phạm Phụ, nguyên giảng viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng Luật Giáo dục Đại học hiện nay gần như thiếu hẳn các điều luật có liên quan đến khía cạnh tài chính. Trong khi đó, giáo dục Đại học trên thế giới suốt 30-40 năm qua vấn đề cải cách tài chính lại gần như là một “mẫu số chung” và vấn đề hàng đầu trong mọi công cuộc cải cách giáo dục.

Chú trọng đến vấn đề tài chính trong Pháp luật là điều cần bổ sung để từng bước tăng suất đầu tư cho sinh viên mỗi năm. Giáo sư Phạm Phụ khẳng định, Việt Nam sẽ không thể đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa khi mà suất đầu tư ở giáo dục Đại học quá thấp. “Việt Nam không thể đặt vấn đề là đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa mà lại có suất đầu tư ở giáo dục Đại học quá thấp”, GS Phụ nhấn mạnh.

Cụ thể, mức đầu tư này ở Việt Nam hiện tại chỉ khoảng 1.000 USD/năm trong khi ở Mỹ 22.000 USD (năm 2004-2005), các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế) 12.000 USD/năm, hay Đài Loan 7.000 USD. GS Phạm Phụ đề xuất “Việt Nam hiện có GDP/đầu người khoảng 2.300 USD/đầu người, nên tăng mức đầu tư này lên khoảng 2.100 USD/sinh viên/năm”.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông một cách sáng suốt

Người học sẽ phải gánh chịu chi phí ở giáo dục Đại học

Người học sẽ phải gánh chịu chi phí ở giáo dục Đại học

Người học sẽ phải gánh chịu chi phí ở giáo dục Đại học

Để tăng mức đầu tư này cần phải tăng trách nhiệm của người học Đại học. Do đó kiến nghị thứ hai tại Hội nghị là thực hiện nguyên tắc người học và gia đình chủ yếu phải gánh chịu chi phí ở giáo dục Đại học. Theo đó, ở các Đại học công lập Việt Nam hiện nay, tỉ lệ từ ngân sách nhà nước chiếm đến 45-50% của suất đầu tư. Phần ngân sách dành cho giáo dục đã ở mức 20% của tổng ngân sách nhà nước, nghĩa là khá cao, có lẽ không còn “dư địa” để tăng ngân sách cho giáo dục ĐH. Vì vậy, nên bỏ khoản 2 điều 12 “Tăng ngân sách nhà nước cho giáo dục ĐH”.

Giải pháp của vấn đề này chính là tăng học phí lên khoảng gần 2,5 lần hiện nay. “Tóm lại, cần phải đổi mới căn bản tư duy về học phí của sinh viên ở Đại học, không thể nói “học phí tùy mức thu nhập của dân chúng”. Đề nghị bổ sung điều luật: Từng bước tăng học phí sinh viên ở giáo dục ĐH, để đến năm 2024-2025, đóng góp của người học và gia đình trong suất đầu tư có tỉ lệ vào khoảng 50-55%.

Xem thêm: Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch điều chỉnh giảm chỉ tiêu, tăng học phí

Phát triển các quỹ vay vốn sinh viên

Phát triển các quỹ vay vốn sinh viên

Phát triển các quỹ vay vốn sinh viên

Bên cạnh ý kiến đề xuất tăng học phí Đại học, kiến nghị khác được nhiều đại biểu quan tâm là tăng cường phát triển các quỹ cho sinh viên vay vốn để đảm bảo công bằng xã hội trong giáo dục Đại học. Hiện tại ở Việt Nam đã có quỹ cho sinh viên vay vốn nhưng quy mô còn rất nhỏ, chưa đủ chi trả chi phí học phí mức thấp hiện nay. Do đó, khi nền giáo dục Đại học có quy mô lớn đồng thời với việc tăng học phí lên đòi hỏi cũng phải mở rộng quy mô của quỹ này lên.

Nhà nước nên có nhiều quỹ cho vay, thậm chí nhà nước có thể đi vay quốc tế để lập quỹ này. Điều này còn tăng trách nhiệm với sinh viên thay vì gia đình như hiện nay.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất