Tổng hợp những thông tin đáng chú ý về thuốc Mephenesin

Thuốc mephenesin thuộc phân nhóm thuốc giãn cơ, được chỉ định cho co thắt cơ. Người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn về liều dùng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tổng hợp những thông tin đáng chú ý về thuốc Mephenesin Tổng hợp những thông tin đáng chú ý về thuốc Mephenesin

Thông tin cơ bản

• Tên gốc: mephenesin
  • Tên biệt dược: Decontractyl®, Dorotyl®, Glotal®, Mustret®
  • Phân nhóm: thuốc giãn cơ

Dạng và hàm lượng của thuốc mephenesin

Thuốc mephenesin có dạng:

• Viên nén: 250mg, 500mg
  • Thuốc mỡ: 1g.

Thông tin tác dụng của thuốc mephenesin

Theo Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,Thuốc mephenesin là thuốc giãn cơ, được chỉ định cho co thắt cơ. Bên cạnh đó, mephenesin có thể được sử dụng làm thuốc giải độc cho ngộ độc strychnine.

Hướng dẫn liều dùng thuốc mephenesin

– Liều dùng thuốc mephenesin cho người lớn

Đối với dạng thuốc uống:

• Liều dùng cho tình trạng nhức cơ, co cứng liên quan đến tình trạng cơ xương khớp: bạn dùng 1,5-3g mỗi ngày.

Đối với dạng thuốc bôi da:

• Liều dùng cho tình trạng nhức cơ, co cứng liên quan đến tình trạng cơ xương khớp: bạn dùng rubefacient 3-4 lần/ngày.

– Liều dùng thuốc mephenesin cho trẻ em:

Hiện chưa có các nghiên cứu và xác định thuốc mephenesin đối với trẻ em, vì vậy bạn không nên tự ý cho trẻ dùng mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng.

Thuốc mephenesin

Tác dụng phụ khi dùng thuốc mephenesin

Khi dùng thuốc mephenesin, bạn có thể gặp phải những phản ứng phụ thường gặp bao gồm:

• Buồn ngủ
  • Chán ăn
  • Buồn nôn và nôn
  • Mệt mỏi
  • Suy nhược
  • Buồn nôn và nôn
  • Phản ứng quá mẫn.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc mephenesin?

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, trước khi dùng thuốc mephenesin, bạn nên nói với bác sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm: thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng,…
  • Bạn đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe, đặc biệt là bệnh porphyria cấp tính.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Bên cạnh đó cần lưu ý đến vấn đề tương tác thuốc, bởi mephenesin có thể làm tăng hiệu lực của các chất ức chế thần kinh trung ương ví dụ barbiturates, rượu, thuốc nhóm opioid; đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ nên và không nên ăn gì.

Lưu ý, đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác, đồng thời những thông tin trên không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn