Các đơn thuốc Dược sĩ thường kê đơn

Với những Dược sĩ mới vào nghề còn thiếu kinh nghiệm trong việc cắt liều thuốc thì các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ những mẫu đơn thuốc mẫu thông dụng thường được kê đơn trong bài viết sau đây.

Các đơn thuốc Dược sĩ thường kê đơn

Phân tích đúng bệnh, dùng đúng thuốc là một trong những kĩ năng cần thiết của Dược sĩ khi kinh doanh nhà thuốc. Tuy nhiên, với những Dược sĩ trẻ, còn ít kinh nghiệm thì ắt hẳn đây là điều khó khăn khi mở nhà thuốc. Nắm được những điều đó, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã chia sẻ các đơn thuốc thường được kê như sau:

Các đơn thuốc thông thường trong điều trị bệnh Gout cấp

Đơn thuốc 1:

• Điều trị triệu chứng: colchichine và/hoặc NSAID và giảm đau
  • Điều trị nền để hạ acid uric máu: allopurinol.

Phân tích đơn thuốc:

• Colchichine: tác dụng chống viêm, giảm đau trong cơn gout cấp hoặc đợt cấp của gout mạn.
  • Hiệu quả giảm đau chỉ có sau 10-24h vì vậy thường phải kết hợp với thuốc giảm đau trong ngày đầu tiên.

Liều dùng:

• Ngày 1: 1mg x 3 lần
  • Ngày 2 và ngày 3: 1 mg x 2 lần
  • Ngày 4: 1mg trở đi

Lưu ý khi dùng thuốc: Uống giữa bữa ăn hoặc ngay sau ăn để giảm dấu hiệu không dung nạp trên đường tiêu hóa. Sử dụng liều cao có thể gây ra tiêu chảy. Với bệnh thận mạn, lớn tuổi (trên 70 tuổi) nên giảm liều.

Tác dụng phụ của thuốc:

Ở một số người thường có triệu chứng tiêu chảy. Sau 48h thường có tiêu chảy, cần kết hợp một số thuốc như loperamid 2 mg: ngày 02 viên, chia 2 lần nhằm kiểm soát triệu chứng này.

Kết hợp thuốc giảm đau: Ixprim (paracetamol + tramadol)

Dùng đơn thuốc này để giảm đau cấp, thường dùng trong ngày đầu tiên khi mà colchicine chưa kịp phát huy tác dụng

Liều dùng:

• Ba ngày đầu tiên: 1 viên buổi sáng, 1 viên buổi tối.
  • Trong 6 ngày kế tiếp: Uống 1 viên buổi sáng.
  • Dùng trong bữa ăn hay ngay sau ăn.

Các đơn thuốc thông thường dùng trong điều trị bệnh

Các đơn thuốc thông thường dùng trong điều trị bệnh cảm cúm

Đơn thuốc bao gồm:

– Paracetamol 500mg.

– Phenylephrine 10mg.

– Clopheniramine 2mg.

Paracetamol giúp hạ nhiệt giảm đau.

Phenylphrine và Clopheniramine, một công thức viên thuốc cảm khá hoàn hảo, rẻ tiền, tác dụng tốt.

Lưu ý:

• Sau khi uống gây ra cảm giác buồn ngủ. Không lái xe và vận hành máy móc
  • Để tăng cường sức đề kháng, chống lại căn bệnh cảm cúm theo mùa nên bổ sung vitamin C hàng ngày.

Đơn thuốc điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ em

Đơn thuốc bao gồm: steroids dạng uống, dạng xịt, co mạch đường uống, co mạch tại chỗ; kháng histamin dạng uống, dạng xịt; kháng cholinergic; thuốc kháng leukotriene và kháng sinh khi cần thiết.

Một số loại thuốc trị nghẹt mũi, sổ mũi có chứa oxymethazoline hoặc xylomethazoline chỉ nên dùng trong 3-5 ngày. Nếu kéo dài thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng phản ứng ngược là nghẹt mũi nặng thêm. Cần lưu ý các đơn thuốc này cũng chỉ dành cho các bé thường là trên 6 tuổi.

Trong các chương trình học, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng thường xuyên chia sẻ những đơn thuốc mẫu thông dụng dành cho Dược sĩ mới vào nghề. Trong quá trình học các sinh viên ngành Dược không chỉ có cơ hội được tiếp thu kiến thức mà còn có cơ hội thực hành, tư vấn bán thuốc, vận hành quản lý Nhà thuốc, học chuyên môn kê đơn thuốc. Vì thế, nếu có mong muốn trở thành Dược sĩ giỏi thì việc được học tại ngôi trường uy tín như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là một lợi thế lớn.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược

Năm 2020, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tiếp tục tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội với các bạn trẻ đã tốt nghiệp THPT. Thời gian đào tạo chính quy là 3 năm. Toàn bộ quá trình học các bạn trẻ đều được đào tạo kiến thức chuyên sâu ngành Dược kết hợp với việc thực hành, bán thuốc. Bên cạnh đó, các thầy cô trong Nhà trường cũng chia sẻ các kinh nghiệm quý báu để sau khi tốt nghiệp các Dược sĩ có thể tự tin hành nghề. Vì thế, nếu muốn trở thành Dược sĩ giỏi chuyên môn thì việc đào tạo từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hẳn là một lợi thế lớn.

Bạn có thể sử dụng hình thức Đăng ký xét tuyển trực tuyến để đăng ký học sau đó hoàn thiện hồ sơ học về địa chỉ:

• Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 – 0996.212.212.
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996.296.296

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur