Tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về thuốc nefopam

Nefopam là một trong những loại thuốc giảm đau thông dụng hiện nay được nhiều người sử dụng nhờ mạng lại hiệu quả sử dụng cao.

Tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về thuốc nefopam Tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về thuốc nefopam

Thông tin dạng và hàm lượng của thuốc nefopam

Nefopam có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén: 30 mg;
  • Dung dịch tiêm: 20 mg/2ml.

Tác dụng của thuốc nefopam

Nefopam là một loại thuốc giảm đau trong các trường hợp làm giảm cơn đau dai dẳng mà các thuốc giảm đau khác như aspirin hoặc paracetamol không thể kiểm soát.

Hiện chưa có các nghiên cứu thấy rõ hoạt động của thuốc, tuy nhiên Nefopam được cho là làm gián đoạn các tín hiệu đau được cơ thể chuyển đến não bộ, từ đó giúp giảm đau.

Thuốc nefopam hiện là thuốc chỉ được bán theo toa.

Thông tin liều dùng thuốc nefopam cho người lớn

Theo Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, liều dùng thông thường cho người lớn bị đau mức độ vừa cấp tính và đau mạn tính:

– Dạng thuốc uống:

• Liều ban đầu: dùng 60 mg (có thể dùng khoảng 30-90 mg) uống 3 lần trong ngày. Người cao tuổi có thể dùng liều ban đầu 30 mg uống 3 lần mỗi ngày.
  • Liều tối đa là 300 mg mỗi ngày.

– Dạng thuốc tiêm tĩnh mạch:

• Người bệnh dùng 20 mg tiêm tĩnh mạch chậm mỗi 4 giờ. Liều tối đa là 120 mg mỗi ngày. Bệnh nhân nên nằm khi tiêm và nằm nghỉ khoảng 15-20 phút.

– Dạng thuốc tiêm bắp:

• Người bệnh dùng 20 mg tiêm lặp lại mỗi 6 giờ nếu cần thiết. Bệnh nhân nên nằm khi tiêm và nằm nghỉ khoảng 15-20 phút.

Thông tin liều dùng thuốc nefopam cho trẻ em

Hiện chưa có các nghiên cứu và quyết định về liều dùng thuốc nefopam cho trẻ em. Theo đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc nefopam

Lưu ý khi dùng thuốc nefopam

Trước khi dùng thuốc nefopam, người dùng thuốc nên báo với bác sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc nefopam hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Bạn đang mang thai, muốn có con hoặc đang cho con bú;
  • Bạn mắc bệnh gan hoặc bệnh thận; bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe như tiểu khó, bệnh cường giáp, các chứng co giật, như bệnh động kinh;
  • Bạn mắc các tình trạng gây co giật, như bệnh động kinh;
  • Bạn đã và đang trải qua bất kỳ khó khăn nào khi tiểu tiện;
  • Bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác bao gồm các thuốc kê toa và không kê toa khác, vitamin và thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng;

Người dùng không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, đặc biệt là:

• Chất ức chế monoamine oxidase ;
  • Thuốc kháng cholinergic;
  • Thuốc chống trầm cảm ba vòng;
  • Thuốc kích thích thần kinh giao cảm.

Trên đây là những thông tin tham khảo về nefopam và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn