Tổng hợp toàn bộ thông tin về thuốc Actrapid®

Actrapid® thuộc phân nhóm insulin, được chỉ định điều trị đái tháo đường.

Tổng hợp toàn bộ thông tin về thuốc Actrapid® Tổng hợp toàn bộ thông tin về thuốc Actrapid®

Những dạng và hàm lượng của thuốc Actrapid®

Hiện trên thị trường, thuốc Actrapid® được lưu hành dạng dung dịch tiêm với hàm lượng 100 đơn vị quốc tế/1ml.

Actrapid® có tác dụng như thế nào?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Actrapid® được dùng để điều trị đái tháo đường.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Actrapid® cho người lớn

Đối với người lớn, bác sĩ sẽ chỉ định loại insulin, liều lượng và thời gian tiêm. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể có các thay đổi trong kiểm soát đường huyết và điều chỉnh trong điều trị.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Actrapid® cho trẻ em

Hiện liều dùng của thuốc Actrapid® vẫn chưa được xác định ở trẻ em. Tuy nhiên bạn cần được sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ và tìm hiểu thật kỹ thông tin về thuốc trước khi cho trẻ dùng vì Actrapid® có thể không an toàn cho con của bạn.

Hướng dẫn dùng thuốc Actrapid đúng cách

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược, thuốc Actrapid® được tiêm dưới da ở thành bụng, đùi, khu vực cơ delta ở vai hoặc vùng mông.

Trong đó, nồng độ glucose trong máu của người bệnh cần được kiểm tra thường xuyên để tìm liều mang lại hiệu quả cao nhất.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Actrapid®

Theo ghi nhận, thuốc Actrapid® có thể gây ra các tác dụng phụ như dị ứng do tiêm chích hay hạ đường huyết quá mức.

Tuy nhiên đây không phải là danh mục đầy đủ của thuốc Actrapid® và có thể có những tác dụng phụ khác. Điều quan trọng bạn cần nắm chắc và liên hệ đến bác sĩ/dược sĩ khi xuất hiện các tác dụng phụ không thường gặp.

Thuốc Actrapid®

Tương tác thuốc

Hiện thuốc Actrapid® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng các ảnh hưởng của các tác dụng phụ khác. Theo đó để tránh những tương tác thuốc không mong muốn, bạn cần tổng hợp đầy đủ các loại thuốc bạn đang dùng, gồm: thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thảo dược, thực phẩm chức năng,…

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Actrapid® bao gồm: thuốc chống rối loạn tâm thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau, rượu, thuốc corticosteroid, somatropin, hormone giới tính, chất ức chế protease, thuốc tương tự somatostatin, salicylat, NSAIDs, hạ đường huyết, sulfonamid, tetracyclines, thuốc chống sốt rét, mebendazole, isoniazid, pentamidine, danazol, steroid đồng hoá, hormones thyroid, pentoxifylline, cyclophosphamide.

Để đảm bảo an toàn khi dùng Actrapid®  cũng như tránh tình trạng tương tác thuốc, bạn không tự ý sử dụng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Actrapid®

Thuốc Actrapid® cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng, tránh ẩm. Theo đó, bạn không nên để thuốc ở phòng tắm hay ngăn đá của tủ lạnh.

Hãy để thuốc tránh tầm với của trẻ cũng như vật nuôi. Bên cạnh đó, không nên vứt thuốc vào đường ống dẫn nước hay toilet. Thay vào đó, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ/công ty xử lý rác thải địa phương để tiêu hủy chúng một cách an toàn.

Hi vọng những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và toàn bộ thông tin này không thay thế cho lời khuyên của các cán bộ y tế. Theo đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn sức khỏe và hiệu quả của thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp