Tổng hợp toàn bộ thông tin về thuốc Amsacrine

Tổng hợp toàn bộ thông tin về thuốc AmsacrineTổng hợp toàn bộ thông tin về thuốc Amsacrine

Những dạng và hàm lượng của thuốc Amsacrine

Hiện tại thời điểm này, thuốc Amsacrine hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Dung dịch, thuốc tiêm: 75 mg, 50 mg/mL.

Amsacrine có công dụng như thế nào?

Amsacrine là một chất chống ung thư, thường được dùng kết hợp với các loại thuốc hóa trị khác.

Thuốc Amsacrine được chỉ định đối với bệnh u lympho ác tính và bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính ở người lớn.

Thông tin về liều dùng của thuốc Amsacrine cho người lớn

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, liều dùng của thuốc Amsacrine (dạng tiêm tĩnh mạch) cho người lớn nhằm kích thích và duy trì giúp thuyên giảm bệnh bạch cầu cấp tính:

Kích ứng: dùng 90 mg/m2/ngày trong 5-8 ngày. Nếu cơ thể có thể dung nạp thuốc thì có thể tăng lên mức 120 mg/m2/ngày. Các khóa điều trị có thể được lặp lại trong 2 đến khoảng 4 tuần.

Duy trì: dùng 150 mg/m2 như liều đơn hoặc chia thuốc dùng trong 3 ngày liên tiếp mỗi 3-4 tuần.

Thông tin về liều dùng của thuốc Amsacrine cho trẻ em

Tính đến thời điểm hiện tại, liều dùng của thuốc Amsacrine cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Theo đó, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi quyết định cho trẻ sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc Amsacrine

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các tác dụng của thuốc Amsacrine gồm:

• Viêm miệng;
  • Đau đầu;
  • Loạn nhịp tim;
  • Lú lẫn;
  • Phản ứng tại vị trí tiêm;
  • Nhiễm độc gan và tim;
  • Hyperuricemia Pancytopenia;
  • Chứng rụng tóc tạm thời;
  • Suy tủy, tâm thất thấp trong 11-13 ngày, phục hồi trong 17-25 ngày;
  • Rối loạn tăng nhãn áp;
  • Cơn động kinh cơn lớn;
  • Hạ huyết áp;
  • Rối loạn chức năng thận;
  • Viêm niêm mạc;
  • Có khả năng gây tử vong: chứng loạn nhịp tim đi kèm hạ kali trong máu.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải các tác dụng trên, nhưng có thể có các tác dụng phụ khác chưa được đề cập. Vì vậy bạn cần trao đổi với bác sĩ để sử dụng đúng cách và an toàn.

Dùng thuốc Amsacrine cần theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Tương tác thuốc

Không tự ý kết hợp thuốc Amsacrine với các loại thuốc sau để tránh tình trạng tương tác thuốc.

• St John ‘s wort (cây ban);
  • Vắc xin sống virus Cúm;
  • Vắc xin sống virus Sởi;
  • Vắc xin thương hàn;
  • Vắc xin sống Rotavirus;
  • Vắc xin sống Adenovirus Loại 4;
  • Vắc xin sống Adenovirus Loại 7;
  • Vắc xin sống virus Quai bị;
  • Vắc xin sống virus Rubella;
  • Vắc xin sống Guerin và Bacillus Calmette;
  • Vắc xin virus thủy đậu;
  • Vắc xin đậu mùa;
  • Vắc xin sốt vàng da.

Trước khi dùng Amsacrine cần chú ý vấn đề gì?

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả của việc dùng thuốc Amsacrine, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

• Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Amsacrine hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Tổng hợp tất cả các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định để báo cho bác sĩ/dược sĩ.
  • Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, có thai trong thời gian sử dụng thuốc hoặc đang cho con bú.
  • Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang hoặc có tiền sử mắc các bệnh lý, ví dụ như: chứng suy tủy xương; thủy đậu (do tiếp xúc gần đây); bệnh thận, nhiễm trùng, bệnh zona thần kinh, vấn đề về nhịp tim, bệnh gan.

Trên đây là tổng hợp những vấn đề cơ bản về thuốc Amsacrine, tuy nhiên chúng chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ. Theo đó, bạn không tự ý sử dụng nếu chưa có chỉ định của những người có chuyên môn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp