Tổng quan đầy đủ về thuốc Bricanyl®

Bricanyl® thuộc phân nhóm thuốc trị hen & bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tìm hiểu đầy đủ về thuốc để có kiến thức tổng quan về Bricanyl®.

Tổng quan đầy đủ về thuốc Bricanyl® Tổng quan đầy đủ về thuốc Bricanyl®

Dạng và hàm lượng của thuốc Bricanyl®

Theo nhà sản xuất, thuốc Bricanyl® hiện lưu hành trên thị trường có dạng viên nén, hàm lượng 5mg và 2,5mg.

Thuốc Bricanyl® có tác dụng như thế nào?

Thuốc Bricanyl® hiện được dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị chứng co thắt phế quản (tức ngực, thở khò khè, khó thở) ở những người bị bệnh phổi như khí phế thũng, viêm phế quản, hen.

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ khác của thuốc không được liệt kê ở nhãn thuốc nhưng bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng. Theo đó để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả của thuốc, bạn chỉ dụng Bricanyl® khi có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Tìm hiểu liều dùng thuốc Bricanyl® cho người lớn

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

Liều dùng thuốc Bricanyl® cho người lớn trị co thắt phế quản:

• Liều khởi đầu: Uống 2,5mg từ 3-4 lần/ngày.
  • Liều duy trì: 5mg/lần, 3 lần/ngày.
  • Sau đó giảm liều xuống 2,5mg/6h và không dùng quá 15mg/ngày.

Liều dùng thuốc Bricanyl® cho người lớn trị tiền sinh non:

Liều khởi đầu: Tiêm tĩnh mạch 2,5-5mcg/phút. Sau đó, liều được tăng dần dần mỗi 20-30 phút. Người bệnh sẽ được truyền tiếp tục trong 12 giờ sau khi ngừng co bóp tử cung.

Lưu ý:

• Không được truyền quá 48-72 giờ, không được uống thuốc hoặc tiêm tĩnh mạch trong 1 thời gian dài.
  • Các liều tiêm tĩnh mạch hiệu quả điển hình dao động từ 17,5-30mcg/phút. Thậm chí, một số liều có thể lên đến 70-80mcg/phút.

Tìm hiểu liều dùng thuốc Bricanyl® cho trẻ em

Liều dùng thuốc Bricanyl® cho trẻ em trị co thắt phế quản:

• Trẻ trên 15 tuổi: Dùng 5mg/lần, 3 lần/ngày. Sau đó, giảm liều xuống còn 2,5mg/6 giờ. Lưu ý: Không cho trẻ dùng vượt quá 15mg/ngày.
  • Trẻ dưới 12 tuổi: Dùng 0,05mg/kg, 3 lần/ngày. Lưu ý: Không cho trẻ dùng vượt quá 5mg/ngày.
  • Trẻ từ 12-15 tuổi: Dùng 2,5mg/6h, 3 lần/ngày. Lưu ý: Không cho trẻ dùng vượt quá 7,5mg/ngày.

Thuốc Bricanyl®

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Bricanyl®

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Bricanyl® bao gồm:

• Đau đầu;
  • Buồn ngủ;
  • Buồn nôn;
  • Cảm giác mệt mỏi;
  • Chóng mặt;
  • Yếu cơ;
  • Khô miệng;
  • Các rối loạn giấc ngủ (mất ngủ).

Nếu xuất hiện các tình trạng sau, bạn cần liên hệ bác sĩ ngay lập tức:

• Nhịp tim nhanh;
  • Rung tim;
  • Tức ngực;
  • Khó thở;
  • Phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng;
  • Bệnh của bạn tồi tệ hơn hoặc các triệu chứng không cải thiện.

Lưu ý rằng, đây không phải là danh mục đầy đủ về tác dụng phụ của Bricanyl® và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Theo đó nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng hay bất thường, bạn cần liên hệ ngay đến bác sĩ để kịp thời xử lý.

Lưu ý nào trước khi dùng thuốc Bricanyl®?

Lời khuyên dành cho người đang có ý định sử dụng thuốc Bricanyl®:

• Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/dược sĩ;
  • Báo ngay đến bác sĩ/dược sĩ nếu dị ứng với Bricanyl® hay bất kì thành phần nào của thuốc Bricanyl®, hoặc loại thuốc nào đó;
  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai hay cho con bú;
  • Tổng hợp tất cả các loại thuốc, thực phẩm chức năng, dược phẩm, vitamin,… mà bạn đang hoặc có ý định dùng để gửi cho bác sĩ/dược sĩ;
  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý nào đó;
  • Trường hợp người dùng là trẻ em hoặc người cao tuổi đều cần được khai báo đến bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng.

Hi vọng những thông tin trên đã mang đến những kiến thức bổ ích không chỉ đối với sinh viên ngành Dược mà còn tất cả mọi người. Tuy nhiên cần nhớ rằng những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho bất kỳ lời nào của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp