Tổng quan về Axit folic bạn đã biết?

Axit folic có khả năng giúp cơ thể sản xuất và duy trì các tế bào mới và ngăn ngừa những thay đổi ở DNA có thể dẫn đến ung thư. Việc hiểu rõ về Axit folic sẽ giúp bạn sử dụng chúng đúng cách và hiệu quả.

Tổng quan về Axit folic Tổng quan về Axit folic

Axit folic có tác dụng gì?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, axit folic có khả năng giúp cơ thể sản xuất và duy trì các tế bào mới và ngăn ngừa những thay đổi ở DNA có thể dẫn đến ung thư.

Được biết, các thuốc chứa axit folic được dùng trong điều trị chứng thiếu axit folic và một số loại bệnh thiếu máu gây ra do thiếu hụt axit folic. Trong một vài trường hợp, Axit folic còn được dùng để kết hợp với các thuốc khác để trị bệnh thiếu máu ác tính.

• Axit folic cũng được chỉ định trong một số trường hợp như:
  • Dùng cho trường hợp thiếu axit folic trong chế độ ăn;
  • Bổ sung folat cho những người đang điều trị bằng các thuốc kháng axit folic, thiếu máu tan máu, điều trị động kinh;
  • Bổ sung Axit folic cho phụ nữ mang thai, nhất là trong các trường hợp đang điều trị sốt rét hay lao;

Ngoài ra, Axit folic còn một số tác dụng khác chưa được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, tuy nhiên bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng.

Tư vấn liều lượng axit folic cho người trưởng thành

– Liều dùng Axit folic thông thường dành cho người trưởng thành thiếu máu hồng cầu to:

• Dùng 1 mg uống hoặc tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch một lần một ngày.
  • Có thể sử dụng cho đến khi các triệu chứng lâm sàng của việc thiếu hụt folate và tình trạng huyết học cơ bản được bình thường hóa.

– Liều dùng Axit folic thông thường cho người trưởng thành bị thiếu axit folic:

Dùng 400–800 mcg uống hoặc tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch một lần một ngày.

Dùng 800 mcg hoặc tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch một lần một ngày đối với trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh con, mang thai và phụ nữ cho con bú.

Tư vấn liều lượng axit folic cho trẻ nhỏ

– Liều dùng Axit folic thông thường cho trẻ bị thiếu axit folic:

• Trẻ sơ sinh: Dùng 0,1 mg uống hoặc tiêm dưới da, tiêm bắp, hoặc tiêm tĩnh mạch một lần một ngày.
  • Trẻ dưới 4 tuổi: Dùng lên đến 0,3 mg uống hoặc tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch một lần một ngày.
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: cho trẻ dùng lên đến 0,4 mg uống hoặc tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch một lần một ngày.

– Liều dùng Axit folic thông thường cho trẻ nhỏ để bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ:

• Trẻ sơ sinh thiếu tháng: Dùng liều 50 mcg một ngày (15 mcg/kg/ngày)
  • Trẻ sơ sinh đủ tháng và trẻ sơ sinh 1-6 tháng: Dùng liều 25-35 mcg một ngày
  • Trẻ 1-3 tuổi: Dùng liều 150 mcg một ngày
  • Trẻ 4-8 tuổi: Dùng liều 200 mcg một ngày
  • Trẻ 9-13 tuổi: Dùng liều 300 mcg một ngày
  • Trẻ 14 tuổi trở lên: Dùng liều 400 mcg một ngày

Thuốc Axit folic

Những đối tượng nào cần chú ý khi dùng thuốc Axit folic?

Người dùng không nên sử dụng Axit folic nếu bạn đã từng bị dị ứng với axit folic hoặc đang gặp các vấn đề sau:

• Thiếu máu ác tính;
  • Thiếu máu tán huyết;
  • Thiếu máu;
  • Nhiễm trùng;
  • Nghiện rượu.
  • Bệnh thận (hoặc nếu bạn đang chạy thận nhân tạo).

Tương tác thuốc

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số tương tác Axit folic có thể xảy ra khi dùng chung với:

• Thuốc tránh thai đường uống;
  • Cotrimoxazol;
  • Sulphasalazin;
  • Thuốc chống co giật.

Lưu ý: Toàn bộ thông tin trên mang tính chất tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Người dùng nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ/dước sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp