Tổng quan thuốc Alzepil nên biết trước khi sử dụng

Alzepil thuộc phân nhóm thuốc trị bệnh thoái hóa thần kinh, có tác dụng điều trị triệu chứng suy giảm trí nhớ trong bệnh Alzheimer ở mức độ nhẹ hoặc vừa.

 

Tổng quan thuốc Alzepil nên biết trước khi sử dụng

Tổng quan thuốc Alzepil nên biết trước khi sử dụng

Thuốc Alzepil có tác dụng như thế nào?

Thuốc Alzepil chứa hoạt chất donepezil hydroclorid 5mg, được sử dụng để điều trị triệu chứng suy giảm trí nhớ trong bệnh Alzheimer ở mức độ nhẹ hoặc vừa.

Liều dùng của thuốc Alzepil như thế nào?

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, liều dùng thông thường của thuốc Alzepil cụ thể như sau:

  • Liều bắt đầu: 5mg donepezil hydroclorid 1 lần mỗi ngày và nên duy trì ít nhất một tháng. Sau 1 tháng, bác sĩ có thể tăng liều donepezil hydroclorid lên đến 10mg/1 lần mỗi ngày.
  • Liều tối đa hàng ngày được đề nghị là 10mg.

Đối với các liều nhiều hơn 10mg/ngày, hiện vẫn chưa được nghiên cứu trong thử nghiệm lâm sàng.

– Liều dùng thuốc Alzepil cho người bị suy gan và thận:

Một phác đồ liều dùng tương tự có thể được sử dụng cho người bệnh suy thận do thanh thải của donepezil hydroclorid không bị ảnh hưởng bởi suy thận. Vì vậy người bệnh có thể xảy ra phơi nhiễm ở người bệnh suy gan nhẹ hoặc vừa, nên các  bác sĩ có thể điều chỉnh liều tùy theo sự dung nạp thuốc của từng người bệnh.

Hiện chưa có dữ liệu cụ thể về việc sử dụng Alzepil cho người bệnh suy gan nặng.

Thuốc Alzepil gây ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Alzepil thường gặp nhất là tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, co rút cơ và mất ngủ. Đôi khi, người dùng có thể gặp tác dụng phụ khác như đau, nhức đầu và cảm lạnh thông thường.

Đa phần các trường hợp tác dụng phụ khi dùng thuốc Alzepil thường tự khỏi mà không cần điều trị. Mặc dù vậy, người bệnh cũng cần thận trọng khi dùng thuốc Alzepil.

Thuốc Alzepil

Thuốc Alzepil

Tương tác thuốc

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tình trạng tương tác thuốc có thể xảy ra khi Alzepil dùng chung với các loại thuốc sau: donepezil hydroclorid hoặc bất kỳ chất chuyển hóa nào của thuốc không ức chế sự chuyển hóa của warfarin, cimetidine, theophylline, hoặc digoxin ở người.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy quinidine và ketoconazole là các chất ức chế 2D6 tương ứng và CYP3A4, ức chế sự chuyển hóa của donepezil.

Theo đó các thuốc này và các thuốc ức chế CYP3A4 khác có thể ức chế sự chuyển hóa của donepezil.

Các thuốc gây cảm ứng enzyme như carbamazepine, phenytoin, rifampicin và rượu có thể làm giảm nồng độ donepezil. Theo đó, người dùng cần phải phải thận trọng khi kết hợp các thuốc này.

Ngoài ra, không nên dùng Alzepil đồng thời với các thuốc như thuốc chẹn thần kinh cơ khác, succinylcholine, thuốc chẹn beta, chất chủ vận cholinergic, vì có tác dụng đến dẫn truyền tim.

Dạng và hàm lượng của thuốc Alzepil

Alzepil hiện trên thị trường có dạng viên nén bao phim hình tròn, hai mặt lồi, một mặt có khắc chữ E, mặt còn lại khắc mã 381.

Lưu ý: Tất cả thông tin trên mang ý nghĩa tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *