Tổng quan về thuốc Dutasteride Dutasteride là loại thuốc đặc thù chỉ dành cho nam giới, có tác dụng điều trị các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Tổng quan về thuốc Dutasteride


  Ngày viết : 12/10/2021 11:41          Lượt xem : 102


Dutasteride là loại thuốc đặc thù chỉ dành cho nam giới, có tác dụng điều trị các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Tổng quan về thuốc Dutasteride

Tổng quan về thuốc Dutasteride

Dạng và hàm lượng của thuốc Dutasteride

Dutasteride trên thị trường hiện có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nang, thuốc uống: 0,5 mg.

Tổng hợp những tác dụng của dutasteride

Dutasteride được sử dụng ở nam giới để điều trị các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Thuốc làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt như khó khăn trong việc tiểu, dòng nước tiểu yếu, và sự cần thiết phải đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp (bao gồm lúc nửa đêm) bằng cách giảm kích thước của tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, loại thuốc nàu còn có thể làm giảm sự cần thiết phải phẫu thuật để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, dutasteride không được chấp thuận trong phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt, vì thuốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển các dạng bệnh ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng, Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Liều dùng thuốc dutasteride bạn đã biết?

– Liều dùng thuốc dutasteride cho người lớn mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính:

  • Liều thông thường: 0,5 mg thuốc uống, một lần một ngày.

Lưu ý: Dutasteride có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với tamsulosin 0,4 mg mỗi ngày một lần.

– Liều dùng thuốc dutasteride cho trẻ em:

Hiện liều dùng thuốc dutasteride cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì vậy hãy tham khao ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Dutasteride điều trị phì đại tuyến liệt

Dutasteride điều trị phì đại tuyến liệt

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc dutasteride?

Trước khi dùng thuốc dutasteride, bạn cần biết rằng:

  • Thuốc dutasteride được sử dụng ở nam giới và không nên được sử dụng ở phụ nữ hoặc trẻ em, đặc biệt là những người đang hoặc có thể có thai. Bởi việc chạm vào bột thuốc cũng có thể gây hại cho thai nhi. Nếu người phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai vô tình chạm vào viên nang bị rò rỉ, Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn hãy rửa sạch vùng đó với xà phòng và nước ngay lập tức và liên hệ ngay bác sĩ để kịp thời xử lý.
  • Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị với dutasteride, finasteride (Proscar, Propecia), hay bất kỳ thành phần trong viên nang dutasteride, hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Báo với bác sĩ/dược sĩ biết các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm: thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng, thảo dược,…
  • Nếu bạn đang hoặc đã từng mắc bệnh gan hoặc ung thư tuyến tiền liệt thì cần báo ngay với bác sĩ/dược sĩ.
  • Không nên hiến máu khi bạn đang dùng dutasteride và 6 tháng sau khi bạn dừng dùng thuốc này.
  • Nuốt toàn bộ thuốc, không nghiền hay nhai viên nang dutasteride.

Tác dụng phụ

Theo các chuyên gia y tế, tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc dutasteride bao gồm các vấn đề tình dục, ví dụ như: giảm số lượng tinh dịch/tinh trùng), giảm ham muốn tình dục hay khả năng tình dục, tăng kích thước vú, hoặc đau ngực.

Có thể xuất hiện các tác dụng phụ ít nghiêm trọng như: Giảm ham muốn, số lượng tinh dịch phóng trong quá trình quan hệ tình dục giảm; liệt dương; đau vú hoặc phì đại.

Trong trường hợp bị khó thở; phát ban; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Những thông tin trên hi vọng đã mang đến nhiều thông tin có ích cho bạn. Tuy nhiên điều này không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy bạn hãy hỏi ý kiến và thuốc theo chỉ định sử dụng của những người có chuyên môn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện