Trimethoprim: Liều dùng, tương tác thuốc cần lưu ý

Trimethoprim là một loại thuốc kháng sinh, thường được dùng để trị nhiễm trùng do vi khuẩn, trị một số bệnh nhiễm trùng phổi và ngăn ngừa nhiễm trùng thận.

Trimethoprim: Liều dùng, tương tác thuốc cần lưu ý Trimethoprim: Liều dùng, tương tác thuốc cần lưu ý

Trimethoprim Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn và chỉ có hiệu quả trong điều trị nhiễm khuẩn. Vì vậy, thuốc sẽ không hiệu quả với chứng nhiễm virus.

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Trimethoprim có thể được dùng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng phổi (viêm phổi Pneumocystis carinii), ngăn ngừa nhiễm trùng thận và còn một số không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng.

Thông tin liều dùng thuốc trimethoprim cho người lớn

– Liều dùng thuốc Trimethoprim cho người bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu:

• Nhiễm trùng cấp tính không biến chứng: bạn uống 100mg cách mỗi 12 giờ hoặc dùng 200mg mỗi 24 giờ trong vòng 10 ngày.

– Liều dùng thuốc Trimethoprim để dự phòng viêm bàng quang

• Bạn uống 100mg trước khi đi ngủ trong vòng từ 6 tuần đến 6 tháng.

– Liều dùng thuốc Trimethoprim cho người bị viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis carinii:

• Bệnh nhân nhiễm HIV: bạn dùng 15mg/kg/ngày chia làm 3 lần (dùng thêm 100mg mỗi ngày) trong vòng 21 ngày.

Đặc biệt, Trimethoprim với dapsone được khuyến cáo là phương thuốc điều trị thay thế cho chứng viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis jirovecii mức nhẹ đến trung bình.

Thông tin liều dùng thuốc trimethoprim cho trẻ em

– Liều dùng thuốc Trimethoprim cho trẻ bị viêm tai giữa:

Nhiễm trùng cấp tính:

• Trẻ em 6 tháng tuổi trở lên: bạn cho trẻ uống 5 mg/kg mỗi 12 giờ trong vòng 10 ngày.

Thuốc Trimethoprim 200mg

– Liều dùng thuốc Trimethoprim cho trẻ bị nhiễm trùng đường tiết niệu:

Nhiễm trùng cấp tính không biến chứng:

• Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi: bạn cho trẻ uống 100mg cách mỗi 12 giờ hoặc 200mg mỗi 24 giờ trong vòng 10 ngày.
  • Trẻ em từ 2 tháng tuổi đến dưới 12 tuổi: dùng 2 – 3 mg/kg cách mỗi 12 giờ trong vòng 10 ngày.

Tương tác thuốc

Theo chia sẻ của các Dược sĩ thỉnh giảng tại lớp học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những thuốc có thể tương tác với thuốc Trimethoprim gồm: Bepridil, Pimozide, Terfenadine, Amisulpride, Arsenic Trioxide, Dolasetron, Thioridazine, Aprindine, Droperidol, Leucovorin, Ramipril, Amiodarone, Cisapride, Mesoridazine, Amoxapine, Dofetilide, Amitriptyline, Levomethadyl, Clarithromycin, Flecainide, Fluconazole, Acecainide, Perindopril Erbumine, Sertindole, Didanosine, Digoxin, Ajmaline, Amiloride, Azimilide, Chloroquine, AzilsartanMedoxomil, Astemizole, Fluoxetine, Foscarnet, Trifluoperazine, Chloral Hydrate, Fosinopril, Gemifloxacin, OlmesartanMedoxomil, Zofenopril, Telmisartan, Zotepine, Benazepril, Bretylium, Candesartan Cilexetil, Dibenzepin, Eltrombopag, Trimipramine, Pyrimethamine, Quinapril, Quinidine, Valsartan, Disopyramide, Prochlorperazine, Phenytoin, Trandolapril, Triamterene, Vasopressin, Captopril, Octreotide, Doxepin, Enalapril, Nortriptyline, Chlorpromazine, Enalaprilat, Pentamidine, Desipramine, Pirmenol, Erythromycin, Haloperidol, Ibutilide, Imipramine, Enflurane, Propafenone, Eplerenone, Irbesartan, Risperidone, Isradipine, Eprosartan, Sematilide, Tedisamil, Halofantrine, Anisindione, Isoflurane, Telithromycin, Lidoflazine, Halothane, Amantadine, Fosphenytoin, Hydroquinidine, Lisinopril, Lorcainide, Losartan, Mefloquine, Mercaptopurine, Methotrexate, Moexipril, Prajmaline, Probucol, Procainamide, Sotalol, Spiramycin, Spironolactone, Sultopride, Repaglinide, Rosiglitazone, Tolbutamide.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc Trimethoprim và không thể thay thế hoàn toàn lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy bạn không nên tự ý mua dùng hay sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định; đồng thời nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn