Tuyển sinh 2020 học sinh ồ ạt tham gia xét tuyển học bạ Sau khi tiến hành đăng ký xét tuyển nguyện vọng nhiều em học sinh tính đến phương án tiếp theo đó là xét tuyển học bạ khiến nhiều trường Đại học Cao đẳng đang phải đau đầu trong công tác sàng lọc hồ sơ. Đã có học sinh đăng ký đến 20 nguyện vọng xét...

Tuyển sinh 2020 học sinh ồ ạt tham gia xét tuyển học bạ


  Ngày viết : 29/06/2020 14:16          Lượt xem : 145


Sau khi tiến hành đăng ký xét tuyển nguyện vọng nhiều em học sinh tính đến phương án tiếp theo đó là xét tuyển học bạ khiến nhiều trường Đại học Cao đẳng đang phải đau đầu trong công tác sàng lọc hồ sơ.

Học sinh và phụ huynh tham gia tư vấn xét tuyển học bạ tại 1 trường Đại học

Tuyển sinh 2020 học sinh ồ ạt tham gia xét tuyển học bạ

Xét tuyển học bạ trung học phổ thông là phương thức đơn giản nhanh gọn và không tốn chi phí quá cao vì thế nên những năm gần đây nhiều trường Đại học Cao đẳng tham gia vào phương thức này. Thế nhưng việc nhiều thí sinh tham gia xét tuyển là một trong những gánh nặng cho các trường Đại học Cao đẳng khi phải sàng lọc đầu vào nhiều lần mà chưa biết thí sinh đã xác nhận nhập học chưa. Điều này nhiều trường ví như là “đếm cua trong lỗ”. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí chất lượng Cao đẳng Dược chia sẻ.

Theo thống kê chưa chính thức tại 1 số trường Đại học tại khu vực phía Nam sau hơn hai tháng nhận đăng ký, nhiều trường Đại học đã nhận hơn chục ngàn hồ sơ đăng ký xét tuyển từ thí sinh. Đây là những thí sinh đã đủ điều kiện đề ra ban đầu của các trường, tức chủ yếu là thí sinh các trường chuyên, năng khiếu hoặc tốp đầu trung học phổ thông. Số quan tâm, đăng ký qua mạng cũng lên đến vài chục ngàn. Đại diện một trường Đại học tại phía Nam cho biết.

Còn tại Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, đây cũng là năm đầu tiên trường này sử dụng phương án tuyển sinh xét tuyển theo phương thức học bạ với chỉ tiêu chỉ khoảng 600 chỉ tiêu. Đến gần cuối tháng 6 vừa qua, trường này đã nhận được hơn 1.000 thí sinh đăng ký theo đủ điều kiện mà trường đưa ra.

Cũng theo ghi nhận tại Trường Đại học Lạc Hồng, xét tuyển bằng học bạ cũng thu hút lượng lớn phụ huynh, thí sinh khi có đến hơn 11.000 thí sinh đăng ký. Và số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới do thời gian đăng ký còn kéo dài.

Còn theo một vị đại diện tuyển sinh của Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM, cho biết đến thời điểm này đã có hơn 3.500 nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ. Số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức này vào một số ngành tăng so với năm 2019, như quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, du lịch, khách sạn, quan hệ quốc tế, quan hệ công chúng, thương mại điện tử, công nghệ thông tin và nhóm ngành ngôn ngữ…

Học sinh lớp 12 tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh tại trường đang học

Vất vả sàng lọc chưa chắc thí sinh đã xác nhận nhập học

Theo quy định của Bộ GD&ĐT các trường chỉ được công bố phương án trúng tuyển sau khi thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong khi đa phần thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ là các em học sinh chưa tốt nghiệp, chỉ có số lượng ít thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước tham gia ứng tuyển bằng phương thức này. Do đó đến thời điểm này các trường chưa công bố mới chỉ sàng lọc hồ sơ.

Hơn nữa theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại TPHCM cho biết, thí sinh không chỉ tham gia xét tuyển học bạ vào một trường mà tham gia xét tuyển vào rất nhiều trường chưa kể nhiều ngành trong cùng một trường. Do đó việc sàng lọc hồ sơ đối với các trường là cực kỳ vất vả. Việc lọc ảo giừa các trường Đại học cũng không phải đơn giản khi không nắm được thí sinh đã nộp hồ sơ vào những trường nào ở đâu.

Cũng đồng quan điểm với cô Lâm, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết phương thức xét tuyển học bạ nhưng do phương thức này chưa tin cậy lắm nên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chủ yếu ưu tiên xét cho tốp các trường chuyên, năng khiếu, tốp đầu khối trung học phổ thông.

Ông Dũng cho biết thêm, chính nhóm thí sinh đến từ các trường trung học phổ thông chuyên này lại ảo nhiều nhất. Vì nhiều em nộp hồ sơ ở các trường chỉ để dự phòng. Khi có kết quả trúng tuyển nhiều trường, các em sẽ ưu tiên các trường như y dược, bách khoa trước… Như năm 2019, trường gọi đến 800 em trường chuyên nhưng nhập học chỉ có 300 em.

Hiện nay, nhiều trường  đại học, cao đẳng chỉ nhận hồ sơ rồi chờ đến tháng 8 mới bắt đầu xét để việc xác nhận nhập học để chắc chắn hơn. Hơn nữa, nhiều trường Đại học Cao đẳng cho biết, do tỉ lệ ảo có thể lớn nên có thể sẽ có nhiều đợt xét hoặc nếu không tuyển đủ do trúng tuyển ảo nhiều thì số chỉ tiêu còn lại sẽ chuyển sang xét điểm thi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất