Tuyển sinh Đại học Cao đẳng giai đoạn 2021 – 2025 sẽ như thế nào Về cơ bản tuyển sinh Đại học Cao đẳng trong giai đoạn mới sẽ giữ ổn định như các năm gần đây, đồng thời cũng sẽ tăng cường tính tự chủ, tự trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học, từng bước tiếp cận xu hướng tuyển sinh của các nước trên thế...

Tuyển sinh Đại học Cao đẳng giai đoạn 2021 – 2025 sẽ như thế nào


  Ngày viết : 30/11/2020 14:57          Lượt xem : 207


Về cơ bản tuyển sinh Đại học Cao đẳng trong giai đoạn mới sẽ giữ ổn định như các năm gần đây, đồng thời cũng sẽ tăng cường tính tự chủ, tự trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học, từng bước tiếp cận xu hướng tuyển sinh của các nước trên thế giới. 

Thí sinh tham gia mùa tuyển sinh 2020

Tuyển sinh Đại học Cao đẳng giai đoạn 2021 – 2025 sẽ như thế nào

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng Phòng khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, tính tự chủ giáo dục Đại học đã được Bộ GD&ĐT trao cho các trường, minh chứng mới nhất là trong mùa tuyển sinh vừa qua. Trong giai đoạn mới, các trường Đại học, Cao đẳng cũng sẽ được giao nhiều thực quyền hơn trong công tác tuyển sinh vào đào tạo. Trong đó về cơ bản sẽ theo hướng tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin, chủ động tiếp cận những thành tựu khoa học công nghệ trong giáo dục (đặc biệt là về đo lường, đánh giá).

Đánh giá về công tác tuyển sinh Đại học Cao đẳng các năm gần đây, Bộ GD&ĐT cho biết, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm những năm gần đây đã chất lượng hơn, giảm nhiều áp lực, tốn kém cho thí sinh và các trường so với trước đây.

Các trường đại học, cao đẳng sư phạm đã phát huy tốt tinh thần tự chủ, mở rộng các phương thức tuyển sinh ngoài phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, như xét học bạ, xét tuyển thẳng, thi đánh giá năng lực… qua đó góp phần nâng cao chất lượng đầu vào của các trường.

Việc cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, được sự hỗ trợ của công nghệ “lọc ảo”, là việc làm nhân văn giúp thí sinh giảm nỗi lo điểm cao vẫn trượt đại học như trước đây. Bên cạnh đó, các trường đã chủ động, linh hoạt thay đổi phương án tuyển sinh để phù hợp với tình hình dịch Covid-19, thể hiện trách nhiệm xã hội, đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết.

Thí sinh tham gia nhập học năm 2020

Còn theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay mặc dù về cơ bản vẫn giữ ổn định nhưng vì lý do khách quan trong giai đoạn mới các trường cũng sẽ chủ động với các phương án tuyển sinh của mình. Trong đó, việc liên kết giữa các nhóm trường để tổ chức kỳ thi riêng làm cơ sở tuyển sinh thay vì lệ thuộc quá vào việc dùng điểm của kỳ thi tốt nghiệp để tuyển sinh là điều tất yếu. 

Các đợt thi đánh giá năng lực như Đại học Quốc gia TPHCM, bài test đầu vào như Đại học Bách Khoa Hà Nội hay như các trung tâm đánh giá độc lập sẽ là cơ sở để các trường làm công tác tuyển sinh trong giai đoạn tới đây. 

Trước đó thì Đại học Quốc gia TPHCM cũng xác nhận vẫn sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực làm cơ sở tuyển sinh đầu vào làm 2 đợt cho mùa tuyển sinh năm 2021. Cụ thể, Đại học Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức kỳ thi thành 2 đợt trong năm, vào trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT. Đại diện trường này TS Nguyễn Quốc Chính khẳng định, thí sinh yên tâm học tập theo những gì đã dự định từ trước vì Đại học Quốc gia TPHCM không điều chỉnh, không thay đổi nội dung đề thi đánh giá năng lực. 

Còn phía Đại học Bách Khoa Hà Nội mùa tuyển sinh năm 2021 cũng sẽ tiến hành tổ chức bài kiểm tra đầu vào. Đại diện nhà trường, PGS.TS Nguyễn Phong Điền hay, trường đang cố gắng thiết kế bài thi tư duy, đọc hiểu sẽ mở rộng thêm một số chủ đề khác, nhưng vẫn xoay quanh kỹ thuật, công nghệ là chính. Cũng sẽ có những bài liên quan văn hoá, xã hội để kiểm tra việc đọc hiểu và nhận thức chung của thí sinh. Bài thi này là không có đề tủ, nên thí sinh không thể học thêm, học tủ. Trường cũng sẽ bổ sung một môn khoa học tự nhiên (thí sinh có thể chọn một trong hai bài: Lý – Hóa hoặc Hóa – Sinh) vào đề thi để tận dụng kiến thức sinh học được trong 3 năm THPT.

Ở khía cạnh khác như nhóm các trường Y dược trên cả nước có ý định tổ chức 1 kỳ thi riêng như năm ngoái đã họp bàn nhưng chưa đi đến quyết định tổ chức rất có thể mùa tuyển sinh năm nay sẽ đưa ra để tiến hành. 

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất