Xác định 3 địa phương sẽ phải thi tốt nghiệp đợt 2

Theo đó 3 địa phương bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam và thành phố Buôn Ma Thuật (Đắk Lắk) quyết định hoãn thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra ngày 8-10/8, lịch thi đợt 2 sẽ được thông báo sau khi kiểm soát và tổ chức lại.

Học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp

Xác định 3 địa phương sẽ phải thi tốt nghiệp đợt 2

Trước đó, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các địa phương rà soát tất cả các thí sinh có liên quan đến các ca nhiễm cũng như các thí sinh đang nằm trong khu vực cách ly xã hội báo cáo về Bộ.

Ngày 4/8, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng ra thông báo học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại đây sẽ không tham dự kỳ thi diễn ra từ ngày 8 đến 10/8. Thời gian thi được hoãn lại đến khi Ban tổ chức kỳ thi tại địa phương này có thông báo mới. Tất cả các nhiệm vụ về tổ chức kỳ thi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được giao cho các đơn vị, trường học, cá nhân lãnh đạo, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo thành phố sẽ tiếp tục thực hiện khi kỳ thi được tổ chức lại.

Tiếp theo đó, trên cơ sở rà soát tình hình dịch bệnh tại địa phương, ngày hôm qua 5/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành công văn yêu cầu thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn; các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn và Thăng Bình lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay vào thời điểm thích hợp. Các thí sinh thuộc diện F1, F2 trên địa bàn tỉnh (nếu có) cũng sẽ lùi thời gian thi.

Với những thí sinh dự thi tốt nghiệp đợt 2 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển sinh vào đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Ngoài ra Ủy ban Nhân dân tỉnh này cũng thông báo, các huyện, thị xã, thành phố còn lại gồm Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Phước Sơn, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Nông Sơn) tổ chức kỳ thi theo kế hoạch từ ngày 8-10/8. Ngoài ra, Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các địa phương rà soát, phân loại những thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có), gửi danh sách về Bộ GD&ĐT trước ngày 12/8.

Thí sinh tham gian thi thử tốt nghiệp. Ảnh minh họa

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết công tác chuẩn bị khử khuẩn trường học nơi tổ chức thi tốt nghiệp cũng đã được các địa phương hoàn tất. Ngoài 2 địa phương trên là Đà Nẵng và Quảng Nam thì thành phố Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắc Lắc cũng sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay vào đợt 2 như các địa phương trên.

Các địa phương còn lại của tỉnh Đắc Lắc tiến hành tổ chức kỳ thi theo kế hoạch đề ra từ ngày 8 đến 10/8 nhưng phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT, của tỉnh, bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc cho biết.

Ngoài ra cũng ngay chiều hôm qua, tại Quảng Ngãi, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu cho biết: Qua kiểm tra truy vết những học sinh liên quan đến các bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và từ vùng dịch trở về, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 11 em; trong đó có 2 trường hợp là F1 và 9 trường hợp F2. Ngoài ra, toàn tỉnh có 47 giáo viên có liên quan đến bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV2 và từ vùng dịch trở về.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục, địa phương có học sinh nghi nhiễm thông báo cho các em không tham gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đợt 1 diễn ra vào ngày 08 – 10/08 tới.

Những trường hợp này sẽ được sắp xếp thi đợt sau. Đồng thời, Sở đã bổ sung lực lượng giáo viên thay những cán bộ, giáo viên nghi nhiễm Covid-19 để coi thi, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho các hội đồng coi thi. Hiện Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đang phối hợp với ngành y tế tiến hành phun hóa chất, bố trí nước sát khuẩn ở 32 điểm thi tốt nghiệp trên toàn tỉnh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.