161 trường Đại học đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh ngay đợt 1

Bộ GD&ĐT vừa báo cáo sơ bộ về công tác công bố kết quả trúng tuyển của đợt tuyển sinh lần đầu, theo đó có 161 trường đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh và 207 trường đã đạt chỉ tiêu từ 70% trở lên.

Thí sinh làm thủ tục nhập học. Ảnh minh họa

161 trường Đại học đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh ngay đợt 1

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí Cao đẳng Dược thông tin thêm cho biết, ngày 5/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo sơ bộ kết quả xét tuyển đại học đợt 1, sơ bộ có 161 đơn vị tuyển đủ chỉ tiêu như đăng ký. Nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì con số này lên tới 205 đơn vị (chiếm 66,55% số đơn vị tuyển sinh). Số liệu này phản ánh công tác tuyển sinh 2020 đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng, hiệu quả… giảm được áp lực cho các đợt tuyển sinh bổ sung.

Sau kết quả xét đợt 1, có khoảng 83 trường Đại học (chủ yếu là các trường ngoài công lập, các trường thuộc tỉnh, các trường ở vùng sâu, vùng xa, các trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non) chiếm tỷ lệ 26,95% các trường có tỷ lệ trúng tuyển dưới 50% sẽ tổ chức xét tuyển bổ sung từ 15/10/2020 cho đến hết năm 2020, sau đó báo cáo kết quả về Bộ GD&ĐT trước ngày 28/2/2021.

Năm 2020, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 642.945, giảm 1,46% so với năm 2019. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là gần 2,5 triệu, giảm 3,14% so với năm 2019. Tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng sư phạm đến khi xét tuyển là 567.929. Trong đó, chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông là 351.849, xét tuyển bằng các phương thức khác là 216.080 chỉ tiêu.

Thí sinh xem danh sách nhập học

Điểm chuẩn cao suýt 30 vẫn có thể trượt

Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, điểm chuẩn năm nay khá cao nhiều ngành đã lên tới sấp sỉ 30 điểm như ở tổ hợp khối C00 của trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn Hà Nội, Đại học Kiểm sát,Đại học Luật Hà Nội…

Ví như: Điểm chuẩn trúng tuyển của thí sinh miền Bắc (từ tỉnh Quảng Bình trở ra): Đối với Nam (điểm trúng tuyển theo khối thi đã bao gồm cả điểm ưu tiên) là A00: 25,2; A01: 21,2; C00: 27,5; D01: 23,45. Đối với Nữ (điểm trúng tuyển theo khối thi đã bao gồm cả điểm ưu tiên) là A00: 25,7; A01: 22,85; C00: 29,67; D01: 25,95. Theo đó nếu thí sinh chỉ đạt 29,5 mà xét tổ hợp khối C00 vào trường Đại học Kiểm sát thì vẫn trượt.

Cô Lâm các thí sinh sau khi biết điểm trúng tuyển các việc cần làm đó là.

Thứ 1: Xem lại danh sách trúng tuyển và các chỉ tiêu phụ:

Việc đầu tiên của thí sinh cần làm sau khi xem điểm chuẩn là phải xét lại điểm của mình theo danh sách trúng tuyển và các chỉ tiêu phụ. Bởi điểm chuẩn năm nay tăng cao, nhiều trường sẽ phải xét thêm tiêu chí phụ bên cạnh điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Thứ 2. Xác nhận nhập học

Đây là bước cực kỳ quan trọng sau khi biết chắc chắn bản thân đã đỗ vào trường đại học. Bởi nếu sĩ tử không xác nhận nhập học thì dù có nằm trong danh sách trúng tuyển cũng sẽ không được công nhận kết quả thi.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 10-10 (theo dấu bưu điện), bằng cách nộp bản chính “Giấy chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020” (có chữ ký của chủ tịch hội đồng thi và đóng dấu đỏ của Sở GD-ĐT).

Thí sinh có thể xác nhận nhập học trực tiếp tại trường mình trúng tuyển hoặc nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên. Sau thời gian này, nếu thí sinh không xác nhận nhập học, các trường sẽ hủy kết quả trúng tuyển. Các trường còn chỉ tiêu có thể tiếp tục xét tuyển bổ sung (các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển) từ ngày 15-10.

Thứ 3. Nhận giấy báo nhập học

Trường đại học sẽ gửi giấy báo nhập học về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển hoặc nhận trực tiếp tại trường đại học.

Thứ 4. Chuẩn bị hồ sơ nhập học và tài chính và đến trường làm thủ tục

Để làm thủ tục nhập học tại trường, các sĩ tử cần phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ khác nhau: Sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp, học bạ… Vì có khá nhiều giấy tớ cần xin dấu và công chứng nên sĩ tử hãy tranh thủ thời gian rảnh mà kịp làm sớm. Đầu năm, tân sinh viên cần nộp rất nhiều chi phí có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Vậy nên, học sinh nên tham bảo bảng học phí năm học 2020-2021 các trường đã công bố.  Trong giấy báo nhập học, trường sẽ ghi thời gian nhập học là khi nào. Thí sinh cần xem chính xác thời gian, địa điểm để đến trường nhập học đúng quy định.

Đối với các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1

Có thể làm theo 2 cách sau để tiếp tục xét tuyển:

– Xét tuyển dựa theo kết quả học bạ trung học phổ thông vào những trường đang tiếp tục tuyển.  Đây là cơ hội lớn khác cho các bạn trượt đại học đợt 1, cần xem xét các trường trong khả năng để nhanh chóng nộp học bạ.

– Xét tuyển nguyện vọng bổ sung bằng điểm thi nếu các trường thông báo tuyển bổ sung

Sau khi có điểm chuẩn đợt 1, các trường thiếu chỉ tiêu sẽ công bố những ngành còn thiếu sinh viên. Sĩ tử hãy follow sát các trường đại học, đồng thời nộp tuyển vọng bổ sung theo thời gian Bộ GD-ĐT quy định.

Tham khảo thêm trên gruop  Làng Sinh Viên để được tư vấn chuẩn bị cho kế hoạch học tập những năm Đại học nhé!!

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *