Acyclovir: Tác dụng và liều dùng của thuốc Acyclovir

Acyclovir là thuốc được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loại virus gây ra. Thuốc hiện bày bán phổ biến tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Acyclovir: Tác dụng và liều dùng của thuốc Acyclovir Acyclovir: Tác dụng và liều dùng của thuốc Acyclovir

Thông tin tác dụng của thuốc acyclovir

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc acyclovir được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loại virus gây ra.

Cụ thể:

• Dùng để điều trị khởi đầu và dự phòng tái nhiễm virus Herpes simplex tuýp 1 và 2 ở da và niêm mạc, viêm não Herpes simplex.
  • Ðiều trị Herpes sinh dục, giảm số lượng các đợt tái phát.
  • Ðiều trị bệnh zona cấp tính.
  • Ðiều trị thủy đậu xuất huyết, thủy đậu ở người suy giảm miễn dịch, thủy đậu ở trẻ sơ sinh.

Cần biết rằng, acyclovir là một thuốc kháng virus nhưng không có khả năng chữa khỏi các bệnh nhiễm trùng. Các virus gây ra các bệnh nhiễm trùng tiếp tục sống trong cơ thể thậm chí giữa các đợt bùng phát.

Tác dụng của acyclovir cơ bản bao gồm:

• Giảm đau (cả sau khi lành vết loét) hoặc giảm ngứa.
  • Giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của những đợt bùng phát này, có tác dụng làm các vết loét lành nhanh hơn, giữ cho vết loét mới không lan rộng.
  • Thuốc có thể làm giảm nguy cơ virus lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể và gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Liều dùng của thuốc acyclovir ở dạng uống

– Liều dùng thuốc acyclovir điều trị do nhiễm Herpes simplex:

• Người lớn: Mỗi lần 200 mg (400 mg ở người suy giảm miễn dịch), ngày 5 lần, cách nhau 4 giờ, dùng trong 5 – 10 ngày.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi: Nửa liều người lớn.
  • Trẻ em trên 2 tuổi: Bằng liều người lớn.

– Liều dùng thuốc acyclovir phòng tái phát herpes simplex:

• Đối tượng áp dụng là người bệnh suy giảm miễn dịch, người ghép cơ quan dùng thuốc giảm miễn dịch, người nhiễm HIV, người dùng hóa liệu pháp: Mỗi lần 200 – 400 mg, ngày 4 lần.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi: Dùng nửa liều người lớn.
  • Trẻ em trên 2 tuổi: Bằng liều người lớn.

– Liều dùng thuốc acyclovir điều trị thủy đậu và zona:

• Người lớn: Mỗi lần 800 mg, ngày 5 lần, trong 7 ngày.
  • Trẻ em: Bệnh varicella, mỗi lần 20 mg/kg thể trọng (tối đa 800 mg) ngày 4 lần trong 5 ngày hoặc trẻ em dưới 2 tuổi mỗi lần 200 mg, ngày 4 lần; 2 – 5 tuổi mỗi lần 400 mg ngày 4 lần; trẻ em trên 6 tuổi mỗi lần 800 mg, ngày 4 lần.

Thuốc acyclovir ở dạng uống

Liều dùng của thuốc acyclovir ở dạng tiêm truyền tĩnh mạch

– Liều dùng thuốc acyclovir điều trị herpes simplex ở người suy giảm miễn dịch, herpes sinh dục khởi đầu nặng, Zona thần kinh do virus Varicella-zoster:

• 5 mg/kg thể trọng, cứ 8 giờ mỗi lần trong 5 – 7 ngày.
  • Liều tăng lên gấp đôi cứ 8 giờ một lần ở người suy giảm miễn dịch nhiễm Varicella zoster và ở người bệnh viêm não do Herpes simplex.

– Liều dùng thuốc acyclovir cho trẻ sơ sinh tới 3 tháng nhiễm Herpes simplex:

• Mỗi lần 10 mg/kg thể trọng, cứ 8 giờ một lần trong 10 ngày.
  • Trẻ từ 3 tháng – 12 năm nhiễm Herpes simplex hoặc Varicella zoster 250 mg/m2 da, cứ 8 giờ một lần, trong 5 ngày.
  • Liều tăng lên gấp đôi thành 500 mg/m2 da, cứ 8 giờ 1 lần cho người suy giảm miễn dịch bị nhiễm Varicella zoster và trong trường hợp viêm não do herpes simplex (thường dùng 10 ngày ở bệnh viêm não).

Liều dùng của thuốc acyclovir ở dạng bôi

Dùng điều trị nhiễm Herpes simplex môi và sinh dục khởi phát và tái phát. Trường hợp tổn thương ở miệng hoặc âm đạo, người bệnh cần phải dùng điều trị toàn thân. Với bệnh zona thần kinh (giời leo) cũng cần phải điều trị toàn thân.

• Bôi lên vị trí tổn thương cách 4 giờ một lần (5-6 lần mỗi ngày) trong 5-7 ngày, bắt đầu ngay từ khi xuất hiện triệu chứng.
  • Nếu sử dụng thuốc acyclovir dạng mỡ tra mắt: Ngày bôi 5 lần (tiếp tục ít nhất 3 ngày sau khi đã dùng liều điều trị).

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc acyclovir và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy bạn không nên tùy ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn