Amlodipine: Tác dụng, liều dùng và hướng dẫn sử dụng Amlodipine thuộc nhóm chẹn kênh canxi; là thuốc dùng được chung hoặc riêng biệt với các loại thuốc khác để điều trị chứng tăng huyết áp.

Amlodipine: Tác dụng, liều dùng và hướng dẫn sử dụng


  Ngày viết : 14/10/2021 17:13          Lượt xem : 97


Amlodipine thuộc nhóm chẹn kênh canxi; là thuốc dùng được chung hoặc riêng biệt với các loại thuốc khác để điều trị chứng tăng huyết áp.

Thuốc Amlodipine Thuốc Amlodipine

Dạng và hàm lượng thuốc Amlodipine

Trên thị trường dược phẩm hiện nay, Amlodipine được phân làm các dạng với hàm lượng cụ thể như sau:

  • Viên nang cứng với các mức liều 5mg, 10mg.
  • Viên nén với các mức liều amlodipine 2,5mg, 5mg, 10mg.

Thông tin tác dụng của thuốc amlodipine

Theo giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc amlodipine thường được dùng chung hoặc riêng biệt với các loại thuốc khác để điều trị chứng cao huyết áp.

Bên cạnh đó, thuốc Amlodipine cũng có thể được dùng để chữa trị dự phòng các cơn đau thắt ngực ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định.

Hướng dẫn liều dùng thuốc amlodipine cho từng đối tượng

– Liều dùng thuốc amlodipine cho người lớn: Uống amlodipine 5-10mg, tùy theo khả năng đáp ứng của người bệnh.

Chia sẻ của các Dược sĩ, liều khởi đầu thông thường là 5mg/ngày, sau đó có thể tăng lên 10mg/ngày. Trường hợp không có hiệu quả sau 4 tuần điều trị thì có thể tăng liều.

Lưu ý: Nếu phối hợp với thuốc lợi tiểu thiazid thì không cần điều chỉnh liều amlodipine.

– Liều dùng thuốc amlodipine cho trẻ em trên 6 tuổi: Uống 2,5 – 5mg/ngày.

Hướng dẫn dùng thuốc amlodipine hiệu quả, an toàn

Để đảm bảo sức khỏe cũng như phát huy hết tác dụng vốn có của thuốc, việc đầu tiên người dùng cần làm chính là tuân theo chỉ định sử dụng của bác sĩ/dược sĩ; không tự ý sử dụng, thay đổi liều lượng hay ngừng thuốc hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc.

Amlodipine: Tác dụng, liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Amlodipine: Tác dụng, liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Người dùng có thể uống thuốc cùng với thức ăn hoặc không. Để đạt hiệu quả nên dùng thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày và đo huyết áp thường xuyên khi dùng thuốc.

Thuốc amlodipine chống chỉ định với các trường hợp: suy tim chưa được điều trị ổn định, sốc tim, suy tim mất bù, chít hẹp động mạch chủ, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và tất nhiên người bị dị ứng với amlodipine hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý: Cơn đau ngực có thể trầm trọng hơn ở những liều đầu tiên hoặc khi mới tăng liều. Trong trường hợp quá nghiêm trọng hoặc liên tục thì nên thông báo với bác sĩ.

Đồng thời, amlodipine có tác dụng giữ huyết áp không tăng cao, nhưng điều đó không có nghĩa thuốc có tác dụng điều trị khỏi tăng huyết áp. Vì vậy, dù huyết áp của bạn đã ổn định, bạn vẫn cần dùng theo chỉ định của bác sĩ và báo với họ nếu bạn muốn ngưng thuốc.

Trước khi dùng amlodipine, bạn cần thông báo cho bác sĩ/dược sĩ biết tất cả những vấn đề về sức khỏe mà bạn đang gặp phải, đặc biệt là các vấn đề và gan và tim mạch. Đồng thời, tổng hợp danh sách các loại thuốc bạn đang dùng và chuẩn bị dùng để gửi tới bác sĩ/dược sĩ nhằm tránh tình trạng tương tác thuốc không mong muốn.

Ngoài ra, bạn nên bảo quản thuốc amlodipin ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh ẩm và tránh xa tầm tay của trẻ em.

Điều quan trọng là bạn cần có một chế độ dinh dưỡng, luyện tập, nghỉ ngơi khoa học và thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện cũng như điều trị đúng cách, kịp thời.

Lưu ý: Tất cả thông tin trên đều mang tính chất tham khảo và hoàn toàn không thể thay thế lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Hãy lắng nghe tư vấn của những người có chuyên môn và thực hiện chúng đúng theo chỉ định.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện