Avodart và toàn bộ thông tin cần biết về thuốc Avodart là thuốc dùng để điều trị và phòng ngừa sự tiến triển của bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt. Để dùng hiệu quả, bạn nên cập nhật đầu đủ thông tin về thuốc trước khi sử dụng.

Avodart và toàn bộ thông tin cần biết về thuốc


  Ngày viết : 21/11/2021 10:48          Lượt xem : 149


Avodart là thuốc dùng để điều trị và phòng ngừa sự tiến triển của bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt. Để dùng hiệu quả, bạn nên cập nhật đầu đủ thông tin về thuốc trước khi sử dụng.

Avodart và toàn bộ thông tin cần biết về thuốc Avodart và toàn bộ thông tin cần biết về thuốc

Đặc điểm cơ bản

Biệt dược: Avodart

Hoạt chất: Dutasteride 0,5mg

Dạng bào chế: Viên nang mềm

Thuốc Avodart có tác dụng như thế nào?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Avodart thường được dùng để điều trị và phòng ngừa sự tiến triển của bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt nhờ khả năng cải thiện lưu thông nước tiểu, làm giảm triệu chứng, giảm kích thước (thể tích) của tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ bí tiểu cấp tính và giảm nhu cầu phẫu thuật liên quan đến tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Bên cạnh đó, Avodart còn được dùng để kết hợp với tamsulosin (thuốc chẹn alpha) trong các chỉ định như trên.

Ngoài ra, Avodart còn có những tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn để đạt hiệu quả điều trị cao nhất và an toàn sức khỏe.

Hướng dẫn dùng liều thuốc Avodart ở người lớn

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất cũng như giới chuyên môn, liều dùng thuốc Avodart ở người lớn là một viên nang/lần/ngày.

Lưu ý: Cần dùng Avodart ít nhất 6 tháng dù thuốc đáp ứng điều trị để đánh giá khách quan xem liệu thuốc có đạt được đáp ứng điều trị mong muốn hay không.

Ngoài ra, thuốc Avodart 0,5mg có thể dùng đơn trị liệu hoặc kết hợp cùng thuốc chẹn alpha tamsulosin 0,4mg để điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

Lưu ý: Do các thành phần trong nang thuốc Avodart có thể gây kích ứng niêm mạc miệng – hầu họng nên khi uống, người dùng nên nuốt nguyên viên nang, không nhai hoặc mở nang ra vì. Thuốc có thể uống trong hay ngoài bữa ăn.

Hướng dẫn dùng liều thuốc Avodart ở trẻ em

Dược sĩ tốt nghiệp lớp Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý, thuốc Avodart không được sử dụng đối với trẻ em. Vì vậy các cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm để tránh những tình trạng không mong muốn.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Avodart

Được biết, các tác dụng phụ không mong muốn khi thuốc Avodart được ghi nhận trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III bao gồm:

  • Giảm ham muốn tình dục;
  • Rối loạn phóng tinh;
  • Các rối loạn về vú ở nam giới (vú to và nhạy đau vú);
  • Bất lực.

Đáng chú ý, các tác dụng không mong muốn này có thể tiếp diễn sau khi ngừng điều trị.

Thuốc Avodart

Thuốc Avodart

Dữ liệu báo cáo về các tác dụng phụ của Avodart sau khi lưu hành trên thị trường cho thấy một số vấn đề có thể xảy ra bao gồm:

  • Rối loạn da và mô dưới da (hiếm);
  • Rối loạn hệ miễn dịch (rất hiếm);
  • Rối loạn tâm thần (rất hiếm);
  • Rối loạn trên hệ sinh sản và vú (rất hiếm).

Tuy nhiên đây không phải là danh mục đầy đủ về các tác dụng phụ của thuốc Avodart và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Theo đó, hãy báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang gặp bất kỳ tác dụng phụ nào liên quán đến thuốc.

Tương tác thuốc

Các bác sĩ lưu ý, tương tác có thể xảy ra khi kết hợp giữa Avodart với các chất ức chế CYP3A4 như:

  • Diltiazem;
  • Verapamil.

Bảo quản thuốc Avodart như thế nào là đúng?

Thuốc Avodart cần được bảo quản ở nơi khô khoáng, nhiệt độ không quá 30ºC.

Không để thuốc nơi ẩm ướt, tránh xa tầm tay trẻ em, thú nuôi,… Để chắc chắn hơn, bạn nên hỏi dược sĩ để bảo quản thuốc đúng cách.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện