Bật mí một số “nguyên tắc vàng” giúp bài văn Nghị luận có sức “lôi cuốn” 5.0 01 Bài văn Nghị luận tạo được sức lôi cuốn thu hút người đọc sẽ đem lại nhiều cảm hứng cho người chấm thi, vậy các thí sinh cần làm gì để bài văn Nghị luận của mình trở nên trọn vẹn? Những bí quyết làm bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi...

Bật mí một số “nguyên tắc vàng” giúp bài văn Nghị luận có sức “lôi cuốn”


  Ngày viết : 11/04/2019 11:36          Lượt xem : 242


Bài văn Nghị luận tạo được sức lôi cuốn thu hút người đọc sẽ đem lại nhiều cảm hứng cho người chấm thi, vậy các thí sinh cần làm gì để bài văn Nghị luận của mình trở nên trọn vẹn?

Bật mí một số “nguyên tắc vàng” giúp bài văn Nghị luận có sức “lôi cuốn”

Bật mí một số “nguyên tắc vàng” giúp bài văn Nghị luận có sức “lôi cuốn”

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đang đến gần, vì thế làm sao để đạt được điểm số cao các môn thi là băn khoăn của rất nhiều thí sinh, đặc biệt là môn Ngữ văn, một trong các môn thi bắt buộc và hóc búa nhất hiện nay.

Bật mí một số “nguyên tắc vàng” giúp bài văn Nghị luận có sức “lôi cuốn”

Nhằm giúp các bạn học sinh giải quyết những băn khoăn trên, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã chỉ ra 5 nguyên tắc vàng để đạt điểm tối ưu trong kì thi tới.

Theo đó, để đạt điểm cao môn Văn thì bài viết phải tạo được ấn tượng cho người chấm. Muốn vậy, bài Văn phải có sức lôi cuốn nhất định và tuân thủ 5 nguyên tắc: Đủ, đúng, sạch, gọn, hấp dẫn. Dưới đây là chi tiết nội dung các yếu tố quan trọng nhất để học sinh giành được điểm tối ưu:

Nguyên tắc 1: Đủ

Thế nào là một bài viết đủ? Đủ là khi bài viết ấy trình bày không thiếu kiến thức cơ bản (cả hình thức và nội dung) trong barem đáp án. Về hình thức, bài viết câu nghị luận văn học cần trình bày đủ ba phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài.

Về nội dung, bài Văn cần đáp ứng các luận điểm chính, đầy đủ các phần, đặc biệt là học sinh cần sử dụng kết hợp các thao tác lập luận như: Giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận,… để bài văn không bị nhàm chán.

Nguyên tắc 2

Đúng – Một bài viết đúng là viết trúng vào trọng tâm vấn đề nghị luận, đáp ứng được yêu cầu đặt ra ở đề bài, không trình bày xa kiến thức, lạc đề, hoặc sai kiến thức cần nghị luận. Nếu muốn bài văn đúng nguyên vẹn đáp án thì học sinh cần đọc kĩ đề, tránh tình trạng hiểu sai đề, hoặc hiểu chưa hết ý của đề bài.

Nguyên tắc 3: Sạch

Các thí sinh đừng nhầm lẫn giữa sạch và đẹp, vì không phải bất cứ ai cũng có khả năng viết chữ đẹp. Cho nên, sạch là trình bày không tẩy xóa, chữ có thể không cần quá đẹp nhưng phải tròn vành, dễ đọc, đủ nét, không sai chính tả nhiều. Mỗi một luận điểm, học sinh nên trình bày tách thành các đoạn khác nhau. Như vậy, người chấm sẽ dễ dàng theo dõi được mạch kiến thức, bố cục của bài viết cũng rõ ràng hơn, tạo cảm hứng chấm cho người viết hơn nữa.

Sức hấp dẫn của bài văn Nghị luận dựa trên rất nhiều yếu tố

Sức hấp dẫn của bài văn Nghị luận dựa trên rất nhiều yếu tố

Nguyên tắc 4: Gọn

Thời gian làm bài là 120 phút cho tổng bài thi và các thí sinh có 70 – 80 phút cho câu nghị luận văn học. Tiếng Việt có nhiều từ nối, hư từ,.. khi thêm vào sẽ tạo hiệu ứng kéo dài số dòng của bài viết. Vì vậy, không ít bạn học sinh lạm dụng điều này khiến bài Văn trở nên khiên cưỡng, đọc mãi mới tìm được ý… vừa tốn thời gian, vừa không hiệu quả. Theo đó các thí sinh cũng nên nhớ một bài văn hấp dẫn không cần phải thêm quá nhiều từ: rằng, thì, là, mà, cho nên, bởi vậy, tuy thế,…

Nguyên tắc 5: Hấp dẫn

Đây là yếu tố then chốt để bài văn tạo được ấn tượng cho người chấm nhưng nếu bài viết của học sinh đã đáp ứng 4 nguyên tắc trên đã có thể đánh giá cao rồi. Tuy nhiên, bài Văn cần cảm xúc, nó phải là cảm xúc thật, có chất riêng của viết, không sao chép từ bất cứ ai, bất cứ nguồn nào, bài viết ấy cần có tính sáng tạo, có sự liên hệ thực tế với bản thân hoặc trong xã hội hiện tại mới chạm vào trái tim của người chấm.

Ở số bài trước, chúng tôi đã gợi ý những kiểu đề bài Nghị luận Văn học thường gặp trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Các bạn trẻ có thể tham khảo và kết hợp với các nguyên tắc làm bài văn trên sẽ đạt được số điểm mình mong muốn để nắm chắc suất vào trường Đại học, Cao đẳng mình mơ ước.

Địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược uy tín năm 2019

Địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược uy tín năm 2019

Nếu có nhu cầu đăng ký học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với các ngành học tiềm năng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh và Cao đẳng Vật lý trị liệu có thể sử dụng hình thức Đăng ký trực tuyến qua website, sau đó chờ phản hồi từ phía Nhà trường. Mọi thông tin tuyển sinh chi tiết, các thí sinh có thể liên hệ đến địa chỉ: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – Phòng đào tạo (P.506) – Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (Cơ sở đào tạo bên trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất